วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฯ พิพากษากลับ รับไต่สวนคำร้องปล่อย 'ธเนตร' มือโพสต์ราชภักดิ์

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ ให้ศาลชั้นต้นไต่สวนคำร้อง "จ่านิว" ร้องทหารจับตัว "ธเนตร" มือโพสต์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ คุมขังปี 58 ขณะที่มีรายงานเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ผ่านรายการทางแชนแนลยูทูบ ขอลี้ภัยนอกประเทศ หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ค.59 ที่ห้องพิจารณา 701 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีหมายเลขดำ ษ.98/2558 ที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ยื่นคำร้องกล่าวหามีการคุมขัง นายธเนตร หรือตูน อนันตวงษ์ อายุ 25 ปี ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอศาลดำเนินการไต่สวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 90 เพื่อให้มีคำสั่งปล่อยตัวนายธเนตร อนันตวงษ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 กรณีร่วมแชร์แผนผังภาพและข้อมูลเท็จโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในเฟซบุ๊ก ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวจาก รพ.สิรินธร ไปสอบสวนเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2558
       
กรณีดังกล่าว นายสิรวิชญ์ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2558 ซึ่งศาลอาญามีคำสั่งวันที่ 15 ธันวาคม ไม่รับไว้ไต่สวนโดยให้ยกคำร้องของนายสิรวิชญ์ เนื่องจากมีแต่เพียงคำบอกเล่า นายปิยะรัฐ จงเทพ ที่ผู้ร้องอ้างว่าได้โทรศัพท์มาแจ้งว่านายธเนตร เพื่อนของผู้ร้องถูกเจ้าหน้าที่ไม่ทราบหน่วยและสังกัด ควบคุมตัวไว้ที่กองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. โดยไม่มีลักษณะเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงว่านายธเนตรถูกคุมขังไว้โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ นอกจากนี้ ผู้ร้องก็ระบุว่า นายธเนตรทราบข่าวแล้วว่าถูกออกหมายจับจึงไม่คิดจะหลบหนีและแสดงเจตนาที่จะมอบตัวเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่กลับถูกควบคุมตัวในห้องศัลยกรรมชายทันที ดังนั้นจึงขัดแย้งกับคำร้องที่ว่านายธเนตรถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ข้อเท็จจริงจึงยังไม่มีมูลเพียงพอที่ศาลจะรับไว้เพื่อดำเนินการไต่สวน ต่อมานายสิรวิชญ์ได้ยื่นอุทธรณ์ โดยวันนี้มีเพียงเสมียนทนายความผู้ร้องเดินทางมาฟังคำสั่งแทน

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า การที่ศาลชั้นต้นไม่ได้ไต่สวนคำร้องเนื่องจากเห็นว่าคำร้องไม่มีมูลเพียงพอที่จะรับไว้ดำเนินการไต่สวนนั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย พิพากษากลับให้ศาลชั้นต้นดำเนินการไต่สวนและมีคำสั่งใหม่ตามรูปคดี
       
ขณะเดียวกัน ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เวลา 10.00 น. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ที่นายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว ยื่นคำร้องครั้งที่ 2 ขอให้ศาลไต่สวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 90 เพื่อให้ปล่อยตัว นายธเนตร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารฯ โดยนายสิรวิชญ์ ยื่นคำร้องนี้เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2558 หลังจากศาลอาญามีคำสั่งวันที่ 15 ธ.ค.ให้ยกคำร้องขอไต่สวนครั้งแรกเนื่องจากคำร้องไม่มีมูลเพียงพอและขัดแย้งกันเอง
       
สำหรับคำร้องครั้งที่ 2 นี้ ศาลอาญามีคำสั่งวันที่ 17 ธ.ค. 2558 ให้ยกคำร้องของนายสิรวิชญ์ เนื่องจากเห็นว่าการจับกุมและการควบคุมตัวนายธเนตรเป็นไปตามประกาศของ คสช.ที่ให้ความผิดที่เกี่ยวกับสถาบันฯ และความมั่นคง อยู่ในอำนาจศาลทหารซึ่งกำหนดให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตามหมายจับของศาลทหารได้ไม่เกิน 7 วัน ดังนั้นการควบคุมตัวนายธเนตร จึงไม่ใช่การควบคุมตัวที่มิชอบด้วยกฎหมาย ให้ยกคำร้อง ต่อมานายสิรวิชญ์ได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลรับคำร้องไว้ไต่สวน

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว มีประเด็นต้องวินิจฉัยว่าคำร้องเป็นการฟ้องซ้อนคดีก่อนหรือไม่ ตาม ป.วิ เเพ่ง 173 บัญญัติว่านับแต่ที่ได้ยื่นคำฟ้องเเล้วคดีอยู่ระหว่างพิจารณาห้ามไม่ให้โจทก์ยื่นคำฟ้องเรื่องเดียวกันต่อศาลเดียวกันหรือศาลอื่น ซึ่งหากคดีก่อนยังค้างพิจารณาอยู่ในศาลจะนำคดีมาร้องอีกไม่ได้ ซึ่งข้อเท็จจริงพบว่าคดีของผู้ร้องหมายเลขดำ ที่ ษ. 98/2558 และหมายเลขเเดง 98/2558 ยังอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งศาลชั้นต้นที่ยกฟ้องอยู่ โดยคำร้องคดีนี้กับคดีก่อนก็มีการกล่าวอ้างเดียวกันว่า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2558 นายธเนตรถูกคุมขังโดยมิชอบ และขอให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัว ซึ่งทั้งสองคำร้องเป็นเรื่องเดียวต่อเนื่องกันจึงเป็นคำฟ้องซ้อน ที่ศาลชั้นต้นยกคำร้องนั้นศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย คดีไม่จำต้องพิจารณาในข้ออื่นอีกเพราะไม่ทำให้ผลคดีเปลี่ยนแปลงจึงพิพากษายืน

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความผู้ร้อง เปิดเผยว่าคดีที่ศาลอุทธรณ์สั่งให้รับไต่สวนนั้นยังไม่ได้กำหนดวันนัด หากไต่สวนเตรียม นายสิรวิชญ์ หรือจ่านิวผู้ร้องเเละเพื่อนที่อยู่ในเหตุการณ์มาเบิกความ ส่วนตัวนายธเนตร ขณะนี้ตนยังไม่สามารถติดต่อได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายธเนตร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารนั้น ภายหลังถูกควบคุมตัวตามระยะเวลาที่กำหนดใน ประกาศ คสช.แล้ว ได้นำตัวยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2558 ศาลทหารได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 100,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง และห้ามยุยงปลุกปั่น และให้มารายงานตัวต่อศาลทหารทุก 12 วัน แต่เมื่อเดือน ม.ค. 2559 นายธเนตรให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “ไทย วอยซ์” ทางแชนแนลยูทูบ ว่า ได้เดินทางออกนอกประเทศเพื่อขอลี้ภัยในต่างประเทศแล้ว

ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ ให้ศาลชั้นต้นไต่สวนคำร้อง "จ่านิว" ร้องทหารจับตัว "ธเนตร" มือโพสต์ผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ คุมขังปี 58 ขณะที่มีรายงานเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ผ่านรายการทางแชนแนลยูทูบ ขอลี้ภัยนอกประเทศ 12 พ.ค. 2559 18:42 12 พ.ค. 2559 20:13 ไทยรัฐ