วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตที่ไม่ดิ้นรนเพื่อเงิน ไอซ์ ศรัณยู กับเหตุผล ทำไม? ฉีกสัญญาแกรมมี่

หายหน้าหายตาไปจากงานเพลง สำหรับนักร้องหนุ่มเจ้าของเพลงฮิตมากมายอย่าง ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช กลับมาอีกครั้งกับบทบาทในละครเรื่อง บัวแล้งน้ำ ทางช่อง PPTV รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้จับเข่าคุยกัย ไอซ์ ถึงสาเหตุจริงๆ ของการไม่ต่อสัญญาเป็นนักร้องกับทางแกรมมี่คืออะไร การสนทนากันครั้งนี้เราได้รู้จักมุมมอง และตัวตนของ ไอซ์ ที่น่าติดตาม

เลิกร้องเพลงมาเป็นพระเอก จะหันมาเอาดีงานละครมากขึ้นหรือเปล่า

"ไม่ครับ หลังจากบัวแล้งน้ำก็จะยังไม่ได้รับอีก จริงๆ แล้วงานหลักๆ ของไอซ์เลยคือ รับจ้างร้องเพลง ไอซ์ยังร้องเพลงอาทิตย์หนึ่งสามถึงสี่วัน"

ยังร้องเพลงของตัวเองได้หมดไหม หลังจากไม่ต่อสัญญาแกรมมี่

"ได้หมดทุกอย่างครับ เพราะว่าไอซ์ยังทำงานอยู่ ไอซ์ยังทำงานกับแกรมมี่เหมือนเดิม ไอซ์แค่ไม่ได้เซ็นสัญญาทำอัลบั้มกับแกรมมี่ แต่ว่ายังรับงานทุกอย่างกับแกรมมี่เหมือนเดิม"

ยังรับงานผ่านแกรมมี่ไหมหรือรับเอง
"ยังรับเหมือนเดิมครับ เพราะว่าไอซ์ยังแฮปปี้ที่จะให้แกรมมี่ดูแล การจ้างร้องเพลงทั้งหมดเขาเป็นคนรับให้ แต่ว่างานของไอซ์ไม่ใช่ลักษณะงานในสื่อ จะไม่ใช่งานเปิดตัวอีเวนต์สินค้าอะไรอย่างนี้ คือนักร้องที่อยู่ในประเภทอีเวนต์เขาจะเป็นนักร้องกึ่งเรียลลิตี้นิดหนึ่ง เป็นนักร้องที่หล่อสวยภาพลักษณ์ดี แต่ไอซ์จะเป็นแนวผับ เทค เทศกาล หรืองานเลี้ยงในบริษัท ไอซ์จะไปอยู่ตรงนั้นซะส่วนมาก อาทิตย์หนึ่งก็สามถึงสี่วัน ตรงนี้คือชีวิตหลักของไอซ์เลย แต่ว่าละคร งานพิธีกรเจ็ดสะระตี่ที่ไอซ์มารับทำจันทร์ถึงศุกร์ อันนี้มันเป็นเหมือนการจะทำยังไงให้คนยังเห็นหน้าเราอยู่ ไม่ลืมเรา"

ทางแกรมมี่เค้าไม่ได้ทิ้งเราใช่ไหม

"ไม่ครับ เพราะทุกวันนี้งานจ้างก็ยังรับผ่านทางแกรมมี่ งานจ้างไอซ์ก็ยังรับเต็มที่เหมือนเดิม ยังเป็นนักร้องรับจ้าง แค่จะซีเรียสกับตัวชิ้นงานที่จะออกมา แต่เรื่องงานจ้างใครจ้างมาก็ยังรับเต็มที่"

ไอซ์เข้าวงการมาจากการประกวดร้องเพลง ทำไมอยู่ๆ ถึงมาเลือกรับงานอิสระไม่เน้นที่การร้องเพลง ไม่เลือกที่จะเซ็นสัญญาทำอัลบั้มกับทางแกรมมี่ต่อ

