วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมาบ้าฉะเชิงเทราตายแล้ว ปศุสัตว์เตรียมไล่ฉีดวัคซีนสุนัขชาวบ้าน

หมาบ้าฉะเชิงเทราตายแล้ว ปศุสัตว์เตรียมไล่ฉีดวัคซีนสุนัขชาวบ้าน

  • Share:

หลังมีสุนัขบ้าไล่กัดชาวบ้าน ต.หอมศีล อ.บางปะกง บาดเจ็บ 2 คน และกัดสุนัขชาวบ้านได้รับบาดเจ็บไปหลายตัว ล่าสุด สุนัขตัวดังกล่าวตายแล้ว ชาวบ้านเลยจัดการเผานั่งยางเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ด้านปศุสัตว์เตรียมวัคซีนฉีดสุนัขชาวบ้าน...

หลังจากเมื่อวานนี้ได้มีสุนัขบ้า เข้าไปที่บ้านเลขที่ 193/1 หมู่ 4 ต.หอมศีล อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา แล้วกัดนางอริญา ช้างดี อายุ 46 ปี ที่กำลังเดินจะไปทำธุระที่ข้างบ้าน ที่เป็นโรงจอดรถจักรยานยนต์ และช่วง 09.30 น. ขณะที่ นายอัครพล ช้างดี อายุ 15 ปี ลูกชายที่นอนเฝ้าบ้านอยู่ก็เห็นว่าสุนัขตัวดังกล่าววิ่งกลับมาที่บ้านจึง พยายามเดินหา จนสุนัขตัวดังกล่าวแอบเข้าไปที่ประตูหลังบ้านที่เปิดเอาไว้ ก่อนที่จะกระโดดเข้าใส่กัดที่มืดซ้ายจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งนายอัครพล ได้ฝืนใช้มือจับคอสุนัขตัวดังกล่าวก่อนจะจับโยนออกนอกบ้านไป หลังเกิดเหตุได้มีการแจ้งเตือนชาวบ้านแล้วตามหาสุนัขตัวดังกล่าว ซึ่งพบว่าสุนัขบ้าจะเข้าไปกัด น.ส.จันทร์จิรา แผงประพันธ์ อายุ 22 ปี ที่เปิดร้านขายของห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม. โชคดีที่สุนัขในบ้านที่เลี้ยงไว้จำนวน 4 ตัว เข้าไปรุมกัดกับสุนัขบ้าจนวิ่งหนีไป ซึ่งพบว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้ถูกกัดจึงจะไปตามสัตวแพทย์มาฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าอีก

ซากสุนัขบ้าที่ไล่กัดชาวบ้าน ถูกเผานั่งยาง เหตุ กลัวเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ที่ฉะเชิงเทราล่าสุด เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเย็น อายุ 60 ปี ชาวบ้านที่ หมู่ 3 ต.หอมศีล อ.บางปะกง ว่า สุนัขตัวดังกล่าวได้หลบเข้ามานอนตายที่ดงกล้วยข้างบ่อปลา และได้จัดการนั่งยางเผาซากสุนัขตัวดังกล่าวไปแล้ว จึงไปตรวจสอบพบว่าเป็นสุนัขสีดำ เพศเมีย ถูกไฟเผาไหม้เกรียมทั้งตัว

นายเย็น เล่าว่า สุนัขตัวดังกล่าวได้วิ่งไล่กัดสุนัขชาวบ้านได้รับบาดเจ็บไปหลายตัว และพยายามไล่กัดคนช่วงเย็นวานนี้ พอถึงตอนค่ำก็มีคนเห็นว่ามันวิ่งมาที่บ่อปลา ตอนเช้าตนออกมาเลี้ยงปลาก็เดินมาพบว่านอนหายใจรวยรินและเสียชีวิต จึงได้รีบไปนำยางรถยนต์มาแล้วจุดไฟเผาซาก เพื่อป้องกันพิษสุนัขบ้า และเชื่อว่าสุนัขตัวดังกล่าวบ้าจริงเพราะหางตก หลังแข็ง ไม่สนใจใคร ไล่กัดทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า

ด้าน นายสมควร รุ่งศรี อายุ 45 ปี พนักงานเฝ้าระวังและป้องกัน ปศุสัตว์บางปะกง ได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมนำน้ำยาฆ่าเชื้อมาราดที่ซากของสุนัขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ไม่สามารถเก็บซากไปตรวจได้ จึงจะให้นายเย็นนำไปเผาหรือฝังกลบไว้ อีกทั้งได้ประสานกับชาวบ้านในรอบรัศมี 5 กิโลเมตรที่เกิดเหตุว่า มีสุนัขทั้งหมดกี่ตัว ก็จะนำวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาฉีดให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้