ไลฟ์สไตล์
100 year

ซอสเย็นตาโฟแซ่บเว่อร์ ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี ริมรั้วธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2559 06:01 น.
SHARE

ฮอต ฮอตมากๆ ฮอตแอนด์สไปซี่ ทั้งอากาศและอาหารที่นำมาเสนอวันนี้ "จี๊ดริมรั้ว" ขอบอก แซ่บเว่อร์ไม่แพ้อากาศ โดยเฉพาะเมนูจานเด็ด ปรุงซอสเข้าไปอีก ให้เผ็ด แซ่บ นัว หอม เข้ากันมากๆ กับน้ำซุป (โอ๊ย...กลืนน้ำลายตาม) ไปดูเลยดีกว่า

สัปดาห์นี้พี่แคมปัสจะพาทุกคนไปตระเวนชิมรอบสถานศึกษา อย่าง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ร้านนี้ยิ่งกว่าตำนาน ขายมายาวนานมากๆ ลูกค้าที่นี่ก็เป็นนักศึกษารั้วแม่โดมทั้งน้าน แต่ด้วยระยะเวลาและความเปลี่ยนแปลงมาเยือน เมื่อเกิดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิตขึ้น นักศึกษาก็หายไปกว่าครึ่ง แต่ยังไงแล้ว ลูกค้าขาประจำก็ยังเป็นวัยศึกษา ที่เดินเท้ามาจากโรงเรียนย่านใกล้เคียง แหม…ก็รสชาติแซ่บจี๊ดขนาดนี้ ใครๆ ก็อยากแวะไปชิม ไม่เว้นแม้แต่พ่อค้าแม่ค้าในละแวกดังกล่าวเอง

ข่าวแนะนำ

ร้านนี้มีชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี" เรียกกันติดปากมาตั้งแต่ 30 กว่าปีก่อน ขายอยู่ที่ตรอกนครแห่งท่าพระจันทร์ งานนี้มีเรื่องเล่า จี๊ดริมรั้ว ฟังมาจาก ธงชัย ทับทิมทอง หรือ ซูโม่ เจ้าของร้านรุ่นลูก กล่าวไว้

ย้อนวันวาน

ซูโม่ เล่าว่า ตอนนั้นผมยังไม่เกิดเลย แม่เล่าให้ฟังว่า แม่ขายก๋วยเตี๋ยวหมูที่มีทั้งน้ำใส แห้ง ต้มยำ และเย็นตาโฟ ที่ตรอกนคร ตอนนั้นมีแค่ 2-3 โต๊ะด้วยซ้ำ ซึ่งจากวันนั้น ถึงวันนี้ ตรอกแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ขายก๋วยเตี๋ยวของเรา และแม่ก็บอกว่า พอขายได้สักปี สองปี ลูกค้าเริ่มติด คนแห่กันมาเยอะ...(ตรงนี้เลยไฮไลต์)

ชื่อร้าน "ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี"

แม่กลัวลูกค้าจะเบื่อ จะปฏิเสธ ไม่กลับมากิน เพราะคิวนานมาก จึงเกิดแนวคิดทางการตลาด ที่ทุกวันนี้กลายเป็นไฮไลต์เรียกลูกค้าเลย คือแม่ตัดสินใจว่า ในเมื่อเรามีเกี๊ยวทอดที่ใส่เย็นตาโฟอยู่แล้ว ก็หยิบมาให้ลูกค้ากินเล่นๆ แบบฟรีๆ ระหว่างรอคิวแล้วกัน จะได้ไม่เบื่อที่รอนาน

นั่นแหละครับ ท่านผู้ชม ที่มาของ ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี ทีนี้จี๊ดริมรั้วขอลงรายละเอียดกัน โดยได้พูดคุยกับ คุณกาว หรือ "กีรตยา แย้มละออ" แฟนสาวคนสวยของคุณซูโม่ ผู้จะมาบอกรายละเอียดทั้งหมด

เกี๊ยวทอด

เราทำเองค่ะ ซื้อเกี๊ยวมาห่อหมู และทอดเองทุกวัน ทำแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร มาจนถึงทุกวันนี้ เกี๊ยวเราใหม่ตลอด ไม่มีค้าง ให้กินหมดทุกวัน บางทีเหลือเศษแตกๆ ลูกค้ายังขอกิน เราก็ใส่จานให้ แต่จริงๆ แล้วเราก็ไม่อยากให้ ไม่ใช่หวงนะ แต่อยากให้ลูกค้าได้กินของดีๆ เป็นชิ้นๆ มากกว่า แต่อย่างว่า บางวันหมดเร็วมากๆ แม้เราจะทอดเต็มกะละมังใหญ่ 3 กะละมังแล้วก็ตาม วันไหนใครมาหมด เราต้องขอโทษด้วย มันหมดแล้วจริงๆ แต่แอบบอกนิดนึง เราจะเสิร์ฟเกี๊ยวพร้อมก๋วยเตี๋ยวนะ ไม่อยากให้เขาอิ่มเกี๊ยวแล้วลืมก๋วยเตี๋ยวเรา