"คือหลังๆ เทรนด์ของการทำเพลงมันเปลี่ยนไป ไอซ์ ทำเพลงมา 11 ถึง 12 ปี ทุกครั้งที่ทำเพลงเราอยากให้เพลงของเราประสบความสำเร็จ แต่หลังๆ มานี่ถ้าพูดกันอย่างไม่รักษาน้ำใจเลยคือ ตอนนี้เพลงหนึ่งเพลงจะประสบความสำเร็จยากมาก ปล่อยเพลงออกมาแล้วจะทำให้เพลงเป็นที่รู้จักเป็นเรื่องยากเหลือเกิน ไอซ์ รู้สึกว่าถ้าเรายังอยู่ตรงนั้น สำหรับตัวของไอซ์เองนะคนอื่นอาจจะคิดไม่เหมือนไอซ์ สำหรับตัวไอซ์เองจะเป็นคนที่ปล่อยเพลงหกเดือนปล่อยครั้งตามไทม์มิ่งของเพลง แล้วไอซ์รู้สึกว่าเฮ้ยถ้าเราต้องทำอย่างนั้นแล้วหกเดือนปล่อยมาเพลงไม่ดังเราทำเพื่ออะไร เราทำเพื่อจะได้บอกว่าอ๋อตอนนี้ผมมีผลงานเพลงแบบนี้ครับ เท่านั้นเหรอ ไอซ์ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น ไอซ์อยากให้ทุกเพลงที่ปล่อยออกมาถ้าถามขึ้นมาก็มีคนรู้จัก ถ้าปล่อยออกมาแล้วคนไม่รู้จัก ไอซ์รู้สึกว่ามันไม่ใช่

ไอซ์เลยตัดสินใจเดินเข้าไปบอกว่า ไอซ์จะไม่ทำอัลบั้มแล้วนะ ถ้าหลังจากนี้ไอซ์จะทำเพลงจะเป็นลักษณะของเพลงพิเศษ หนึ่งเพลงเป็นซิงเกิลแต่ว่าไอซ์ขอแบบเคี่ยวกับมัน หมายถึงว่ากว่าจะรับร้องแต่ละเพลง แต่ละโปรเจกต์ คิดแล้วคิดอีกว่ามันจะเป็นอย่างไร"

แต่ซิงเกิลของไอซ์ อยากโดนเป็นเจ้าของ ก็ประสบความสำเร็จนะ

"ใช่ครับ แล้วพอมันประสบความสำเร็จ มันก็เลยทำให้ไอซ์คิดว่าเราอยากจบอัลบั้มเดี่ยวตรงนั้น เพราะอยากจบด้วยการประสบความสำเร็จ คือถ้าในอนาคตเราจะกลับมาทำอีกก็เป็นเรื่องของอนาคต แต่ในตอนนี้ไอซ์ไม่อยากทำไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง ไอซ์รู้สึกว่ามันไม่ใช่"

ไม่รู้สึกว่าเสี่ยงเหรอออกมาอย่างนี้ เพราะภาพจำของไอซ์คือนักร้อง

"ในความรู้สึกไอซ์ ไอซ์ว่ามันไม่เสี่ยงเพราะในความเป็นจริงแล้ว ไอซ์ไม่ใช่คนที่อยู่ในสื่อหรือใช้ชีวิตในสื่อขนาดนั้น อย่างที่ไอซ์บอกว่างานหลักของไอซ์คือการรับจ้างร้องเพลง งานสื่อเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกันแต่สำหรับไอซ์มันคือการที่ทำให้ลูกค้าที่จะจ้างไอซ์ จำได้ว่านี่คือ ไอซ์ ศรัณยู ไม่ได้ออกสื่อเพื่อต้องการดังพุ่งปรี๊ด ไอซ์ว่าไอซ์ก็ไม่ได้อยู่แบบนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว ไม่ได้คิดว่าจะอยู่แบบโด่งดังมากมายอะไรอย่างนั้น ไอซ์แค่อยู่ให้คนได้เห็นหน้าแล้วยังไม่ลืมเราก็พอ ซึ่งตอนนี้ไอซ์แฮปปี้มาก ไอซ์มีงานพิธีกรเจ็ดสะระตี่ 7 วัน ซึ่งตอนนี้คนจ้างงานไอซ์จากการเห็นในรายการนี้เสียมากกว่า"

ทำไมถึงตัดสินใจมารับงานพิธีกรรายการนี้ด้วย

"เพราะว่าช่อง 7 คุยกับไอซ์ และให้เกียรติไอซ์มากเลย คือเค้าอยากทำรายการเช้า ซึ่งพี่ๆ พิธีกรร่วมทำให้รู้สึกว่าไอซ์ได้รับเกียรติมาก ทั้ง พี่ตั๊ก มยุรา, พี่กบ สุวนันท์ และ พี่ตุ๊ยตุ่ย ทุกคนคือตัวใหญ่หมดเลย แล้วไอซ์เป็นใคร (หัวเราะ) เค้าให้เกียรติเรามาก มีช่วงสัมภาษณ์ด้วย มีช่วงเป็นของตัวเองให้เราได้ร้องเพลง ซึ่งก็ทำให้ไม่ได้เสียพื้นที่ในความเป็นนักร้องของเราไป เชื่อไหมว่าตั้งแต่รายการออนแอร์งานร้องเพลงลูกทุ่งมีเข้ามาเต็มเลย เพราะเค้ารู้ว่าเราร้องเพลงลูกทุ่งได้จากรายการนี้ ซึ่งงานหลายงานเราไม่คาดคิดว่าเราจะได้ แต่มันได้จากการทำรายการนี้ เหมือนมันเปิดตลาดอีกตลาดของเราเลย ซึ่งนี่คือสิ่งที่เราต้องการ เราไม่ได้ต้องการกระแสโด่งดังอะไร เราต้องการแค่ให้คนไม่ลืมเราก็พอ"

