วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปาน ธนพร' นำทีมศิลปิน-จิตอาสา สร้างปรากฏการณ์เพลงธรรมะกว่า 1 ล.วิว (ชมคลิป)

'ปาน ธนพร' นำทีมศิลปิน-จิตอาสา สร้างปรากฏการณ์เพลงธรรมะกว่า 1 ล.วิว (ชมคลิป)

  • Share:

"ปาน ธนพร" นำทีมศิลปิน-จิตอาสา เปิดตัวคีตธรรม “ตราบลมหายใจสุดท้าย” บทเพลงธรรมะสอนใจคน สร้างปรากฏการณ์ 48 ชม. มีผู้เข้ามาชมถึง 1 ล้านวิว เดินหน้าสร้างสื่อการเรียนการสอนมอบสำนักปฏิบัติธรรม-สถานศึกษาทั่วประเทศ ...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 59 พระปกรณ์วินณ์ ฐิตวํโส ประชาสัมพันธ์ วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร และเลขานุการโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย ภายใต้การดูแลของวัดปทุมวนาราม และการสนับสนุนอย่างเป็นทางการของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พร้อมด้วยกลุ่มศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอย ในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย อาทิ ปาน ธนพร แวกประยูร โน้ต เดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์ ศิลปินวงอลาร์มไนน์ นายภัทธิ บัณฑุวนิช ผู้กำกับรุ่นใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวคีตธรรมชุด “The Enlightened Ladies หนึ่งธรรมะแห่งพระพุทธองค์ สู่การตื่นรู้ของเหล่าอิสตรี” โดยคีตธรรมบทแรกมีชื่อว่า “ตราบลมหายใจสุดท้าย”

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก Bua loy

พระปกรณ์วินณ์ เปิดเผยว่า โครงการปทุมมามหาสิกขาลัยฯ ได้จัดทำสื่อการเรียนการสอน โดยนำเรื่องราวของอนุพุทธประวัติของพระภิกษุณีสำคัญในสมัยพุทธกาล 6 บุคคลสำคัญ ประกอบด้วย 1. พระนางมหาปชาบดีโคตมีเถรี ภิกษุณีผู้เลิศทางรัตตัญญู 2. พระนางเขมาเถรี ภิกษุณีผู้เลิศทางมีปัญญามาก 3. พระอุบลวรรณาเถรี ภิกษุณีผู้เลิศทางมีฤทธิ์มาก 4. พระปฏาจาราเถรี ภิกษุณีผู้เลิศทางพระวินัย 5. พระนางพิมพาเถรี ภิกษุณีผู้เลิศทางระลึกชาติ และ 6. นางวิสาขามหาอุบาสิกา เอตทัคคะฝ่ายทายิกา ซึ่งคีตธรรมบทแรกที่จัดทำคือ ตราบลมหายใจสุดท้าย โดยเป็นเรื่องราวของพระนางเขมาเถรี อัครสาวิกาเบื้องขวา ภิกษุณีผู้เลิศทางมีปัญญามาก ผู้เคยซึ่งยึดติดความงามของร่างกายและได้รับพระธรรมเทศนาจากพระพุทธเจ้าถึงความไม่เที่ยงแท้ พระนางได้พิจารณาธรรมนั้นจนบรรลุเป็นพระอรหันต์ในที่สุด โดยมี ปาน ธนพร แวกประยูร ศิลปินชื่อดังเป็นผู้ถ่ายทอดบทเพลง ถ่ายทอดคำร้องโดย ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม แต่งทำนองโดย เดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์ และรัชต์พงษ์ สมศรี เรียบเรียงดนตรี เจษฎา สุขทรามร โดยสื่อการเรียนการสอนนี้จะมอบให้กับสถานปฏิบัติธรรมและสถานศึกษาที่สนใจ

