วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ส่ง 40 สาวนั่งดริ้งค์โดนหลอกทำงานกลับไทย หลังถูกจับติดคุก

ตร.มาเลย์ ส่ง 51 แรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับไทย ประสาน ตม.สะเดาให้รอรับ 40 สาวไทยถูกหลอกไปเป็นสาวนั่งดริ้งค์ และ 11 ชายไทยลอบเข้าไปทำร้านอาหาร ทั้งหมดถูกนายจ้างหลอกอ้างว่าจะจัดหาเวิร์กเพอร์มิตให้ต้องทำงานอย่างเดียว จนโดนบุกทลายติดคุก...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 12 พ.ค. ที่ด่าน ตม.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา พ.ต.ท.หญิง กัลยา เพ็ชรไพโรจน์ สว.ตม.สะเดา ได้รับการประสานจาก ตม.มาเลเซีย ว่า วันนี้จะมีการส่งกลับ 51 คนไทยที่ติดคุกในมาเลเซียที่ด่าน ตม.สะเดา จึงได้ให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการกรอกแบบฟอร์มหนังสือเดินทาง พร้อมพิสูจน์สัญชาติ และตรวจสอบอายุต่ำกว่า 18 หรือไม่ หากพบว่ามีเข้าข่ายค้ามนุษย์ พร้อมประสานไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมฯ มารับตัวต่อไป เบื้องต้นยังไม่พบ ทราบว่าทุกคนไปด้วยความสมัครใจ มีเอกสารเข้าเมืองถูกต้อง ถูกรถขนนักโทษจากประเทศมาเลเซีย ทะเบียน sc 7209 นำตัวคนไทยจำนวน 51 คน ประกอบด้วยชาย 11 คน และหญิง 40 คนเดินทางมารัฐปีนัง ทั้งหมดมีความผิดคือไปทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือไม่มีใบอนุญาตทำงาน เมื่อมีการกวาดล้างจับกุมก็มีการดำเนินคดีติดคุก จากนั้นมีการผลักดันส่งกลับด้วยรถของนักโทษที่ชายแดนประเทศไทยทางด่าน ตม.สะเดา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยคอยดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคนไทยที่ถูกทางการมาเลเซียผลักดันส่งกลับมีทั้งสิ้น 51 คน เป็นเด็กหนุ่มจำนวน 11 คน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางไปทำร้านอาหาร หรือร้านต้มยำกุ้ง ที่โด่งดังในประเทศมาเลเซีย เด็กหนุ่ม 2 ใน 11 คน อายุ 19 ปี และ 23 ปี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเดินทางไปทำงานได้เพียงวันเดียวก็โดนจับติดคุกอยู่ 10 วัน จึงโดนส่งกลับ ยังมีเพื่อนอีกหลายคนที่ยังติดคุกอยู่รอวันส่งกลับ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะกลับไปทำงานอีกไหม บางคนบอกว่าอยากไปและอีกหลายคนบอกว่าเข็ดแล้วกลัวโดนจับ ทั้งๆ ที่เงินเดือนเพียง 9 พันบาท หากว่าอยู่เมืองไทยไม่มีงานรองรับ จำเป็นต้องเสี่ยง และอาจจะติดยาเสพติดก็ได้

ส่วนหญิงสาวอีก 40 คน อยู่ในชุดเสื้อยืดสีฟ้า กางเกงขาวยาวผ้ายืดสีน้ำเงิน มากจากภาคกลาง 7 คน ภาคเหนือ 22 คน และภาคอีสาน 18 คนและภาคใต้ 3 คน มีอายุระหว่าง 20-40 ปี เมื่อมาถึงเพื่อนที่อยู่เมืองไทยได้พากันกอดด้วยความคิดถึง โดยมี ตม.สะเดา นำเอกสารมาให้กรอกเพื่อทำประวัติและตรวจสอบคัดกรองพิสูจน์สัญชาติว่าเป็นคนไทยจริงหรือไม่ โดยดูจากบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง

ด้านหญิงสาว 1 ใน 40 คน อายุ 27 ปี มาจากกรุงเทพมหานคร เล่าว่า ถูกหลอกไปทำงาน โดยนายหน้ามีทั้งคนไทยและคนมาเลเซีย โดยชักชวนผ่านเพื่อนและทางเฟซบุ๊ก ว่าไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย รายได้ดี มีที่พัก ตัดแทร็ก (สัญญา) ครั้งละหลายหมื่นบาท โดยออกใบอนุญาตทำงานให้ แต่ไปถึงให้เข้าสู่ที่พักเป็นบ้านหรือคอนโดฯ เมื่อถึงเวลาจะมีรถมารับไปทำงานในผับ นั่งดื่มกับแขกเป็นคนจีนมาเลย์ เลิกงานมารับกลับ จนกระทั่งตำรวจมาเลเซียมาทลายจึงถูกจับ ซึ่งมารู้ทีหลังว่า ทางร้านไม่ได้ทำใบอนุญาตทำงานให้เลย และไม่สามารถทำได้เนื่องจากสถานบันเทิงไม่มีใบอนุญาต และช่วงที่มาถึงในด่านสะเดามีคนจีนมาเลย์คอยประกบ

หญิงสาวคนดังกล่าว ฝากเตือนสาวไทยที่คิดเดินทางไปขุดทองที่มาเลเซีย ตามที่มีนายหน้าชวน อย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด เรื่องวีซ่า หรือเวิร์กเพอร์มิต ไม่มีใครทำได้ ทุกคนที่ไปต้องหลบๆ ซ่อนๆ ทุกคน ไม่มีใครที่รอดมาได้ อย่างน้อยก็ติดคุกเป็นเวลา 1 เดือน หากไม่มีใครมาประกันตัวอาจจะติดคุกนานเป็นปี.

ตร.มาเลย์ ส่ง 51 แรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับไทย ประสาน ตม.สะเดาให้รอรับ 40 สาวไทยถูกหลอกไปเป็นสาวนั่งดริ้งค์ และ 11 ชายไทยลอบเข้าไปทำร้านอาหาร ทั้งหมดถูกนายจ้างหลอกอ้างว่าจะจัดหาเวิร์กเพอร์มิตให้ต้องทำงานอย่างเดียว... 12 พ.ค. 2559 17:02 12 พ.ค. 2559 19:30 ไทยรัฐ