วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' แจงมะกัน ปมพลเรือนขึ้นศาลทหาร ไม่ละเมิดสิทธิฯ

'บิ๊กตู่' แจงมะกัน ปมพลเรือนขึ้นศาลทหาร ไม่ละเมิดสิทธิฯ

  • Share:

นายกฯ แจงสหรัฐฯ ปมจับพลเรือนขึ้นศาลทหาร แค่ระงับเหตุ ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ย้ำเดินหน้าตามโรดแม็ป เลือกตั้งปี 60

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ร.อ.เดนนิส แบลร์ ประธานมูลนิธิ Sasakawa Peace Foundation USA เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการหารือ พล.อ.ประยุทธ์ หวังว่า พล.ร.อ.แบลร์ จะเข้าใจการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองไปสู่ประชาธิปไตยของไทย และจะช่วยสะท้อนมุมมองและแนวคิดของประเทศไทย ไปยังผู้กำหนดนโยบายและฝ่ายต่างๆ ในสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังเห็นว่าการทำความเข้าใจระหว่างไทยกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับพัฒนาการทางการเมืองมีความสำคัญ โดยเฉพาะในประเด็นที่อาจมีความคลาดเคลื่อนหรือสร้างความเข้าใจผิด

"นายกฯ ได้เน้นว่า การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่เคยจับกุมใคร ถ้าไม่มีการกระทำผิดกฎหมาย แต่หลายโอกาสบุคคลที่ต้องการสร้างความขัดแย้ง จะใช้การแสดงออกที่ผิดกฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อให้ได้รับความสนใจจากประชาคมต่างประเทศ แต่รัฐบาลไม่เคยทำร้ายใคร เพราะทุกคนเป็นคนไทย แต่ถ้าทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน และย้ำว่ารัฐบาลให้เสรีภาพในการแสดงออกที่อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ที่ไม่ยั่วยุเพื่อให้เกิดความขัดแย้งและความรุนแรง สำหรับการเลือกตั้ง นายกฯ ย้ำว่า ไทยจะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 ตามโรดแม็ป ที่กำหนดไว้ ขณะเดียวกันพัฒนาการของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จะนำไปสู่การทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. 2559 โดยนายกฯ ยินดีที่จะรับฟังคำแนะนำและประสบการณ์ของสหรัฐฯ" พล.ต.วีรชน กล่าว

ด้าน พล.ร.อ.แบลร์ กล่าวว่า มีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองไทยเป็นอย่างดี โดยส่วนตัวเข้าใจถึงเหตุผลความจำเป็นที่นายกฯ ต้องเข้ามาบริหารประเทศ มีความเห็นใจ และทราบว่าการบริหารประเทศและการเมืองมีความยากลำบาก โดยเฉพาะการบริหารประเทศภายใต้ความขัดแย้งที่มีความซับซ้อน และมีความเชื่อมั่นว่า นายกฯ จะสามารถก้าวข้ามความท้าทายต่างๆ เหล่านี้ไปได้  

ทั้งนี้ ระหว่างการสนทนา นายกฯ ได้เปิดโอกาสให้ พล.ร.อ.แบลร์ ซักถาม ซึ่ง พล.ร.อ.แบลร์ ได้ซักถามข้อเท็จจริงเรื่องการให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร นายกฯ กล่าวว่า ศาลทหารของไทยทำงานเหมือนศาลปกติที่ให้ประกันตัวได้ การใช้ศาลทหารเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับป้องปรามในประเด็นที่มีการระบุไว้ชัดเจน อาทิ การหมิ่นสถาบันฯ หรือในประเด็นที่นำไปสู่ความขัดแย้งในสังคมเป็นวงกว้าง เพื่อระงับสถานการณ์ที่อาจบานปลาย เป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อระงับเหตุเท่านั้น และไม่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้หวังว่า พล.ร.อ.แบลร์ จะช่วยสื่อสารไปยังระดับนโยบายของสหรัฐฯ ว่า ไทยให้ความสำคัญกับการเป็นพันธมิตรและความร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อเสริมสร้างประโยชน์รวมทั้งเสถียรภาพและความเจริญของภูมิภาคร่วมกัน โดยฝ่ายไทยพร้อมพบพูดคุยกับฝ่ายสหรัฐฯ ในทุกระดับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้