วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกลนคร อ่วมพายุ! เสาไฟฟ้าหักโค่นนับ 10 ต้น บ้านเสียหายกว่าร้อย

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำสกลนคร ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนนิตโย หักโค่นกว่า 10 ต้น ล้มทับถนนจนต้องปิดการจราจรฝั่งขาเข้าเมือง จนท.เร่งดำเนินการแก้ไข ส่วนบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก ขณะควายถูกฟ้าผ่าตาย 2 ตัว

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 59 เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ จ.สกลนคร ช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูง 12 ต้น ริมถนนนิตโย ซึ่งเป็นถนนสายหลักเชื่อมระหว่าง จ.สกลนคร กับ จ.อุดรธานี บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันบางจาก ตรงข้ามบริษัท ศรีสกลเพียวไรซ์ ถูกแรงพายุพัดหักโค่นลงทับถนนฝั่งขาเข้าเมือง ส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูงเส้นหลักที่จ่ายไฟฟ้าไปหลายตำบล และยังส่งผลให้การจราจรขาเข้าเมืองเกิดติดขัด

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสกลนคร ต้องระดมกำลังเข้าดำเนินการแก้ไข โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถจ่ายกระแสไฟให้ประชาชนใช้ได้เป็นการชั่วคราว โดยจะดำเนินการเปลี่ยนเสาไฟใหม่ในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเสาไฟฟ้าทั้ง 12 ต้น ถูกพายุพัดหักพังเสียหายจนใช้การไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีพายุฝนตกหนัก พายุลูกเห็บ และมีลมพัดแรงในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชนใน อ.อากาศอำนวย อ.พรรณานิคม อ.กุสุมาลย์ อ.เมืองสกลนคร ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลังคาบ้านที่ถูกแรงลมพัดพังเสียหาย บางหลังพายุพัดหลังคาปลิวว่อนกระจายไปตามทุ่งนาไกลกว่า 100 เมตร ทำให้ข้าวเปลือกของชาวบ้านที่เก็บไว้ในยุ้งข้าวเปียกน้ำ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า ที่นอน เปียกเสียหาย และยังมีต้นไม้หักทับรถยนต์ ขณะที่บ้านนาสาวนาน ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม มีควายของชาวบ้านถูกฟ้าผ่าตาย 2 ตัว

ด้าน ปภ.สกลนคร รายงานความเสียหายในเบื้องต้น มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 300 หลังคาเรือนแล้ว แต่ยังไม่สามารถสรุปตัวเลขความเสียหายได้ เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน โดยในเช้าวันพรุ่งนี้จะมีการสำรวจความเสียหายโดยละเอียดอีกครั้ง.

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำสกลนคร ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนนนิตโย หักโค่นกว่า 10 ต้น ล้มทับถนนจนต้องปิดการจราจรฝั่งขาเข้าเมือง จนท.เร่งดำเนินการแก้ไข ส่วนบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก ขณะควายถูกฟ้าผ่าตาย 2 ตัว 12 พ.ค. 2559 22:42 13 พ.ค. 2559 00:28 ไทยรัฐ