วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียโวย! มะกันเริ่มใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธในโรมาเนีย

(ภาพ: REUTERS)

สหรัฐอเมริกา เปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธ ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนป้องกันขีปนาวุธทั่วยุโรปแล้ว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากรัสเซีย ที่ชี้ว่าเรื่องนี้เป็นภัยคุกคามต่อพวกเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ ในประเทศโรมาเนียแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.) โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องตนเองและประเทศในยุโรปจากประเทศคนพาล แต่รัสเซียออกมาโจมตีว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ และองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศเริ่มเปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธในโรมาเนีย ที่ฐานทัพอากาศ เดเวเซลู ทางตอนใต้ของประเทศ โดยระบุว่าระบบนี้สามารถยิงสกัดขีปนาวุธซึ่งอาจถูกยิงเข้าสู่ยุโรปในสักวันหนึ่ง จากประเทศต่างๆ เช่น อิหร่าน

"ตราบเท่าที่อิหร่านยังคงพัฒนา และประจำการขีปนาวุธ สหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อปกป้องนาโต" โรเบิร์ต เวิร์ค รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวที่ฐานทัพอากาศ เดเวเซลู

นายเวิร์ค ยังยืนยันในการแถลงข่าวด้วยว่า แม้สหรัฐฯ จะพัฒนาขีดความสามารถของระบบป้องกันของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง แต่ระบบนี้จะไม่ถูกนำไปใช้กับภัยคุกคามจากขีปนาวุธของรัสเซียที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต (สหรัฐฯ) ไม่มีแผนจะทำเช่นนั้นเลยแม้แต่น้อย" เขากล่าว

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่รัสเซียหลายคนออกมาประณามความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เช่น นายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ทำให้พวกเขาเชื่อว่า การใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธในครั้งนี้เป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริงต่อความมั่นคงของรัสเซีย และพวกเขาได้ออกมาตรการเพื่อตอบโต้แล้ว

ขณะที่ พลเรือเอกวลาดิเมียร์ โคโมเยดอฟ ประธานคณะกรรมการกลาโหมแห่งสภาดูมา (สภาล่าง) ของรัสเซีย ก็ระบุว่าระบบนี้เป็นภัยคุกคามเช่นกัน "พวกเขาขยับแนวยิง นี่ไม่ใช่แค่ 100 แต่เป็น 200, 300 หรือ 1,000 เปอร์เซ็นต์ ว่าพวกเขามีเป้าหมายที่พวกเรา" "นี่ไม่เกี่ยวกับอิหร่าน แต่เกี่ยวกับรัสเซีย และขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ของพวกเรา"

ทั้งนี้ ในวันศุกร์ สหรัฐฯ จะเริ่มการก่อสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธแบบเดียวกันแห่งสุดท้ายที่ประเทศโปแลนด์ และมีกำหนดเสร็จสิ้นในช่วงปลายปี 2018 เพื่อทำให้ โล่ป้องกันขีปนาวุธในยุโรป ซึ่งวางแผนมาตั้งแต่ทศวรรษก่อนเสร็จสมบูรณ์ และเมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว อาณาเขตป้องกันจะครอบคลุมตั้งแต่ กรีนแลนด์ ถึง เกาะอะโซร์ส (Azores) ตอนกลางของมหาสมุทแอตแลนติกตอนเหนือ

ระบบป้องกันขีปนาวุธดังกล่าว มีต้นแบบมาจากระบบ 'เอจิส' ของเรือรบ โดยจะยิงมิสไซล์เข้าทำลายขีปนาวุธก่อนที่มันจะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ทำงานร่วมกับเรือและเรดาร์ทั่วยุโรป อนึ่ง ระบบฯ นี้จะถูกส่งมอบให้นาโตในเดือน ก.ค. ส่วนการควบคุมและสั่งการจะมาจากฐานทัพอากาศสหรัฐฯ ในเยอรมนี

สหรัฐอเมริกา เปิดใช้งานระบบป้องกันขีปนาวุธ ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนป้องกันขีปนาวุธทั่วยุโรปแล้ว ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากรัสเซีย ที่ชี้ว่าเรื่องนี้เป็นภัยคุกคามต่อพวกเขา... 12 พ.ค. 2559 22:45 12 พ.ค. 2559 23:11 ไทยรัฐ