วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การอุดรฯ สั่งรื้อ 5 คดีอุ้มหาย คาดโยงฝีมือแก๊งเผานั่งยาง

เร่งหาคนร้าย!! ผู้การอุดรฯ สั่งรื้อ 5 คดีอุ้มหาย คาดเป็นแก๊ง "อุ้มเผานั่งยาง" คาดเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยพบว่ามีความต้องสงสัย พร้อมเตรียมบุกเรือนจำสอบสวนผู้ต้องสงสัย...
 
จากกรณีพบ "สุสานเผานั่งยาง" ในป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ บ้านคำบอนเวียงชัย ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จำนวน 23 จุด ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นฝีมือแก๊งตำรวจนอกรีตในพื้นที่ โดยมีญาติผู้สูญหายเข้าแจ้งความจำนง ขอตรวจดีเอ็นเอ 35 ราย เทียบกับกระดูกที่นำส่งสถาบันนิติเวช ได้ปั่นกระดูกจุดที่ 8 พบเป็นดีเอ็นเอของมนุษย์ ซึ่งทำให้ญาติมีความหวังพบศพผู้สูญหาย ซึ่ง รอง ผบ.ตร.สั่งรื้อ 5 คดีอุ้มหาย โดยมีวัตถุพยาน ประจักษ์พยาน และหลักฐาน โดยไม่ต้องรอผลตรวจเทียบดีเอ็นเอ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ทำบุญใหญ่ สุสานนั่งยาง! ให้ 23 ศพไปผุดไปเกิด รอง ผบ.ตร.ยันรื้อทุกคดี

ความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 12 พ.ค. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในจำนวน 5 คดีที่รื้อมาสืบสวนสอบสวน มีคดี นางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ ที่สูญหายเมื่อปี 2552 พบเป็นศพถูกเผานั่งยาง นางกุหลาบ อินทร์ศรี อายุ 48 ปี แม่แอร์โฮสเตส หายจากบ้านพักตำรวจ สภ.บ้านเทื่อม อ.บ้านผือ เมื่อปี 2552 ยังไม่พบศพ นายคำปุ่น ถิ่นแก้ว อายุ 49 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 3 คน อุ้มหายเมื่อปี 2554 ยังไม่พบศพ นายวีระศักดิ์ ธรรมมามนต์ อายุ 28 ปี เสี่ยร้านโทรศัพท์มือถือในตลาด อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี ถูกชายฉกรรจ์ 4 คน อุ้มในร้านมือถือ เมื่อปี 2551 ยังไม่พบศพ และนายคิด ใจบุญ อายุ 43 ปี ช่างเฟอร์นิเจอร์ ถูกชายฉกรรจ์อุ้มจากงานบุญในวัด อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย และพบเป็นศพถูกเผานั่งยางริมถนนบ้านผือ–ท่าบ่อ เมื่อ ม.ค. 2558

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เผยต่อว่า การสอบปากคำพยานเผานั่งยางทั้ง 23 จุด ต้องมีการรีวิวพยานในทุกคดี ทุกเรื่อง เริ่มจากคดีนางบังอร มากกว่า 40 ปาก แบบเชิญมาสอบ เรียกมาสอบ พูดคุยกัน หลังสอบพบว่าพยานหลักฐานก็เป็นไปในแนวเดิม คำให้การเมื่อ 2 ปีที่แล้วเป็นอย่างไร ครั้งนี้ก็เป็นอย่างนั้น ได้ประโยชน์เพิ่มเติมบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะไปออกหมายจับใคร คดียังอยู่ในช่องทางการสืบสวนสอบสวนอยู่ ยังไม่ถือว่าตันอะไร ยังไปได้อยู่ ทุกฝ่ายยังเร่งช่วย เราเองยังเร่งดำเนินการอยู่

"ส่วนคดี 5 คดีที่ถูกอุ้มหาย ที่รื้อฟื้นรีวิวขึ้นมาใหม่ และดูแลเป็นพิเศษ จากการสอบสวนพยาน หลักฐานบางอย่างมันชี้ไปตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นกลุ่มเดียวกัน เพราะจากแฟ้มการสืบสวนสอบสวนที่มีอยู่นานปี เรามีกลุ่มผู้ต้องสงสัยอยู่แล้ว บางคนเราก็เชิญมาสัมภาษณ์แล้วด้วยซ้ำไป เชิญมาพูดมาคุยแล้ว ก็ไปในแนวเดิม ยังไม่พอที่จะออกหมายจับใคร ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานอีกนิดเดียว และจะเข้าไปสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่ติดคุกในคดีอื่นซึ่งอยู่ในเรือนจำ เพราะเรือนจำอยู่ไกล ข้อมูลไม่ครบ เสียเวลาเขา เสียเวลาเรา แต่ว่าไปแน่ เพราะมีคำพูดของบางคน คำให้การบางอย่าง ที่ไปเกี่ยวพันเขา ถ้าไม่สอบมันปิดสำนวนไม่ได้" พล.ต.ต.พีระพงศ์กล่าว

ผบก.ภ.จ.อุดรฯ กล่าวว่า การไปสอบสวนผู้ต้องสงสัยในเรือนจำ ได้ตั้งคณะกรรมการไว้แล้ว มีทั้งตำรวจสืบสวนสอบสวน ต้องตั้งคู่กันไปอยู่แล้ว นักสืบอาจจะล่วงหน้าไปก่อน ได้อะไรมาก็จะส่งมาให้นักสอบเก็บเข้าสำนวน เนื่องจากอยู่ในเรือนจำสามารถไปพร้อมกันได้ ไม่เป็นไร คงต้องใช้เวลาอีกหน่อยไม่ต้องไปรีบ เพราะถ้ารีบพยานหลักฐาน ไม่แน่นหนา ผู้ต้องหาอาจจะทำให้หลุดในชั้นศาลได้.เร่งหาคนร้าย!! ผู้การอุดรฯ สั่งรื้อ 5 คดีอุ้มหาย คาดเป็นแก๊ง "อุ้มเผานั่งยาง" คาดเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยพบว่ามีความต้องสงสัย พร้อมเตรียมบุกเรือนจำสอบสวนผู้ต้องสงสัย... 12 พ.ค. 2559 17:34 12 พ.ค. 2559 20:11 ไทยรัฐ