Thairath Logo
กีฬา

หนีร้อนไปดำน้ำดูวาฬที่ เกาะทะลุ

Share :

สวัสดีท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่านอีกครั้งครับ ช่วงนี้อากาศบ้านเราก็ยิ่งร้อนขึ้นๆ วันนี้ก็เลยจะพาทุกๆ ท่านไปคลายร้อนกันที่ เกาะทะลุ อยู่ไม่ไกลจาก กทม. แค่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เองครับ อยู่ฝั่งอ่าวไทย แต่เกาะนี้สวยงามไม่แพ้เกาะฝั่งอันดามันเลย

การเดินทาง เราเริ่มต้นจากเส้นทางถนนสายเพชรเกษม 4 เลน จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่สุดเขตภาคกลาง ณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากถนนเพชรเกษมเลี้ยวซ้ายไป 10 กิโลเมตร เจอตลาดสด พอเห็นสัญญาณไฟจราจร เลี้ยวขวาไปอีก 10 กิโลเมตร ก็จะถึงท่าเรือ

เมื่อขับมาถึงบริเวณท่าเรือแล้ว เราก็ขนของลงจากรถ แล้วจอดรถทิ้งไว้บริเวณท่าเรือบ้านมะพร้าว พร้อมเดินทางต่อกับบริการเรือเร็วของบ้านมะพร้าว – เกาะทะลุ เพียง 20 นาที จากฝั่งทะเล ก็จะได้สัมผัส "เกาะทะลุ" ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และความเขียวขจีของป่าดิบชื้น ความร่มรื่นของทิวมะพร้าวทอดแนวความยาว 2 กิโลเมตร บนพื้นที่ประมาณ 1,500 ไร่ แถมด้วยหาดทรายละเอียดสีขาว น้ำทะเลสีเขียวมรกตใส และยังเป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลอีกด้วยครับ

เกาะทะลุเป็นเกาะขนาดเล็กอยู่กลางอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ 1,500 ไร่ ลักษณะสัณฐานคล้ายรูปวาฬตัวมหึมา หันด้านหน้าชายหาดเข้าหาฝั่งแผ่นดิน ด้านหลังเป็นหน้าผาสูง แนวสันเขาทอดยาวจากทิศเหนือจรดใต้ มีหาดทรายขาวสะอาด 3 อ่าว ได้แก่ อ่าวใหญ่ อ่าวมุก และอ่าวเทียน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ทำการเกษตรสวนมะพร้าว และบริเวณรอบๆ เกาะทะลุยังเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรทางทะเลสูง

แนวปะการังที่เคยเสื่อมโทรมจากการทำประมงโดยใช้ระเบิดกลับฟื้นคืนชีวิต สร้างสีสันดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาชื่นชมความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเลอ่าวไทย

ส่วนเรื่องที่พักนั้นราคาก็มีให้เลือกหลากหลาย ลองหากันตามความชอบจากในอินเทอร์เน็ตได้เลย แต่ที่ห้ามพลาดก็คือการดำน้ำเพราะที่นี่เป็นแหล่งดำน้ำสวยระดับต้นๆ ของประเทศเลยทีเดียว และที่สำคัญเกาะทะลุสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลย ใครโชคดีก็จะได้เห็นโลมากับวาฬบรูด้า โผล่มาทักทายก็ได้นะ...แล้วไปแบกกล้องเที่ยวกันอีกสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

อ่านเพิ่มเติม...