เตรียมของ

เริ่มทำและเตรียมของตั้งแต่ 7 โมงเช้า แต่เราจะเตรียมทำกันในบ้าน ก่อนจะถูกยกออกมาที่ร้าน (บ้านอยู่ในตรอกนครเช่นกัน) และจัดวางให้ถูกที่ถูกทาง กว่าจะเสร็จสิ้นก็ประมาณ 9 โมงได้ บางทีเรายังวางของไม่เสร็จ ลูกค้าก็มานั่งละ เราก็ขายและทำให้เลยค่ะ ไม่อยากให้เขารอนาน

มือขวาของแม่

คนปรุงมืออาชีพ ป้าพร ผู้เป็นมือขวาของแม่ ตั้งแต่ขายทีแรก ทุกวันนี้ป้าพรรับหน้าที่ปรุงรส แกจะเป็นคนใส่เครื่อง ปรุงรสก๋วยเตี๋ยวตามที่ลูกค้าสั่ง ใครอยากได้อะไรแบบไหน บอกป้าพรเลยค่ะ

เมนู-ราคา

เมนูแบ่งประเภทตามการปรุง ประกอบไปด้วย น้ำใส ต้มยำ แห้ง เย็นตาโฟ ที่มีทั้งแบบเผ็ดและไม่เผ็ด ส่วนเส้นก็มีเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ เกี้ยมอี๋ ราคาปกติ 40 บาท หากพิเศษชามละ 45 บาท ส่วนวุ้นเส้น เกี๊ยว เกาเหลา ราคาอยู่ที่ 45 บาทต่อชาม เกี๊ยวทอดกรอบ กินฟรีจ้า ส่วนเครื่องดื่มที่ร้านจะชงเอง มีชาดำเย็น ลำไย เก๊กฮวย โอเลี้ยง แก้วละ 10 บาท น้ำเปล่ากินฟรีอีกเช่นกัน

ไฮไลต์ขายดี

ขายดีๆ ก็เป็น เส้นเล็กต้มยำ เมนูที่ไม่ต้องคิดมาก รองลงมาก็เป็น เล็กแห้ง ตามมาติดๆ ก็ เย็นตาโฟ อันนี้จี๊ดเลย ขอแนะนำซอสเย็นตาโฟแบบเผ็ด ทางร้านจะถามลูกค้าเสมอว่า เอาเย็นตาโฟแบบเผ็ดหรือไม่เผ็ด ซึ่งที่ร้านจะมีสูตรปรุงรสน้ำซอสเย็นตาโฟด้วย 2 แบบ คือ เผ็ดและไม่เผ็ด ใครชื่นชอบแบบไหน ลองสั่งกันดู

เครื่องปรุง

ส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยว เรามีหลายอย่างมากๆ เช่น กระดูกหมู หมูก้อน หมูสับ กากหมู หมึกกรอบ เลือดหมู เต้าหู้ทอด ลูกชิ้น ปลาเส้น หมูแดง หัวใจ เราใส่ให้หมด

คุณภาพ เราไม่ลืม

ทุกอย่างไม่ว่าจะเกี๊ยว เส้น พริกไทย น้ำส้ม ลูกชิ้น มะนาว หมู ผัก เราจะเลือกแต่ของดีๆ อย่างบะหมี่ หากร้านประจำมาส่ง แต่ถ้าส่งผิดยี่ห้อไป เราไม่เอาเลยนะ เพราะรสชาติมันเพี้ยน ผักไม่สวย ก็ไม่เอา บางวันผักกาดหอมขึ้นราคา จากโลละ 50 บาท ไป 120 บาท เราก็ต้องซื้อมา สำคัญเราคิดว่าเราต้องคงมาตรฐานไว้

ไปร้านไม่ถูก

ใครสนใจอยากแวะไปชิม เชิญได้ที่ ตรอกนคร ท่าพระจันทร์ ไปไม่ถูกถามทางได้ที่เบอร์ 084-9066564 หรือจะเข้าไปดูข่าวสารอื่นๆ ที่เพจ ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวฟรี-ท่าพระจันทร์ ส่วนเวลาเปิด-ปิดร้าน คือ 09.00-17.15 น. ของทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:23 น.