วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ : 'อัครา' เหมืองแร่ทองคำสุดท้ายของไทย

ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ : 'อัครา' เหมืองแร่ทองคำสุดท้ายของไทย

  • Share:

รายการถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ เปิดปม "อัครา" เหมืองแร่ทองคำสุดท้ายของไทย ตกลงต้องปิดตัวแล้วจริงหรือไม่ แล้วผลอนาคตเป็นเช่นไร โดยเฉพาะกรณีที่สงสัย การทำเหมืองทองคำส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งสุขภาพ-สิ่งแวดล้อม จริงหรือไม่ 

วันที่ 12 พ.ค. รายการถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ "อัครา" เหมืองแร่ทองคำสุดท้ายของไทย... จากกระแสข่าวการล่มสลายของชุมชนบ้านเขาหม้อ เพราะได้รับผลกระทบจากการเข้ามาสัมปทานทำเหมืองแร่ทองคำของ บริษัท อัคราฯ แม้จะยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนจากผู้เกี่ยวข้องถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ล่าสุด ครม. มีมติสั่งปิดเหมืองแร่ทองคำทั้งประเทศ ฟากบริษัท อัครา ออกแถลงโต้ไม่เคยก่อปัญหามลพิษให้ชุมชน

นายเชิดศักดิ์ อรรถอารุณ ผู้จัดการฝ่ายประสานกิจการภายนอก บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่มีข่าวหลุดเข้าหูเลยว่า รัฐบาลจะสั่งให้มีการหยุดการทำเหมืองทองคำในประเทศไทย ยืนยันว่าไม่มีหลุดเข้าหูเลย ในส่วนของเราก็ทำหน้าที่ของเราไป ในเมื่อใบอนุญาตโรงประกอบโลหกรรมจะหมดอายุในวันที่ 13 พ.ค. อย่างที่ทราบกัน เราก็ได้ยื่นเอกสารขอต่ออายุตามขั้นตอนพร้อมส่งเอกสารประกอบ เราส่งครบ แล้วเราก็ไม่ได้ถูกทักท้วงจากหน่วยงานราชการที่มีอำนาจหรือเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ เรามองว่าจะต่อใบอนุญาตเป็นเรื่องปกติ ก็ทำไปตามขั้นตอน ตลอดเวลาที่เราดำเนินธุรกิจ เราก็ได้รับความกรุณาจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องด้วยดีมาตลอด เรื่องฟ้องร้องเรายังไม่ได้คิด

รศ.ดร.อดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อาจารย์ประจำคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ นิด้า กล่าวว่า การที่รัฐบาลจะอนุญาตให้มีเหมืองหรือไม่มีเหมือง ก็ต้องศึกษาดูผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจดูว่าเป็นอย่างไร หากย้อนไปถึงปี 2543 ที่ บ.อัครา เปิดเหมืองนั้น ในช่วงปี 2543 ต้องถือว่าคุ้มค่า วันนี้สถานการณ์มันเปลี่ยน จากการโตของราคาทองจาก 6% เป็น 7% ซึ่งสูสีกับลงทุนในพันธบัตร ไม่เหมือนสมัยเมื่อ 16 ปีก่อน ที่ราคาทองโตน้อยกว่าลงทุนในผลตอบแทนจากพันธบัตร เรื่องที่สำคัญประเทศไทยไม่มีการศึกษา ว่าอะไรเป็นสารปนเปื้อนที่เกิดจากเหมือง หรือมาจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของประเทศไทย เนื่องจากไม่มีการศึกษาอย่างชัดเจน ที่สำคัญรัฐบาลต้องไปหาข้อเท็จจริงก่อนว่า การมีเหมืองจะคุ้มค่าทางเศรษฐกิจหรือไม่ อีกอย่าง เรื่องสุขภาพประชาชน สิ่งแวดล้อมว่าที่มีผลกระทบที่เกิดจากบริษัท อัครา จริงหรือไม่

นายชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าวว่า ยืนยันมติ ครม.ที่ออกมา จะยุติการอนุญาตฉบับพิเศษคำขอต่ออายุประทานบัตร ไม่ใช่ยุติหรือปิดเหมือง บ.อัครา ก็ยังเปิดทำงานต่อไปได้จนถึงสิ้นปี ตัดสินใจต่ออายุใบอนุญาตโลหกรรมถึงสิ้นปี 2559 นี้ ข้อเท็จจริงใบอนุญาตโลหกรรม มี 2 แห่ง ในประเทศนี้ อันนี้มีผลเฉพาะเหมืองแร่ทองคำเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเหมืองอื่น 

นายเชิดศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งหมดเราต้องขอดูเอกสารที่ชัดเจน ที่รัฐบาลหรือหน่วยงานราชการส่งมาชี้แจงก่อน แล้วจึงจะกำหนดการดำเนินการต่อไป แม้แต่เรื่องการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ซึ่งจะเป็นไม้สุดท้ายหากต้องมีการฟ้องร้องกันจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้