ด้าน ปาน ธนพร แวกประยูร ตัวแทนศิลปินและจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัยฯ เปิดเผยว่า สำหรับคีตธรรมบทแรกในโครงการคือ ตราบลมหายใจสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องราวของพระนางเขมาเถรี ผู้ซึ่งยึดติดในความงามของกายจนเมื่อได้สดับพระธรรมเทศนาจากพระพุทธเจ้าก็ได้บรรลุธรรม ซึ่งเป็นคีตธรรมที่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันที่เรายังยึดติดกับความงาม นอกจากนี้ ยังได้จัดทำมิวสิกวิดีโอในรูปแบบอสุภกรรมฐาน ซึ่งถ่ายทอดความไม่เที่ยงของร่างกายจากเนื้อกายธรรมดา จนไปถึงการเน่าเสื่อมสลายกลายเป็นกระดูก ซึ่งระหว่างการถ่ายทำนั้นต้องอาศัยเอฟเฟกต์ต่างๆ ยุ่งยากพอสมควร ทำให้เรียนรู้ถึงความอดทน ซึ่งตนอยากให้ผู้ฟังเพลงย้อนกลับมาดูกายของเราว่าเป็นสิ่งที่ไม่เที่ยง ความแก่เป็นธรรมดา มีความเจ็บเป็นธรรมดา

“หลังการนำมิวสิกวิดีโอในรูปแบบอสุภกรรมฐานผ่านทางช่องทางยูทูบ ก็ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมเกินความคาดหมาย ซึ่งภายในไม่ถึง 48 ชั่วโมงก็มีผู้เข้ามาชมถึง 1 ล้านวิวแล้ว ปานต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การตอบรับ และเข้าใจในสิ่งที่พวกเราต้องการสื่อสารออกไป ซึ่งจิตอาสาทุกคนทำงานหนักเพื่อสร้างสรรค์ผลงานนี้” เจ้าของเสียงเพลงคีตธรรม ตราบลมหายใจสุดท้าย กล่าว  

นายภัทธิ บัณฑุวนิช ผู้กำกับมิวสิกวิดีโอบทคีตธรรมตราบลมหายใจสุดท้าย กล่าวว่า คีตธรรมตราบลมหายใจสุดท้าย นำเสนอออกมาสองแนวทาง แนวทางแรกจะเป็นมิวสิกวิดีโอซึ่งนำเสนอผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบอสุภกรรมฐาน ซึ่งตั้งใจว่าจะทำให้เหมือนจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็เกรงว่าคนอีกกลุ่มหนึ่งจะทนดูไม่ไหว จึงทำเป็นแนวทางที่สอง เป็นการเล่าเรื่องผ่านงานศิลปะโดยใช้การแสดงที่เรียกว่า คีตภาวนา เพื่อรองรับคนดูทั้งสองกลุ่ม และอยากฝากถึงผู้ชมทุกกลุ่มว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ได้ดูกัน เพราะเป็นงานที่แปลก หาดูได้ยาก ไม่มีงานแบบนี้เกิดขึ้นบ่อย ทั้งเพลงและภาพในลักษณะนี้ เล่าเรื่องพระนางเขมาเถรีได้ชัดเจนแบบนี้    

อย่างไรก็ตาม พระปกรณ์วินณ์ กล่าวตอนท้ายว่า สื่อการเรียนการสอนชุดพระนางเขมาเถรี จัดทำในรูปแบบดีวีดี เพื่อมอบให้กับสำนักปฏิบัติธรรมและสถานศึกษาต่างๆ สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจคีตธรรมตราบลมหายใจสุดท้าย สามารถดาวน์โหลดได้หลากหลายช่องทาง อาทิ Line Music, iTunes, Apple Music, Spotify, Google Play, KKBox, TIDAL, Deezer, Amazon.com โดยรายได้จากการดาวน์โหลดทั้งหมดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม–ตุลาคม 59 ไม่หักค่าใช้จ่าย จะนำเข้าสมทบกองทุนพระภิกษุสามเณรและแม่ชีอาพาธและเจ็บป่วย วัดปทุมวนาราม ส่วนผู้สนใจสื่อการเรียนการสอนชุดพระนางเขมาเถรีนี้ สามารถร่วมสนับสนุนได้ที่ร้านสวัสดิการวัดปทุมวนาราม ในราคาชุดละ 199 บาท รายได้จะร่วมสมทบกิจกรรมจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม สั่งจองได้ที่ร้านสวัสดิการ วัดปทุมวนาราม ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 59 ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชานี้ สามารถติดตามทุกความเคลื่อนไหวและร่วมสนับสนุนกิจกรรมของเหล่าศิลปินและจิตอาสาของโครงการปทุมมามหาสิกขาลัยฯ ได้ที่แฟนเพจ bualoyteamwork

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้