วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘The Man Who Knew Infinity’ ถึงโลกไม่รัก...แต่เรารักนะ

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาช้าไปหน่อยนะคะ แต่รับรองว่าหนังที่เลือกมานำเสนอจะไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเป็นหนังอัตชีวประวัติของหนึ่งในนักคณิตศาสตร์ที่ทำคุณูปการไว้อย่างมากมายให้แก่วงการคณิตศาสตร์โลก...


ตัวอย่างภาพยนตร์ The Man Who Knew Infinity’ (2015)

ดูจากชื่อเรื่องThe Man Who Knew Infinity’ คงไม่รู้ว่าหมายถึงใคร ‘The Man’ คนนั้นก็คือ “ศรีนิวาสะ รามานุจัน” (S. Ramanujan) ชายหนุ่มชาวอินเดีย ผู้ไม่มีดีกรีการศึกษา ไม่มีฐานะร่ำรวย แต่เขาหลงใหลในตัวเลขค่ะ!

ใน The Man Who Knew Infinity’ ผู้รับบท "ศรีนิวาสะ รามานุจัน" คือ "เดฟ พาเทล" นักแสดงหนุ่มผู้โด่งดัง และมีชื่อเสียงจากหนังออสการ์ “Slumdog Millionaire” (2008) และผู้มีส่วนผลักดันให้ชายหนุ่มผู้หลงใหลในตัวเลขคนนี้ ได้มีที่ยืนในสถาบันการศึกษายิ่งใหญ่ระดับโลก อย่าง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (ประเทศอังกฤษ) ก็คือ "ศาสตราจารย์ จี.เอช. ฮาร์ดี" ซึ่งรับบทโดย "เจเรมี่ ไอรอนส์" นักแสดงหนุ่มใหญ่ในตำนานแห่งวงการฮอลลีวูด

แลดูเป็นหนังซีเรียสและจริงจัง และอาจจะดู “สารคดี” ไปสักนิด แต่ขอบอกว่า... เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องค่ะ ที่ถ่ายทอดชีวิตของชายหนุ่มผู้หลงใหลในตัวเลข ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในอดีตได้อย่างน่าติดตาม และน่าสนใจทีเดียว

แล้วเรื่องของ “นักคณิตศาสตร์” จะน่าสนใจยังไง?

ใครที่คิดว่า “นักคณิตศาสตร์” ของเราต้องคร่ำเคร่งและคงแก่เรียน ขอบอกว่า... คิดไม่ผิดค่ะ! “ศรีนิวาสะ รามานุจัน” ค่อนข้างจริงจังกับชีวิตและงานของเขามากทีเดียว แต่กระนั้น... ความหลงใหลในตัวเลขก็ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปค่ะ เพราะมันทำให้เขามีเสน่ห์มากขึ้นทีเดียว

แล้วสรุปมันเป็นหนังแนวไหนกันแน่...หนังสารคดีชีวิตจริง หรือหนังรัก?

ที่ว่ามีเสน่ห์... ไม่ใช่แค่กับภรรยาคนสวยของเขา (เธอชื่อว่า 'จานาคี') เท่านั้น แต่เขายังมีเสน่ห์ดึงดูด "ศาสตราจารย์ จี.เอช. ฮาร์ดี" ศาสตราจารย์คนดังแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยระดับโลกในประเทศอังกฤษ ส่งจดหมายเชิญตัวให้เขาไปพิสูจน์ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์อันน่าทึ่งที่เขาคิดขึ้นเองด้วย

ใครที่คาดหวังว่าจะได้ดูชีวิตรักฉันสามีภรรยาของ “รามานุจัน” กับ “จานาคี” ขอบอกว่าต้องผิดหวังนะคะ แต่เราจะได้ดูความรักอีกแบบ ซึ่งเกี่ยวกับตัวเลขและความผูกพันที่เขามีกับศาสตราจารย์คนดัง

แต่เดี๋ยว! ชายหนุ่มรามานุจันของเราไม่ใช่เกย์ หรือพวกรักร่วมเพศนะคะ แต่ความผูกพันฉันมิตรของเขากับศาสตราจารย์ฮาร์ดี เป็นความสัมพันธ์ที่ก่อเกิดเพราะงานที่พวกเขารักที่สุดค่ะ...ซึ่งนั่นก็คือตัวเลข!

คุณผู้อ่านท่านใดที่หลงใหลในตัวเลข หรือแม้แต่ชอบเรียนเลขก็ได้ค่ะ ไม่ควรพลาดนะคะ รับรองว่าได้ทบทวนของเก่าที่เคยเรียนมาจากครูแน่ๆ แต่จะเข้าใจสูตรของรามานุจันหรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ

แต่คนที่ไม่ชอบ หรือตกเลข (อย่างมาดาม) ก็ใช่ว่าจะดูไม่ได้ค่ะ เพราะเนื้อหาไม่ได้โฟกัสที่ความถูกต้องของการคำนวณ แต่เป็นการท้าพิสูจน์ความรัก ความศรัทธา และหัวใจยิ่งใหญ่ของรามานุจันต่างหาก ว่ามันมากมายขนาดไหน

คอหนังไม่ตามกระแส หรือหนังสารคดี คงไม่พลาดเรื่องนี้แน่ แต่สำหรับคอหนังสาย Mass ขอแนะนำให้เปิดใจค่ะ เพราะหนังไม่ได้เล่าเรื่องยาก ออกจะเข้าใจง่ายด้วยซ้ำ ที่สำคัญ...ดราม่าหนักมาก แต่ไม่ได้ทำให้น้ำตาซึมด้วยความรันทดใจนะคะ แต่อาจจะน้ำตาซึมนิดๆ เพราะความซาบซึ้งใจได้ เพราะหัวใจและศรัทธาของเขา... ยิ่งใหญ่มากจริงๆ ค่ะ

ถึงโลกจะไม่รัก...แต่มาดามรักนะคะ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อัตชีวประวัติของอัจฉริยะนักคณิตศาสตร์ระดับโลก ที่ใครๆ ก็ไม่ยอมรับ... แต่ผลงานของเขากลับทำให้โลกไม่ลืม 12 พ.ค. 2559 21:22 13 พ.ค. 2559 03:44 ไทยรัฐ