วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ปัดกลั่นแกล้งบุกค้นรังมาเฟีย เมินต่างชาติรุมสับละเมิดสิทธิฯ

"ประวิตร" ยัน "ทหาร-ตำรวจ" บุกค้นบ้าน "แกนนำ พท.-นปช." ไม่ได้กลั่นแกล้ง เมินนานาชาติรุมสับ รบ.-คสช.ละเมิดสิทธิมนุษยชน ย้ำเรียกคนเห็นต่างปรับทัศนคติ ไม่ได้ทำร้ายใคร ชี้ไม่จำเป็นต้องทบทวนข้อติงต่างชาติ ยัน คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ตรวจค้นบ้านนักการเมืองและแกนนำ นปช. ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ว่า เป็นการตรวจค้นตามปกติ ไม่ว่าใครทั้งนั้นก็ตรวจค้นทั้งหมด หากมีประชาชนแจ้งเบาะแสเข้ามา ส่วนการตรวจค้นบ้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะเกี่ยวข้องกับที่ไปวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า มีความคิดที่ขวาจัด ไม่เป็นประชาธิปไตยหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการในพื้นที่ที่รับผิดชอบ พร้อมทั้งทำงานร่วมกันกับหลายหน่วยงาน เพราะเจ้าหน้าที่มีรายชื่ออยู่แล้ว ซึ่งตนเองยังไม่รู้เลยว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการเมื่อใด และพื้นที่ไหน อย่างไรก็ตามมาตรการดังกล่าว เจ้าหน้าที่คงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ขอยืนยันว่าเราไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร ไม่มีแน่นอน ฉะนั้นถ้าใครไม่ได้กระทำความผิดก็ไม่เป็นอะไร หากใครทำผิดก็ต้องว่ากันตามกระบวนการ

เมื่อถามว่า นายวรชัย อ้างว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้ไปค้นบ้านพักส่วนตัว พร้อมทั้งตัดสายกล้องวรจรปิดและตัดสายโทรศัพท์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ต้องไปถามเจ้าหน้าที่ ส่วนจะดำเนินการอย่างไรตนไม่รู้ ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าอย่าไปละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วย
 

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการนำเสนอรายงานการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทย (ยูพีอาร์) รอบ 2 ของไทย ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า ตนคิดว่าดี เพราะเราดำเนินการชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนข้อกังวลและข้อห่วงใยในเรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพ และการแสดงออกนั้น คิดว่า นานาชาติเขาไม่ได้มาเห็นหรือรับรู้เรื่องในประเทศไทย ฉะนั้นเขาต้องห่วงใยเป็นธรรมดาตามหลักการดังกล่าว อย่างไรก็ตามถ้าพวกเขามาเห็นว่าตอนนี้ประเทศไทยเป็นอย่างไร มีความสงบสุขหรือไม่ ทั้งนี้อยากถามว่าเราไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใครบ้าง โดยเฉพาะเรื่องศาลทหารเราก็ดำเนินการไปตามกฎหมายทั้งนั้น ขณะเดียวกันทุกๆ ประเทศก็ใช้มาตรการกฎหมายแบบนี้ทั้งนั้น ไม่มีอะไรที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชน

เมื่อถามว่า การเรียกบุคคลเห็นต่างไปปรับทัศนคติ ต่างชาติมองว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็เป็นพวกเห็นต่าง ในเมื่อรัฐบาลและ คสช.ต้องการให้เกิดความสงบสุข หากมีคนเห็นต่างทั้งหมด ประเทศก็จะไม่สงบสุข เพราะฉะนั้นเราต้องใช้วิธีการปรับจูน เพื่อให้พวกเขาเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งพวกเขาอาจจะไม่ทราบก็ได้ ดังนั้นเราจำเป็นต้องอธิบายให้พวกเขาฟัง ซึ่งไม่เห็นเป็นอะไรเลย และไม่ได้ไปทำอะไรพวกเขาเลย แถมไม่ได้ไปดีดปากพวกเขาสักนิด ก็ไม่เคยทำ ดังนั้นยืนยันได้ว่าเราทำตามกฎหมาย

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอแนะและข้อห่วงใยของต่างชาติ ทางรัฐบาลและคสช.ต้องนำมาทบทวนหรือไม่นั้น คิดว่าเราไม่จำเป็น ในทางตรงกันข้ามคงต้องทบทวนพวกผู้สื่อข่าว ที่ชอบตั้งคำถาม อย่างไรก็ตามขอย้ำว่ารัฐบาลและ คสช.ต้องเดินหน้าตามโรดแม็ป เพราะประเทศต่างๆ เขาดูเราอยู่ว่าเราเดินตามกรอบโรดแม็ปหรือไม่ ถ้ายังมัวแต่มาเตะแข้งเตะขากันแบบนี้ โรดแม็ปก็ไม่เดิน ซ้ำร้ายพวกตนที่ทำงานขณะนี้คงแย่แน่นอน.

"ประวิตร" ยัน "ทหาร-ตำรวจ" บุกค้นบ้าน "แกนนำ พท.-นปช." ไม่ได้กลั่นแกล้ง เมินนานาชาติรุมสับ รบ.-คสช.ละเมิดสิทธิมนุษยชน ย้ำเรียกคนเห็นต่างปรับทัศนคติ ไม่ได้ทำร้ายใคร ชี้ไม่จำเป็นต้องทบทวนข้อติงต่างชาติ ยันคสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป 12 พ.ค. 2559 15:50 12 พ.ค. 2559 17:53 ไทยรัฐ