วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอนด้า สยายปีกเปิดโรงงานที่ปราจีนฯ ชูเทคโนโลยีใหม่ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

ฮอนด้า เปิดโรงงานผลิตรถแห่งใหม่ที่ปราจีนฯ ชูเทคโนโลยีการผลิตทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประเดิมผลิตนิว ฮอนด้า ซีวิค ตั้งเป้า ผลิตรถยนต์ระดับคอมแพคท์-ซับคอมแพคท์ เซ็กเมนต์ เพิ่มศักยภาพแข่งขันในไทย-ส่งออก ...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี อย่างเป็นทางการ โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาร่วมเปิดงาน พร้อมด้วย มร.ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานกรรมการบริหาร ซีอีโอ และผู้แทนกรรมการ บริษัทฮอนด้า มร.กาคุ นาคานิชิ ประธานกรรมการบริหารฯ ประจำประเทศไทย และคณะผู้บริหารฮอนด้า ร่วมเป็นสักขีพยาน


มร.กาคุ กล่าวว่า โรงงานได้รับออกแบบภายใต้แนวคิด "ส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ด้วยสมดุลที่เหมาะสมของทักษะฝีมือการผลิต และเทคโนโลยีอันทันสมัย" คือ มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ได้รับการติดตั้งในสายการผลิตเป็นครั้งแรกของ ฮอนด้า รวมถึงนวัตกรรมสายการประกอบรถยนต์รูปแบบใหม่ ARC Line (Assembly Revolution Cell) ที่ฮอนด้าพัฒนาขึ้นและนำมาใช้ที่โรงงานนี้เป็นแห่งแรกของโลก ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับสายผลิตแบบเดิม

สายงานการขึ้นรูปชิ้นส่วน (Stamping Line) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการขึ้นรูปชิ้นส่วน 25% และสายงานการเชื่อมประกอบโครงสร้างตัวถังรถยนต์ (Welding Line) มีการใช้เครื่องจักรประกอบตัวถังหลัก เป็นหุ่นยนต์จับชิ้นงานขนาดเล็ก เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมขึ้นอีก 40%


นอกจากนี้ โรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ของฮอนด้านี้ ยังมีสายการผลิตหลักทำงานร่วมกับระบบการผลิตแบบเซลล์ และมีการนำนวัตกรรมการผลิตอันทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาประยุกต์ใช้ด้วย

โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรี ได้เริ่มเดินสายการผลิตฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เป็นรุ่นแรก ในเดือน มี.ค.59 โดยก่อนหน้านี้ มีการเริ่มเดินสายการผลิตในสายงานการฉีดขึ้นรูปพลาสติกเมื่อเดือน ต.ค.58 ตามด้วยสายงานการผลิตเครื่องยนต์ในเดือน ก.พ.59


ทั้งนี้ ในอนาคต โรงงานฮอนด้าปราจีนบุรี มีแผนที่จะผลิตรถยนต์ในระดับคอมแพคท์และซับคอมแพคท์ เซ็กเมนต์ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ทั้งตลาดในไทยและตลาดส่งออก ซึ่งมีส่วนช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศไทยอีกด้วย


ด้าน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เราก้าวพ้นประเทศเกษตรกรรม สู่ประเทศอุตสาหกรรม และอุตสาหกรรมยานยนต์ ถือเป็นอุตสาหกรรมหลักที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ การที่ฮอนด้าส่งเสริมให้ไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิตและส่งออก ด้วยการนำเทคโลยีทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาประยุกต์ใช้ จะช่วยตอกย้ำจุดยืนในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของโลกได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ประเทศไทยก็ต้องการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ให้ดียิ่งขึ้นไป และมีความมั่นใจว่า ต่อไปในอนาคตประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางของในทุกด้านไม่เพียงแต่ยานยนต์เท่านั้น.

ฮอนด้า เปิดโรงงานผลิตรถแห่งใหม่ที่ปราจีนฯ ชูเทคโนโลยีการผลิตทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประเดิมผลิตนิว ฮอนด้า ซีวิค ตั้งเป้า ผลิตรถยนต์ระดับคอมแพคท์-ซับคอมแพคท์ เซ็กเมนต์ เพิ่มศักยภาพแข่งขันในไทย-ส่งออก ... 12 พ.ค. 2559 16:10 12 พ.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ


advertisement