ตอนนั้นที่ตัดสินใจออกมาจากแกรมมี่ ทั้งที่ ไอซ์ ก็มีเพลงติดตลาดเยอะพอสมควร สามารถมีคอนเสิร์ตใหญ่ได้เลยแหละ ตรงนี้มองว่าเค้าไม่ค่อยดันเราหรือเปล่า

"จริงๆ ไอซ์ เคยมีคอนเสิร์ตนะครับ เมื่อตอนที่กลับมาจากญี่ปุ่นมี เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์ แล้วก็เคยมีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งหนึ่งที่นางเอกมิวสิกวิดีโอทุกคนมาขึ้นเวทีให้เรา แล้วล่าสุดตอนครบรอบ 10 ปีก็เกือบจะได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ ตอนนั้นที่มีอัลบั้มครบรอบ 10 ปีออกมาจังหวะนั้นก็จะทำคอนเสิร์ต แต่ด้วยเหตุบ้านการเมือง คอนเสิร์ตทุกอย่างก็ถูกเลื่อนออกไปก่อน และด้วยความที่ถูกเลื่อนออกมามันก็เลยมาถึงปีที่ 11 ของไอซ์แล้ว จนมาปีที่ 12 ทางแกรมมี่ก็ถามไอซ์ว่า ไอซ์จะเอายังไง ไอซ์ก็เลยบอกไปตรงๆ ว่ามันไม่ใช่ 10 ปีแล้ว คือไอซ์อาจจะคิดไม่เหมือนนักร้องคนอื่นนะ ไอซ์มีวิธีคิดที่เป็นไอซ์ ซึ่งผู้ใหญ่ที่ทำงานกับเราเค้าเข้าใจ เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ 10 ปี ในเมื่อมันไม่ใช่โอกาสพิเศษที่จะฉลองมันจึงไม่ใช่โอกาสที่จะทำคอนเสิร์ต อีกอย่างไอซ์รู้สึกว่าคนเราทุกคนมีช่วงเวลาที่เป็นของตัวเอง ถ้ามันเลยช่วงเวลานั้นแล้วมันอาจไม่ใช่ แล้วจังหวะเผอิญเลย 10 ปีที่ไม่ได้ทำคอนเสิร์ต มันก็เป็นปีที่ 11 ซึ่งไอซ์ตัดสินใจพอดีว่าอยากหยุดการทำอัลบั้มเดี่ยว"

แปลว่า ไอซ์ เป็นคนมองการณ์ไกลเหมือนกันเนาะ เพราะหลายคนพูดเลยว่า ณ ตอนนี้อาชีพนักร้องเป็นอาชีพที่ค่อนข้างตัน

"ไอซ์กล้าพูดได้เลยว่า สำหรับไอซ์นะ ตอนนี้ไอซ์อยากอยู่ในวงการแบบผลงานทุกชิ้นงานต้องเป็นงานที่ไอซ์ภาคภูมิใจที่ได้ทำ ไอซ์ไม่อยากอยู่ในวงการบันเทิงแบบทำอะไรก็ได้เพื่อที่จะให้ตัวเองได้มีงานตลอดเวลา คือไอซ์ไม่ได้หยิ่ง หรือเลือกงานอะไรนะ ไอซ์เข้ามาอยู่ในวงการนี้ วงการนี้และผู้บริโภคให้อะไรมากมาย ทำให้ไอซ์ดูแลตัวเองได้ดูแลครอบครัวได้ และทำให้ไอซ์พอที่จะดูแลทุกอย่างได้ตลอดรอดฝั่ง ตอนนี้ไอซ์รู้สึกว่าไอซ์ไม่ได้ทำเพื่อให้ตัวเองมีรายได้มากมายแล้ว ไอซ์ชอบคำพูด พี่ชมพู่ อารยา มาก ที่บอกว่า เงินน่ะมันมีคุณค่ามากนะ ณ จุดหนึ่งเราต้องทำงานเพื่อเงิน เพื่อที่วันหนึ่งเราจะได้ไม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อเงิน คือไอซ์รู้สึกว่าเป็นคำพูดที่ดีมาก มาวันนี้ไอซ์จึงรู้สึก เราเลือกรับงานอะไรจะค่อนข้างคิด"

แต่แกรมมี่เองเค้าก็มีช่อง ทำไมพอเรามาเล่นละครภาพเราถึงไม่ไปอยู่กับช่องวัน หรือ GMM25

