วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุน ปปง.อายัดค่าโง่ 'คลองด่าน' แนะรัฐฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย

วงเสวนา หนุน ปปง.อายัดจ่ายชดเชยคดีคลองด่าน แนะรัฐบาลฟ้องแพ่งเรียกเก็บค่าเสียหายเอกชน จี้คนไฟเขียวจ่ายเซ่นรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาฯ มูลนิธิบูรณะนิเวศ จัดเสวนาวิชาการเรื่อง "ร่วมหาทางออกกรณีค่าโง่คลองด่าน-หยุดความเสียหายของชาติ" โดย นายณกฤช เศวตนันธน์ อดีตที่ปรึกษากฎหมายและทนายความ ในคดีอาญากรณีคลองด่าน กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า เมื่อศาลแขวงดุสิตมีคำพิพากษาในปี 2552 ให้กิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจี มีความผิดในคดีอาญากรณีฉ้อโกงสัญญามูลค่า 2.3 ล้านบาท และฉ้อโกงที่ดินมูลค่า 1,900 ล้านบาท แต่ คพ.กลับไม่ดำเนินการฟ้องแพ่งตามมา และไม่ยื่นเรื่องคัดค้านเรื่องขอบข่ายอำนาจการพิจารณาของศาลปกครอง เมื่อเอกชนนำผลการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการยื่นต่อศาลปกครอง เท่ากับเป็นนักมวย แต่ไม่ออกหมัด ถ้าฟ้องคดีแพ่งตามมูลค่าความเสียหายคดีฉ้อโกงสัญญาและฉ้อโกงที่ดิน ก็จะสามารถหักลบกลบหนี้ได้แล้ว อย่างไรก็ตามโดยสรุปหนทางที่จะไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย 1 หมื่นล้านบาท ให้เอกชนนั้น อยู่ที่ศาลฎีกาถ้าพิพากษาออกมาเหมือนศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ จะมีผลทางแพ่งทำให้ราชการไม่ต้องจ่ายเงินตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด อยากให้ทาง คพ.และทางราชการรอคำพิพากษาของศาลฎีกา ส่วนที่จ่ายไปแล้ว 4,000 ล้านกว่าบาท ถ้าศาลฎีกาพิพากษาออกมาจะถูกหรือผิดก็ต้องคอยดู และต้องมีคนรับผิดชอบอย่างไร

ด้าน น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กทม. กล่าวว่า ระบบราชการไทยไร้ประสิทธิภาพหรือจงใจไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นการคอร์รัปชันอย่างหนึ่งหรือไม่ ระบบเอาผิดคนเหล่านี้ไม่ได้ เรายังต้องเจอค่าโง่เหล่านี้อีกมาก การจัดงานวันนี้เพื่อไม่ให้มีการจ่ายค่าโง่ครั้งที่ 2 ของกรณีคลองด่าน ซึ่ง ปปง.อายัดไว้ก่อนก็เป็นเรื่องดี คนจ่ายเงินสมควรถูกฟ้อง แต่การจ่ายเงินมาจากอำนาจสูงสุดแล้วจะเอาอำนาจไหนไปตรวจสอบตรงนี้ได้ และส่วนที่จ่ายไปแล้วใครจะรับผิดชอบ คนที่ตัดสินใจจ่ายจะรับผิดชอบอย่างไร และ ครม.ต้องรับผิดหรือไม่

นายดาวัลย์ จันทรหัสดี แกนนำกลุ่มเรารักคลองด่าน กล่าวว่า เรื่องนี้คนที่ทำผิดไม่ถูกลงโทษ และไม่มีการดำเนินคดีละเมิดกับคนที่เตะถ่วงคดี วันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งติดตามในเรื่องของคดีความ โดยเฉพาะคดีที่มีอายุความ 20 ปี เนื่องจากโครงการมีการเซ็นสัญญาในปี 2540 ดังนั้นคดีความจึงใกล้หมดอายุความแล้ว ถ้าไม่ดำเนินการก็จะเกิดความเสียหายอย่างมาก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้บุคคลที่เคยเป็นเลขา ครม.เมื่อปี 2535 ก็เป็นคนเดียวกับที่บอกว่าจะต้องจ่ายค่าโง่ 1 หมื่นล้านบาท คนๆ นี้เขารู้กระบวนการมาตั้งแต่ต้น แต่ครั้งนี้ก็ยังบอกว่าต้องจ่าย เรื่องนี้จึงเป็นทฤษฎีสมรู้ร่วมคิดหรือไม่.

วงเสวนา หนุน ปปง.อายัดจ่ายชดเชยคดีคลองด่าน แนะรัฐบาลฟ้องแพ่งเรียกเก็บค่าเสียหายเอกชน จี้คนไฟเขียวจ่ายเซ่นรับผิดชอบ 12 พ.ค. 2559 20:20 13 พ.ค. 2559 00:18 ไทยรัฐ