วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯเยือนรัสเซีย 17-21 พ.ค. ฟื้นสัมพันธ์ 11 ปี สานร่วมมือรอบด้าน

"ประยุทธ์" เตรียมลัดฟ้าเยือนรัสเซีย 17-21 พ.ค.นี้ ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้า 5 เท่า ลงนามเอ็มโอยู 9-11 ฉบับ สานความร่วมมือรอบด้าน เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 11 ปี

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายวัฒนะ คุ้นวงศ์ รองอธิบดีกรมยุโรป กล่าวถึงกำหนดการเดินทางไปยังประเทศรัสเซียของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระหว่างวันที่ 17-21 พ.ค.นี้ ว่า นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 17-19 พ.ค.นี้ ตามคำเชิญของ นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ซึ่งเป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยเดินทางเยือนรัสเซีย เมื่อปี 2548  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าพบนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในช่วงบ่ายวันที่ 18 พ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหารือเฉพาะตัวผู้นำก่อนจะประชุมแบบเต็มคณะ โดยมีประเด็นหารือที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือในด้านการเมือง ยุทธภัณฑ์ เศรษฐกิจ พลังงาน การศึกษา และวัฒนธรรม รวมถึงการให้ความสำคัญด้านความมั่นคงทางอาหารและพลังงานแก่รัสเซีย นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีจะได้แสดงจุดยืนของไทยที่พร้อมจะเข้าร่วมเขตการค้าเสรียูเรเชีย อีโคโนมิก ยูเนียน

นายวัฒนะ กล่าวต่อว่า จากนั้นนายกรัฐมนตรีไทยและรัสเซีย จะร่วมกันเป็นสักขีพยานในการลงนามเอกสารความตกลงระหว่างไทยกับรัสเซีย 9-11 ฉบับ ซึ่งแบ่งเป็นความตกลงภาครัฐ 6 ฉบับ เช่น ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการทหาร ระหว่างกระทรวงกลาโหมไทย-รัสเซีย บันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตร ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยกับกระทรวงเกษตรรัสเซีย เป็นต้น และความตกลงของภาคเอกชน 3 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวกับด้านพลังงาน และการแลกเปลี่ยนข้อมูลธุรกรรมการเงินระหว่างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กับหน่วยข่าวกรองทางการเงินของรัสเซีย 

ทั้งนี้ ในวันที่ 19 พ.ค. นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปยังเมืองโซชิ เพื่อร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 20 ปี ของความสัมพันธ์ โดยในเวลา 13.00 น.ของวันดังกล่าว นายกรัฐมนตรี จะเข้าพบนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับรัสเซีย  สำหรับการเยือนรัสเซียครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีต้องการสื่อให้ต่างประเทศเห็นว่า ไทยดำเนินนโยบายการต่างประเทศอย่างมีศักดิ์ศรีและรักษาสมดุล ขณะเดียวกันต้องการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน 5 เท่า จากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 2.9 พันล้านดอลลาร์.

"ประยุทธ์" เตรียมลัดฟ้าเยือนรัสเซีย 17-21 พ.ค.นี้ ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้า 5 เท่า ลงนามเอ็มโอยู 9-11 ฉบับ สานความร่วมมือรอบด้าน เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 11 ปี 12 พ.ค. 2559 20:33 12 พ.ค. 2559 21:49 ไทยรัฐ