วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบคดี 'วัดเล่งเน่ยยี่' ฟ้อง 'เอกชน' ดัดแปลงอาคารทำโรงแรม

ไกล่เกลี่ยลงตัว! ศาลอาญากรุงเทพใต้จบคดี "วัดเล่งเน่ยยี่" ฟ้อง "เอกชน-สถาปนิก-วิศวกรก่อสร้าง" ดัดแปลงอาคารสูงใกล้วัดทำโรงแรม คู่ความตกลงกันได้ หลังไกล่เกลี่ยนาน 1 ปี ฝ่ายวัดยื่นถอนฟ้อง

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ วันที่ 12 พ.ค.59 เวลา 10.00 น. ศาลนัดไกล่เกลี่ยคดีหมายเลขดำ อ.1209/2558 ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ถ.เจริญกรุง และพวกรวม 2 คน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายภิญโญ เอครพานิช กับพวกรวม 18 คนเป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ, ความผิดเกี่ยวกับการค้า, ฉ้อโกง, ทำให้เสียทรัพย์, พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร, พ.ร.บ.สถานบริการ, พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

โดยโจทก์ยื่นฟ้องวันที่ 20 เม.ย.58 บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า นายภิญโญจำเลยที่ 1-9 ร่วมกันก่อสร้าง ต่อเติม ดัดแปลง รื้อถอน เปลี่ยนแปลงการใช้อาคารพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ของแข็งตกลง ณ ที่ใดๆ โดยประการที่น่าจะเป็นอันตรายหรือ เดือดร้อนรำคาญ หรือเป็นอันตรายแก่ทรัพย์ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกระทำความผิดฐานฟอกเงิน โดยจำเลยที่ 10-14 ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ส่วนจำเลยที่ 15-16 เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบก่อสร้าง ต่อเติมดัดแปลง รื้อถอนอาคารโดยผิดกฎหมาย และจำเลยที่ 17-18 เป็นวิศวกรผู้ออกแบบก่อสร้างต่อเติม ดัดแปลง รื้อถอนอาคารโดยผิดกฎหมาย ซึ่งชั้นตรวจคำฟ้อง ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้องในส่วนจำเลยที่ 3-10 หลังจากศาลได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยคู่ความที่เหลือ ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.58 ก่อนที่คดีจะเริ่มสืบพยานในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง แต่ระหว่างนั้นวัดเล่งเน่ยยี่ โจทก์ ได้ยื่นถอนฟ้อง บริษัท อิมพีเรียล ฯ จำกัด และศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องบริษัทจำเลยที่ 2 วันที่ 27 มี.ค.59 แล้วระหว่างนั้นศาลยังคงดำเนินการไกล่เกลี่ยโจทก์ กับจำเลยที่ 1, 11-18

โดยวันนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ทำการไกล่เกลี่ยคดีเป็นครั้งที่ 7 หลังจากได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.58 ซึ่งมีผู้แทนและทนายความของวัดเล่งเน่ยยี่โจทก์ และทนายความจำเลยที่ 1, 15-18 ได้เดินทางเข้าเจรจา มีผู้พิพากษาและผู้ประนีประนอมของศาล ดำเนินการไกล่เกลี่ย และผลไกล่เกลี่ยปรากฏว่า คู่ความทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ โดยวัดเล่งเน่ยยี่ โจทก์ ยื่นคำร้องขอถอนฟ้อง ซึ่งศาลอนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้องได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพิพาทดังกล่าว สืบเนื่องจากมีการก่อสร้างโดยดัดแปลงอาคารสูง 8 ชั้น เป็นโรงแรมและเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ บริเวณใกล้เคียงกับวัด กระทั่งมีกลุ่มชาวบ้านย่านเยาวราชออกมารวมตัวคัดค้าน และกรรมการวัดก็ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้าง กระทั่งมีการยื่นฟ้องคดีเป็นข้อพิพาทดังกล่าว.

ไกล่เกลี่ยลงตัว! ศาลอาญากรุงเทพใต้จบคดี "วัดเล่งเน่ยยี่" ฟ้อง "เอกชน-สถาปนิก-วิศวกรก่อสร้าง" ดัดแปลงอาคารสูงใกล้วัดทำโรงแรม คู่ความตกลงกันได้ หลังไกล่เกลี่ยนาน 1 ปี ฝ่ายวัดยื่นถอนฟ้อง 12 พ.ค. 2559 18:16 12 พ.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