"เพราะว่าละครช่องวันยังไม่ออนแอร์ (หัวเราะ) หรือทางฝั่ง GMM 25 ถามว่ามีคุยไหม ก็มีคุยบ้าง ทั้งคอนเสิร์ตของเอไทม์ หรือซีรีส์ แต่เราเองก็อย่างที่บอกว่าไม่ได้รับไปหมดทุกอย่าง พี่บอย ถกลเกียรติ ก็มีติดต่อมา แต่ไอซ์เพิ่งจบ บัวแล้งน้ำ ก็เลยขอพักไว้ก่อน อาจจะเป็นต้นปีหน้าหรือสิ้นปีนี้อาจจะมารับละครอีก พี่บอย ถกลเกียรติ เคยให้คำแนะนำกับไอซ์ว่า ไอซ์ต้องมีละครบ้างนะ จะไม่มีเลยไม่ได้เพราะมันเป็นพื้นที่ที่เราเคยมี ไอซ์เคยเล่นละคร ทำไมอยู่ดีๆ ถึงจะเดินออกมาโดยที่ไม่ทำ ซึ่งพี่บอยก็เชื่อว่าไอซ์ทำสิ่งนั้นได้ หมายถึงเล่นละครได้ดี ทำไมถึงไม่ทำ ตอนนั้นถึงเป็นจุดที่ไอซ์ตัดสินใจรับเล่นสี่แผ่นดินเดอะมิวสิคัล แล้วก็เปิดกล้องละครอีกเรื่องของเอ็กแซ็กท์ต่อ แล้วก็เปิดกล้องถ่ายทำยาว 6 เดือน"

ทำงานมาแฮปปี้กับอะไรที่สุด

"ก็ต้องร้องเพลงล่ะครับ มันคือที่สุดแล้ว แต่โมเมนต์ที่ไอซ์มีความสุขที่สุดคือเวลาที่ไอซ์อยู่บนเวที ไอซ์ไม่ชอบการขึ้นคอนเสิร์ตเท่ากับเวลาที่มีงานจ้าง บางทีคนตรงนั้นที่งานจ้างเค้าไม่ได้คาดหวังจะมาดูไอซ์ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราจะมาโชว์ แต่ไอซ์จะทำอย่างไรให้คนตรงนั้นสนุกกับเราให้ได้ ต่างกับคอนเสิร์ตคนดูข้างล่างเค้าเตรียมพร้อมที่จะมาดูอยู่แล้ว การจะทำอย่างไรให้เขาหันมาสนใจเรา เป็นเรื่องที่ไอซ์มีความสุขมากนะ"

การอยู่ในวงการบันเทิงใช่ตัวตนของไอซ์หรือเปล่า เหมือนไอซ์เป็นคนไม่ชอบอยู่ในแสงไฟ

"ไม่ใช่ถึงกับไม่ชอบการอยู่ในสปอร์ตไลต์ แต่ไอซ์เป็นคนถ้ามีงาน หรือมีเพลงจริงๆ ไอซ์ จะออกมาบอกว่าผมมีงานนะ ผมมีอัลบั้มนะ แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ไม่ได้มีอัลบั้มก็จะไม่ออกมาอยู่ในแสงไฟ เพราะไอซ์ก็เป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตปกติ คนก็จะเจอไอซ์ได้ตามรถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ ตลาดน้ำ เพราะไอซ์ใช้ชีวิตแบบปกติมันเป็นตัวไอซ์จริงๆ ที่ไอซ์รู้สึกแฮปปี้ที่จะเป็น ไอซ์ไม่ได้แฮปปี้กับการมีชีวิตอยู่ในแสงไฟเท่าไร แต่ไอซ์ชอบนะที่จะให้คนบริโภคผลงานของเรา เรามีเพลงเราก็อยากให้คนฟัง เรามีละครเราก็อยากให้คนดู แต่ว่าชีวิตเราไม่ได้ใช้อยู่ในแสงไฟ เราก็อยากมีชีวิตส่วนตัวของเราเท่านั้นเอง"

"เงินน่ะมันมีคุณค่ามากนะ ณ จุดหนึ่งเราต้องทำงานเพื่อเงิน เพื่อที่วันหนึ่งเราจะได้ไม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อเงิน" บทสรุปวันนี้ของชีวิตผู้ชายที่ชื่อ ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช.

"เงินน่ะมันมีคุณค่ามากนะ ณ จุดหนึ่งเราต้องทำงานเพื่อเงิน เพื่อที่วันหนึ่งเราจะได้ไม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อเงิน" ประโยคนี้ ไอซ์ ศรัณยู บอกกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ลองมารู้จักมุมมองและตัวตนของ ไอซ์ ที่น่าติดตามกันดู 12 พ.ค. 2559 19:29 14 พ.ค. 2559 16:04 ไทยรัฐ