วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอเป็นอุทาหรณ์! ลืมเด็กตายในรถตู้ที่ปากน้ำ ชี้เกิด 2 ครั้งแล้ว

ขอเป็นอุทาหรณ์! ลืมเด็กตายในรถตู้ที่ปากน้ำ ชี้เกิด 2 ครั้งแล้ว

  • Share:

เครดิตภาพจากกลุ่มนักข่าวปากน้ำ

คดีคนขับรถตู้ลืมเด็ก 3 ขวบ ปล่อยตากแดดจนตาย ตร.แจ้งข้อหาทั้งโชเฟอร์และผู้ช่วย นำตัวไปฝากขังต่อศาลแล้ว ขณะที่แม่รับศพน้องอิ้งค์กลับมาบำเพ็ญกุศล ผกก.ขอให้เหตุการณ์เป็นอุทาหรณ์ เพราะเกิดขึ้น 2 ครั้งแล้วในพื้นที่...

จากกรณีเหตุสลด ด.ญ.ปริมประภา ปัจจัยโย หรือ "น้องอิ้งค์" อายุ 3 ขวบ นักเรียนชั้นเตรียมอนุบาล ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กคลองบางกระบือเดินทางไปเรียนเปิดเทอมวันแรก ถูกคนขับรถตู้ลืมไว้ในรถ จอดตากแดดนานค่อนวัน ดับอนาถคารถ โดยเหตุเกิดบริเวณทางเข้าหมู่บ้านเด่นชัย 1 ซอยคลองอาเสี่ย ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา (สลดใจ! โชเฟอร์ลืม ด.ญ.3 ขวบดับคารถตู้นานกว่า 8 ชม. แม่ร่ำไห้ใจแทบขาด)

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตำรวจได้แจ้งข้อหา นายอาทิตย์ รังษิโย อายุ 29 ปี คนขับรถตู้ และนายสาธิต สุวรรณจักร อายุ 43 ปี ผู้ช่วย ข้อหาร่วมกันกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ส่วนในทางสอบสวน หลังจากได้สอบปากคำผู้ต้องหาและดูที่เกิดเหตุแล้ว เชื่อว่าน่าจะเกิดจากความประมาทของทั้งสองคน และช่วงบ่ายวันนี้ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไปขออำนาจศาลฝากขัง ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำและรวบรวมหลักฐานทุกอย่างแล้ว

"เรื่องการเยียวยา ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน เนื่องจาก ทางผู้ปกครองเด็กยังอยู่ในอาการเสียใจ และยังติดภารกิจจัดงานศพ ส่วนมาตรการป้องกัน หลังจากนี้ เท่าที่คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้มีการตรวจสอบผู้ประกอบการรถตู้รับส่งนักเรียนในพื้นที่รับผิดชอบ และลงไปกำชับในเรื่องการเอาใจใส่ดูแลเด็กนักเรียน รวมถึงผู้ปกครองเองก็ต้องเข้าไปแนะนำแนวทางการเลือกรถรับส่งของบุตรหลานด้วย ในส่วนของสถานศึกษาก็เช่นกัน จากนี้ต้องมีการตรวจสอบผู้ประกอบการที่เข้ามารับเหมารับส่งนักเรียนในสถานศึกษา เพื่อความปลอดภัยของเด็ก โดยเหตุการณ์แบบนี้ เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วในพื้นที่ ซึ่งน่าจะเป็นอุทาหรณ์ได้ดีที่ทุกฝ่ายต้องจะต้องลงมาช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง" ผกก.สภ.บางปูกล่าว

ทางด้าน นายศักดิ์นิพนธ์ สว่างวงศ์ ผอ.สพป.เขต 2 สมุทรปราการ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบทราบว่า เด็กนักเรียนที่เสียชีวิตนั้น ไม่ได้อยู่ในความดูแลของเขตฯ เพราะอายุไม่ถึงเกณฑ์ จึงยังอยู่ในความดูแลของ อบต.บางพลีใหญ่ แต่ในส่วนของมาตรการดูแลความปลอดภัยของรถรับส่งนักเรียนในเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 มีทั้งหมด 71 แห่ง รับเด็กนักเรียนตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป ซึ่งที่ผ่านมาก่อนเปิดเทอมได้มอบนโยบายให้ทุกโรงเรียน เรียกประชุมผู้ปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะเช่นรถรับ-ส่งนักเรียน ต้องมีความระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัย ไม่ควรขับรถเร็วและต้องตรวจดูเด็กทุกครั้ง ทั้งจากคนขับและคนดูแลเด็ก

ขณะเดียวกัน น.ส.ธนัชชา ปัจจัยโย มารดาของน้องอิ้งค์ ที่เสียชีวิต พร้อมด้วยญาติได้เดินทางไปรับศพ ออกมาจากสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจแล้ว และนำศพตั้งสวดพระอภิธรรมที่วัดน้อยสุวรรณนาราม (หรือวัดคลองเก้า) ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า โดยมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้