วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมหนุ่มมือวางขวดซุกดินดำ บึมหัวลำโพง ค้นบ้าน ตจว.ไม่พบสารทำระเบิด

ตร.รถไฟ คุมตัวหนุ่มต้องสงสัยนำขวดเครื่องดื่มชูกำลังมีดินดำซุก วางในหัวลำโพงจนเกิดบึม ตรวจบ้านพักที่ จ.อุทัยธานี และ จ.ลพบุรี เบื้องต้นไม่พบอุปกรณ์-สารตั้งต้นใช้ประกอบระเบิด ขณะที่ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.เชื่อไม่โยงก่อการร้าย...

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดด้านหน้าประตูทางเข้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนรองเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บเป็นชายชาวอุดรธานีจำนวน 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบเป็นการระเบิดของขวดเครื่องดื่มชูกำลัง จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐานและควบคุมตัวนายบุญเกิด นิ่มนวล อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นผู้นำขวดดังกล่าวไปวางไว้ในจุดเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันเป็นเหตุบังเอิญ ไม่ได้เชื่อมโยงกับการเมือง โดยเหตุเกิดเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 11 พ.ค. ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 พ.ค.59 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.รฟ. เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายบุญเกิด หรือเบียร์ นิ่มนวล อายุ 22 ปี ชาวอุทัยธานี ซึ่งนำขวดดังกล่าวไปวางในจุดเกิดเหตุ มาทำการสอบปากคำเพิ่มเติมและนำตัวไปตรวจค้นยังบ้านพักที่ จ.อุทัยธานี และ จ.ลพบุรี จากการตรวจค้นไม่พบอุปกรณ์ หรือสารตั้งต้นที่ใช้ประกอบวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ส่วนการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียงนั้นยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนนำมาทิ้งไว้ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนนำหลักฐานที่ตรวจพบในจุดเกิดเหตุส่งไปตรวจยังกองพิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าสารที่ทำให้เกิดระเบิดขึ้นนั้นเป็นสารเคมีชนิดใด เบื้องต้นยังไม่ได้ตั้งหรือแจ้งข้อหาใดกับทางนายบุญเกิด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่านายบุญเกิดมีความผิดจริงจึงจะแจ้งข้อหาต่อไป

ขณะเดียวกันทาง พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเศษแก้วของขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และพบว่าภายในขวดดังกล่าวมีสารชนิดดินดำดินเทาประมาณ 10 กรัม ซึ่งอนุมานได้ว่าเป็นระเบิดชนิดแรงดันต่ำ และมีรัศมีการทำลายล้างน้อยมาก โดยสามารถทำได้ง่ายและมักจะพบในกลุ่มของเด็กวัยรุ่น เด็กช่างกล หรือกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุม เบื้องต้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นคาดว่าอาจจะมีกลุ่มคนหรือบุคคลต้องการจะทำระเบิดขวดไปใช้ แต่เกิดเปลี่ยนใจหรือเจอด่านตรวจทำให้กลัวความผิด จึงทิ้งขวดดังกล่าวในละแวกใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้ที่มีการเปิดฝาขวดก่อนทิ้งก้นบุหรี่ลงไปนั้น ทำให้อานุภาพแรงระเบิดลดลงจากที่ควรจะเป็นได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากหากปิดฝาขวดสนิทและนำไปขว้าง หรือขวดตกลงพื้นหรือเกิดแรงเสียดสี จะมีอานุภาพหรือรัศมีอยู่ประมาณ 1-5 เมตร และด้วยบรรจุในขวดแก้ว จึงทำให้สะเก็ดเศษแก้วสามารถไปถูกจุดสำคัญของร่างกาย จึงอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน

ขณะที่ด้าน นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางนโยบายของการรถไฟนั้นมีการรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานอยู่แล้ว ด้วยการประสานงานทำงานร่วมกับตำรวจรถไฟหรือ สน.นพวงศ์ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่ใช่การก่อเหตุร้ายแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าบุคคลใดเป็นผู้นำขวดดังกล่าวไปทิ้ง ก่อนจะถูกเก็บไปวางและมีคนมาทิ้งก้นบุหรี่จนระเบิดขึ้นและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว.

ตร.รถไฟ คุมตัวหนุ่มต้องสงสัยนำขวดเครื่องดื่มชูกำลังมีดินดำซุก วางในหัวลำโพงจนเกิดบึม ตรวจบ้านพักที่ จ.อุทัยธานี และ จ.ลพบุรี เบื้องต้นไม่พบอุปกรณ์-สารตั้งต้นใช้ประกอบระเบิด ขณะที่ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.เชื่อไม่โยงก่อการร้าย... 12 พ.ค. 2559 17:35 12 พ.ค. 2559 19:20 ไทยรัฐ


advertisement