วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมคิด มั่นใจศก.ดีขึ้น ชูคิดนอกกรอบ ลุยวางรากฐานระยะยาว

สมคิด มั่นใจศก.ดีขึ้น ชูคิดนอกกรอบ ลุยวางรากฐานระยะยาว

  • Share:

เริ่มแล้ว "มันนี่เอ็กซ์โป" คาดเงินสะพัด 9 หมื่นล้าน “สมคิด” เปิดงาน มองศก.ไทยจะโตขึ้น ผ่านการคิดนอกกรอบ และทีมงานรุ่นใหม่ สั่งไอซีทีผุดเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพเทคโนโลยี รองรับศก.ดิจิตอล ลั่นเหลืออีกปีครึ่ง ลุยวางรากฐานศก.ระยะยาว...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการเงิน (มันนี่เอ็กซ์โป) ครั้งที่ 16 จัดระหว่างวันที่ 12-15 พ.ค.นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี โดยงานปีนี้จัดขึ้นในแนวคิด “ชีวิตดิจิตอล การเงินดิจิตอล” เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของสังคมไทยและสังคมโลกที่กำลังก้าวไปสู่ “โลกดิจิตอล” อย่างแท้จริง

ด้าน นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน มันนี่เอ็กซ์โป กล่าวว่า งานดังกล่าวจัดตรงกับช่วงการเปลี่ยนผ่านของบัตรเดบิตของทุกธนาคารเข้าสู่ระบบชิปการ์ด ทั้งระบบ เพื่อให้การใช้จ่ายของประชาชนเข้าสู่ระบบอี-เพย์เมนต์ ปี 59 จึงเป็นปีที่คนไทย สังคมไทย และระบบการเงินไทย ก้าวสู่โลกดิจิตอล เป็นการปฏิวัติไลฟ์สไตล์ของคนไทยและสังคมไทยครั้งใหญ่ ภายในงานมีธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงิน หน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมงานกว่า 260 แห่ง คาดว่าตลอดทั้งงานจะมียอดการทำธุรกรรมไม่ต่ำกว่า 90,000 ล้านบาท

ขณะ นายสมคิด เปิดเผยภายในงาน มองว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวดีขึ้น แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับจิตใจของคนในประเทศ ที่ต้องเข้มแข็งและสู้กับภาวะเศรษฐกิจ โดยต้องไม่มองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป และต้องมองไปข้างหน้าแม้จะมีอุปสรรคบ้าง ซึ่งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ จำเป็นต้องคิดใช้วิธีนอกกรอบ จะใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดิมๆ ไม่ได้ และไม่เห็นด้วยที่จะใช้การกำหนดเป้าหมายทางเงินเฟ้อ ในการดูแลเศรษฐกิจ ขณะที่การแก้ปัญหาโดยใช้นโยบายการคลังกระตุ้นก็ทำไม่ได้ เพราะมีภาระหนี้ครัวเรือนสูง แถมอุตสาหกรรมหลักด้านวัตกรรมที่เคยเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็เสื่อมลง เหลือเพียงแค่รถยนต์เท่านั้นที่ยังดีอยู่

“ในส่วนของประเทศไทยถือว่าได้คนรุ่นใหม่ วัย 40 ปีกว่า ๆ อย่างนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นคนคิดนอกกรอบมาช่วยดู นายอุตตม สาวนายน มาช่วยดูแลด้านไอซีที ซึ่งเป็นหัวใจของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต ได้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ มานั่งรมว.คลัง ซึ่งเป็นคนทำงานแต่ไม่พูด และยืนยันว่าคนนี้ไม่โกงแน่ ส่วนอีกคนได้ลูกศิษย์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นักวิชาการดี เมื่อผมคิดอะไรก็ต่อยอดได้หมด”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้สั่งให้กระทรวงไอซีที ให้พัฒนาทั่วประเทศไทยมีอินเทอร์เน็ต สร้างคลัสเตอร์ ดิจิตอล สร้างเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพเทคโนโลยี เพื่อก้าวสู่การเป็นประเทศไทย 4.0 ซึ่งจะมีการใช้โปรแกรมสมาร์ทไทยแลนด์ ช่วยเอสเอ็มอี และสร้างบุคลากรรุ่นใหม่เพื่อรองรับเศรษฐกิจดิจิตอล มั่นใจว่า การเข้ามาทำงานร่วมกับรัฐบาลชุดนี้จะไม่มีผิดพลาด มีกำลังใจมากกว่าครั้งก่อน เพราะมีคนเข้ามาช่วยทำงาน เพราะทุกคนอยากให้ไทยเดินไปข้างหน้า

พร้อมระบุ รัฐบาลชุดนี้มีเวลาอยู่อีก 1 ปี ถึงปีครึ่ง ซึ่งจะเน้นการวางรากฐานเศรษฐกิจเติบโตในระยะยาว แตกต่างจากรัฐบาลที่มาจากการเมือง ที่จะเน้นมองระยะสั้น หวังผลทางคะแนนเสียงซึ่งส่วนใหญ่จะมีปัญหา โดยคนที่จะมาผลักดันจีดีพีที่แท้จริง คือภาคธุรกิจเอกชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้