วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันโครงการขุดลอกคลอง อผศ.โปร่งใส ตรวจสอบได้

'บิ๊กป้อม' ยันโครงการขุดลอกคลอง อผศ.โปร่งใส ตรวจสอบได้

  • Share:

"บิ๊กป้อม" แจง โครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. โปร่งใส ตรวจสอบได้ ชี้จะไปโกงอะไร น่าเกลียดตายเลย จี้ กกต.ตรวจสอบชูป้ายไม่รับทุจริต...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงการขุดลอกบึงหนองพล ต.หินลาด อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ว่า จริงแล้วเป็นเรื่องขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ทาง พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทร ผอ.อผศ.ได้ดำเนินการ ทางกระทรวงกลาโหมไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องเลย ซึ่ง ผอ.อผศ.ได้ตอบคำถามทุกเรื่องไปหมดแล้ว เป็นเพราะยังมีน้ำอยู่ และชาวบ้านจำเป็นต้องใช้น้ำจากตรงนี้ จึงไม่สามารถดูดน้ำออกได้ เพราะการขุดต้องให้น้ำแห้งก่อน จึงสามารถเริ่มงานได้ ถ้าน้ำแห้งก็สามารถทำได้ทันเวลา ทางนายกฯ ได้สั่งงานให้กระทรวงกลาโหมทำงานเกี่ยวกับการขุดลอกคลอง และในวันนี้ตนได้สั่งการให้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกันดูพื้นที่ว่าตรงจุดไหนที่สามารถขุดลอกคลองเพื่อรองรับฝนที่จะเริ่มตกลงมาในสัปดาห์หน้านี้ได้ เราสามารถขุดได้เลยเพราะใช้เพียงน้ำมันและเบี้ยเลี้ยงให้กำลังพลเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า อาจมีอีกหลายโครงการคล้ายกับ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ที่ยังไม่แล้วเสร็จ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จริงๆ แล้วหากเป็นช่วงพื้นที่ธรรมดาก็เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว แต่บางพื้นที่ยังมีปัญหาในเรื่องของน้ำที่ประชาชนยังต้องใช้อยู่ ไม่สามารถดูดออกไปได้ ถ้าน้ำแห้งก็สามารถลงมือทำได้ทันที

"เรื่องนี้สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา เรื่องความโปร่งใส่ ผมได้เน้นย้ำมาตลอด ยิ่งเป็นงานของ อผศ. เงินทั้งหมดต้องนำไปให้กับทหารที่เสี่ยงอันตราย และทหารผ่านศึกต้องเอาไปให้เขา เราจะไปโกงอะไรตายห่าน่าเกลียด ไม่มีกระทรวงกลาโหมไม่ทำ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมต้องเป็น อผศ.มารับงานก่อนนำไปกระจายให้หน่วยอื่นรับผิดชอบ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ความจริงแล้วไม่ใช่รัฐบาลชุดนี้ ช่วงสมัยตนที่เป็น รมว.กลาโหม ยังไม่มี แต่มีมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้ ถ้าในยุคตนจะไม่ทำ เพราะเราไม่มีเครื่องมือจึงต้องจ้างเอาต์ซอส (Outsource) ทั้งนั้น และอีกประการหนึ่งเขาต้องการให้ อผศ.มีรายได้ ถ้า อผศ.ไม่มีรายได้ก็อยู่ไม่ได้ เพราะเป็นองค์กรที่ดูแลทหารผ่านศึกสงครามมา จึงมีความจำเป็น แต่ทุกอย่างต้องทำให้โปร่งใส รายได้ที่ได้มานำไปทำอะไร ใช้จ่ายอย่างไร ทาง ผอ.อผศ.ต้องตอบคำถามนี้ให้ได้ทั้งหมด ตนขอยืนยันว่าในกระทรวงกลาโหมเราทำทุกอย่างให้โปร่งใส ทุกอย่าง สามารถตรวจสอบได้ ไม่ว่าจะเรื่องยุทโธปกรณ์หรือการก่อสร้างทุกอย่าง เราไม่ทำอะไรให้เคลือบแคลงใจ

เมื่อถามว่า มีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาชูป้ายมีนัยทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีนัยอะไรแล้ว พอแล้ว เพราะตนเองก็ไม่ได้มาเล่นการเมือง ไม่ต้องมาเตะตัดขา ตัดซ้าย ตัดขวาอะไร ตนก็พยายามทำงานอยู่แล้ว มีคนไม่กี่คนซึ่งตนเคยบอกแล้วว่า เราไม่ใช้ฝ่ายตรงข้ามใคร เราไม่มีศัตรู ไม่มีความขัดแย้งกับใครทั้งนั้น

เมื่อถามว่า ที่มาชูป้ายว่าไม่รับการทุจริต จะไปเชื่อมโยงกับเรื่องประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามาดู ไม่ต้องไปเกรงว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เพราะ กกต.จะเป็นคนเข้ามาดู ทาง คสช.พร้อมจะช่วยเหลือและเข้ามาดูแลตามที่ กกต.เห็นสมควร สำหรับการใช้กฎหมายให้เข้มข้นมากขึ้นในเรื่องนี้ หรือไม่นั้นก็แล้วแต่ทาง กกต.จะใช้ดุลพินิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้