วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขบ. จ่อขึ้นทะเบียนรถตู้-กระบะรับส่ง นร. ออกกฎห้ามติดฟิล์มกระจก

ขบ. จ่อขึ้นทะเบียนรถตู้-กระบะรับส่ง นร. ออกกฎห้ามติดฟิล์มกระจก

  • Share:

ขบ. เตรียมออกระเบียบ "รถตู้–กระบะ" ขึ้นทะเบียนรถนักเรียน ลั่นสิ้นปีนี้ออกกฎห้ามรถนักเรียนติดฟิล์มกระจก ให้ติดม่านกันแดดแทนแก้ปัญหาลืมเด็ก ขู่ติดคุกแน่ 2 ปี หากลักลอบนำรถส่วนบุคคลมาวิ่งรับส่งนักเรียน...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวถึงเหตุคนขับรถตู้ลืมเด็กนักเรียนหญิงอายุ 3 ขวบทิ้งไว้ในรถตู้รับส่งนักเรียน จนทำให้เด็กหมดสติและเสียชีวิต ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดจากความเผอเรอของคนขับรถนักเรียนที่ไม่ตรวจสอบจำนวนเด็กให้เรียบร้อย โดยในส่วนของกรมจะรับผิดชอบดูแลด้านมาตรฐานความปลอดภัยของตัวรถโรงเรียน หรือรถรับส่งนักเรียนเท่านั้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมได้ออกกฎกระทรวงภายใต้ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 กำหนดให้ผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนที่มีที่นั่งเกินกว่า 12 ที่นั่ง (รถบัส) ต้องมายื่นขอจดทะเบียนขอใบอนุญาตประกอบขนส่งนักเรียนเป็นการเฉพาะ พร้อมทั้งต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยประจำรถด้วย แต่กฎหมายยังไม่ได้ครอบคลุมไปถึงรถขนาดเล็กที่มีที่นั่งน้อยกว่า 12 ที่นั่ง คือ รถตู้ และรถกระบะ ที่มักเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ในเร็วๆ นี้กรมจะออกระเบียบเพิ่มเติมบังคับให้รถโรงเรียนขนาดเล็กที่เป็นรถตู้ และรถกระบะจะต้องมายื่นขอใบอนุญาตประกอบการขนส่งนักเรียนตามกฎหมายด้วย และจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยภายในตัวรถเหมือนรถขนาดใหญ่ เช่น กำหนดให้ทาสีตัวรถเหลืองคาดดำเพื่อให้รถคันอื่นเห็นเด่นชัด มีป้ายเขียนข้อความว่า รถรับส่งนักเรียนเป็นตัวอักษรสีดำ ติดไฟสัญญาณสีเหลืองอำพัน หรือสีแดงไว้ที่ด้านหน้าหรือด้านท้ายของตัวรถ และมีเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ เครื่องดับเพลิง และค้อนทุบกระจก

"ปัจจุบันกรมบังคับเฉพาะรถโรงเรียนที่เป็นรถบัสเท่านั้น แต่ภายในสิ้นปีนี้กรมจะออกระเบียบเพิ่ม บังคับรถตู้ และรถกระบะด้วย และจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเหมือนรถใหญ่ ส่วนการแก้ไขปัญหาการลืมเด็กเล็กทิ้งไว้ในรถนั้น กรมมีแนวคิดที่จะออกระเบียบ กำหนดห้ามไม่ให้รถโรงเรียนหรือรถรับส่งนักเรียนทุกประเภท ติดฟิล์มที่บริเวณกระจกรถ แต่ให้ใช้การติดผ้าม่านเป็นการบังแดดแทน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับนักเรียนที่อยู่ในรถ เช่น กรณีลืมเด็กไว้ หากเป็นผ้าม่าน เด็กก็สามารถเปิดม่านร้องขอความช่วยเหลือจากภายนอกได้ หรือคนที่เดินผ่านไปผ่านมาอาจจะมองเห็น และก็ช่วยเหลือได้ทัน ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับ มาตรการของรถแท็กซี่ที่ปัจจุบันกรมออกระเบียบห้ามติดฟิล์ม และติดม่าน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารภายในรถ"

สำหรับผู้ประกอบการที่นำรถป้ายดำหรือรถส่วนบุคคลที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นรถนักเรียนมาวิ่งให้บริการรับและส่งนักเรียนถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ข้อหาใช้รถผิดประเภทและไม่มีใบอนุญาตประกอบการขนส่ง มีโทษหนักจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท-1 แสนบาท ส่วนกรณีฝ่าฝืนไม่ติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยในตัวรถ หากตรวจพบมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้