วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘รุสเซฟฟ์’ ปธน.บราซิล ไม่รอด ! เจอกระบวนการถอดถอนจากตำแหน่งแล้ว

ดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีหญิงบราซิล ดิ้นไม่หลุด เจอวุฒิสมาชิกโหวตลงมติ ให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์แล้ว อีกทั้งในระหว่างนี้ต้องพักการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี จนนับเป็นผู้นำคนแรกของบราซิลในรอบ 24ปีที่ต้องโดนไต่สวนถอดถอน


เมื่อวันที่ 12 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดี ดิลมา รุสเซฟฟ์ แห่งบราซิล เจอวิบากกรรม เผชิญหน้ากับกระบวนการถอดถอนจากตำแหน่ง (อิมพีชเมนต์) หลังจากสมาชิกวุฒิสภาได้โหวตลงมติ ด้วยคะแนน 55 เสียง คัดค้าน 22 เสียง เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์นางรุสเซฟฟ์ หัวหน้าพรรครัฐบาล ‘แรงงาน’ ซึ่งนำไปสู่การพักดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของบราซิล จนกว่ากระบวนการถอดถอนจะเสร็จสิ้น อีกทั้ง นางรุสเซฟฟ์ ยังถือเป็นประธานาธิบดีของบราซิลคนแรกในรอบ 24 ปีที่ต้องโดนกระบวนการอิมพีชเมนต์

บีบีซีแจ้งว่า ก่อนการลงมติของสมาชิกวุฒิสภาว่าจะดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์ นางรุสเซฟฟ์หรือไม่ หลังถูกกล่าวหาว่าตกแต่งตัวเลขงบประมาณประจำปีของประเทศที่ขาดดุลให้กลายเป็นดีเกินจริง เพื่อหวังผลทางการเมืองจนทำให้นางคว้าชัยชนะได้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เมื่อปี 2557 นั้น วุฒิสมาชิกได้ร่วมประชุมและเปิดอภิปรายแบบมาราธอนในสภากันข้ามคืน รวมระยะเวลากว่า 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว ขณะที่ นางรุสเซฟฟ์ ได้พยายามจนนาทีสุดท้าย ยื่นอุทธรณ์ให้ศาลสูงสั่งหยุดกระบวนการถอดถอนนาง แต่ศาลสูงปฏิเสธ

สำหรับกระบวนการถอดถอนอิมพีชเมนต์ อาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 180 วัน หรือ 6 เดือน ซึ่งจะทำให้นางรุสเซฟฟ์ ที่ถูกพักการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ไม่ได้เป็นผู้นำประเทศในขณะที่บราซิลเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่นครรีโอ เด จาเนโร ที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 5 สิงหาคม ที่จะถึง โดยขณะที่ นางรุสเซฟฟ์ ถูกพักการดำรงตำแหน่งอยู่นั้น จะทำให้รองประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์ ทำหน้าที่ประธานาธิบดีแทน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุสเซฟฟ์อ่วม! สภาบราซิลโหวตลิ่วถอดถอนจากตำแหน่งปธน.

ดิลมา รุสเซฟฟ์ ประธานาธิบดีหญิงบราซิล ดิ้นไม่หลุด เจอวุฒิสมาชิกโหวตลงมติ ให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์แล้ว อีกทั้งในระหว่างนี้ต้องพักการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี จนนับเป็นผู้นำคนแรกของบราซิลในรอบ 24ปีที่ต้องโดนไต่สวนถอดถอน 12 พ.ค. 2559 17:07 12 พ.ค. 2559 18:23 ไทยรัฐ