วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เสรี' เสียงอ่อย ชะลอ ก.ม.รอกำหนดโทษ

'เสรี' เสียงอ่อย ชะลอ ก.ม.รอกำหนดโทษ

  • Share:

"เสรี" เบรก ก.ม.รอการกำหนดโทษ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ใหม่ ให้ลดความเข้มข้นลง ยันไม่มีการพับแผน รับต้องฟังเสียงท้วงติง "บิ๊กป้อม"

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมืองสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการประชุม สปท.การเมืองว่า ที่ประชุมได้เชิญ นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มาพูดถึงแนวทางการสร้างความปรองดอง แต่ไม่มีการหารือเรื่องกฎหมายรอการกำหนดโทษ เป็นเพียงการพูดคุยเรื่องหลักเกณฑ์เงินเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมือง ส่วนเรื่องกฎหมายรอการกำหนดโทษตามแนวทางของ สปท.การเมือง คงต้องหยุดไว้ก่อน ต้องรอให้ได้สติกันก่อน แล้วค่อยมาพูดคุยกันอีกครั้ง ยืนยันว่า ยังไม่มีการพับแผน แต่อาจจะต้องปรับเนื้อหาให้ลดความเข้มข้นลง เช่น อาจปรับเงื่อนไขหลังการรับสารภาพผิดให้เบาลง แทนที่จะถูกควบคุมการคุมเข้มเรื่องต่างๆ จากตลอดชีวิตให้เหลือเพียง 1-2 ปี หรือการยกเลิกเรื่องการตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต ต้องมีการหารือกันก่อน จากนั้นจะเข้าหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง

นายเสรี กล่าวต่อว่า การชะลอเรื่องกฎหมายรอการกำหนดโทษในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นสัญญาณมาจากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว แต่ สปท.การเมืองก็พร้อมรับฟังเพราะ สปท.ถือเป็นหนึ่งในแม่น้ำห้าสาย ที่ต้องทำงานร่วมกัน เมื่อ พล.อ.ประวิตร ท้วงติงว่า อาจจะเกิดความวุ่นวายตามมา เราก็เห็นว่า อาจจะเป็นไปได้ จึงเห็นว่าควรชะลอไว้ก่อน แต่ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากใครให้ดำเนินการผลักดันกฎหมายดังกล่าวแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้