วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ออกโรงโต้ ปัดหลอกชาวบ้านต้านขุดบึงหนองพล จี้รัฐ จับคนโกง

"ปลอด" โต้หลอกชาวบ้านถือป้ายต้านรัฐ ยันลงพื้นที่ตรวจสอบคลองหนองพล เพราะถูกร้องเรียนมา เย้ยอยู่เบื้องหน้าตรวจสอบขุดคลอง ไม่ใช่ไอ้โม่ง จับไต๋ ปภ.-อผศ.แก้ต่างไม่ตรงกัน ด้าน "นคร" ท้าทุกฝ่ายลงพื้นที่สอบ-ขณะที่ "ชวลิต" ย้ำ มีหลักฐานคำพูดชัด "ชาวบ้าน-ผู้รับเหมา"

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ชาวบ้านออกมาระบุว่า มีการเมืองอยู่เบื้องหลังในการลงพื้นที่ตรวจสอบการขุดบึงหนองพล จ.พิษณุโลก ว่า ตนไม่ได้อยู่เบื้องหลัง แต่ตนอยู่เบื้องหน้าเลย ซึ่งเราลงไปยังพื้นที่มาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งเหตุที่ลงไป คือ มีชาวบ้านส่งหนังสือร้องมาที่พรรคเพื่อไทย ทุกครั้งที่ไปก็เจอชาวบ้านชุดนี้ ที่พูดถึงความเดือดร้อนว่าอย่างไร ก็มีการบันทึกภาพและเสียงไว้ ส่วนที่เห็นภาพชาวบ้านมาถือป้าย ข้อความในป้ายคือ no corruption ไม่เอาคอร์รัปชัน ไม่เกี่ยวกับเรื่องรัฐธรรมนูญหรือประชามติเลย ขอให้อ่านดู อย่าไปขู่ชาวบ้าน

นายปลอดประสพ กล่าวว่า ทั้งนี้ขอให้ผู้เกี่ยวข้องคิดเรื่องดังนี้ 1. อผศ.ได้รับการอนุมัติเงินจาก คสช. 2. เงื่อนไขจากกรมบัญชีกลางระบุ อผศ. ต้องเป็นคนทำเอง แต่ ผอ.อผศ. ระบุว่าไปจ้างบริษัทอื่นมาทำงาน 3. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบอกว่า บริษัทแรกไม่ทำเลยปรับเงิน ตรงนี้เท่ากับว่ามีการผิดเงื่อนไข เพราะไปว่าจ้างบริษัทเข้ามาทำไม่ได้ ต้องเป็นคนทำเอง แต่ทั้ง ผอ.อผศ. และปภ. ให้สัมภาษณ์เองว่า มีการจ้างบริษัทเอกชน นอกจากนี้ทั้งสองพูดไม่ตรงกัน คนหนึ่งบอกว่าบริษัทแรกไม่ทำงานจึงยึดคืนมา แต่อีกคนบอกว่าทำอยู่แต่เสียค่าปรับวันละ 6,200 บาท ตรงนี้ความจริงเป็นอย่างไร ไม่รู้ ขอให้เอามาตีแผ่ แต่จากการที่เราลงพื้นที่ไปดูมาไม่เห็นว่าท่านทำอะไร งานทำไปได้ประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ทางน้ำเข้าน้ำออกก็ไม่มี แทนที่จะมาทำกันแบบนี้มาช่วยกันหาคนผิด และช่วยกันปราบโกงไม่ดีกว่าหรือ

ขณะที่ นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก กล่าวถึงกรณีทหารเลื่อนการเชิญตัวไปอย่างไม่มีกำหนดว่า ทหารแจ้งว่าได้สอบถามชาวบ้านเป็นที่พอใจและเข้าใจแล้ว จึงเลื่อนนัดไปอย่างไม่มีกำหนด ขอเชิญทุกฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบการขุดบึงหนองพล ไม่ใช่โต้กันไปมาผ่านสื่อ ที่นั่นคือบ้านของตน ยินดีที่จะต้อนรับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็น อผศ. ปภ. ตัวแทนของรัฐบาล ป.ป.ช. สตง. และพี่น้องประชาชน เชิญไปดู แล้วร่วมกันแก้ไขและป้องกันการทุจริต สะดวกที่จะไปดูของจริงวันใดนัดมาได้เลยตนพร้อมที่จะไปได้ทุกวันเวลา ขอบอกเลยว่า 1. ความจริงก็คือความจริง 2. เป้าหมายของตนไม่มีฝ่ายการเมืองและไม่ได้เคลื่อนไหวเพื่อการเมือง 3. ไม่มีอำนาจไปหลอกลวงประชาชน แต่เป็นความเต็มใจของประชาชนที่จะชี้ให้เห็นถึงปัญหาและความเดือดร้อน และ 4. เรื่องการทุจริตเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและส่วนที่เกี่ยวข้องที่จะเข้าไปตรวจสอบ เรามีหน้าที่เพียงให้ข้อมูลเท่านั้น

ด้าน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ผอ.อผศ.ยืนยันว่า โครงการขุดลอกบึงหนองพล ไม่มีการทุจริต ที่โครงการล่าช้าเพราะผู้รับเหมาเดิมไม่ทำงานตามสัญญา จึงยึดสัญญาคืน และหาผู้รับเหมารายใหม่มาทำงานนั้น กระทรวงการคลังให้สิทธิพิเศษแก่ อผศ.ในการรับจ้างขุดลอกคู คลอง โดยวิธีพิเศษ ไม่ต้องประกวดราคา แต่มีเงื่อนไขว่า อผศ.ต้องทำเอง การที่ผอ.อผศ.ออกมารับเองว่า หาผู้รับเหมารายใหม่เข้ามาทำงานนั้น เท่ากับยอมรับว่า อผศ.ไม่ได้ทำงานเอง แต่รับงานจาก ปภ.มาแล้ว มาจ้างช่วง ซึ่งเป็นการดำเนินการผิดเงื่อนไขของคณะกรรมการพิจารณาสิทธิพิเศษกระทรวงการคลังชัดเจน โดยการจ้างช่วงกันเป็นทอดๆ ส่อพิรุธว่าเกิดการทุจริตกับงบประมาณแผ่นดินจำนวนมาก ส่วนกรณีข่าวว่าชาวบ้านถูกหลอกให้มาถือป้ายนั้น ถ้าจริงชาวบ้านคงไม่ให้สัมภาษณ์ถึงความเดือดร้อนของตนยาวเหยียด และคงไม่เปิดบ้านทำกับข้าวเลี้ยงคณะแกนนำเพื่อไทยและผู้สื่อข่าว

"ปลอด" โต้หลอกชาวบ้านถือป้ายต้านรัฐ ยันลงพื้นที่ตรวจสอบคลองหนองพล เพราะถูกร้องเรียนมา เย้ยอยู่เบื้องหน้าตรวจสอบขุดคลอง ไม่ใช่ไอ้โม่ง จับไต๋ ปภ.-อผศ.แก้ต่างไม่ตรงกัน ด้าน "นคร" ท้าทุกฝ่ายลงพื้นที่สอบ 12 พ.ค. 2559 16:37 12 พ.ค. 2559 18:27 ไทยรัฐ