วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าลุ่มน้ำบางนรา-บาเจาะยังไม่ดับดี หวั่นลามป่าพรุชั้นใน

ไฟป่าลุ่มน้ำบางนรา-บาเจาะยังไม่ดับดี หวั่นลามป่าพรุชั้นใน

  • Share:

ยังไม่ดับดี!! ความคืบหน้าไฟป่า 2 จุด เขตป่าสงวนลุ่มน้ำบางนรา ที่ได้ลามเข้าไปในเขตป่าพรุสิรินธร หรือป่าพรุโต๊ะแดง กินพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก และ อ.สุไหงปาดี ส่วนจุดที่ 2 ในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.บาเจาะ และ อ.ยี่งอ ยังไม่ดับ หวั่นจะกินพื้นที่ป่าพรุชั้นใน...

เมื่อวันนี้ 12 พ.ค. 59 จากเหตุไฟไหม้ป่าลุ่มน้ำบางนรา ป่าพรุโต๊ะแดง และนิคมสหกรณ์บาเจาะ เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังเพื่อควบคุมสถานการณ์ไฟไหม้ป่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อยู่ในวงจำกัด แต่ยังคงมีกระแสลมที่พัดแรงทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบากเช่นเคย และเจ้าหน้าที่ยังคงใช้รถแบ็กโฮไถพื้นที่เพื่อขยายแนวกันไฟจากบ้านซรายอ หมู่ 1 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก เพื่อให้มาจรดกับ บ้านปอเนาะ ม.7 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี ระยะทาง 3 กม. เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปในเขตป่าพรุชั้นใน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ป่าพรุชั้นนอกเสียหายแล้วประมาณ 300 ไร่

ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.ยี่งอ และ อ.บาเจาะ นั้นเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟที่ลุกไหม้ให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ยังไม่สามารถดับจุดที่เป็นต้นเพลิงได้ เนื่องจากรถดับเพลิงยังเข้าไปไม่ถึง ประกอบกับสภาวะอากาศลมแรง และนอกจากนี้แล้วยังพบว่ามีไฟไหม้ป่าเพิ่มเติมอีก 1 จุด ที่ บ้านโคกชุมบก ม.5 ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ เบื้องต้นเสียหายประมาณ 80 ไร่ ซึ่งขณะนี้นายสมศักดิ์ สิทธิวรการ นายอำเภอตากใบ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปดับไฟไหม้ป่าในครั้งนี้แล้ว

ด้านนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส เปิดเผยว่า โดยภาพรวมเราสามารถควบคุมไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ได้แล้ว เหลือเพียงจุดที่ ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก คาดว่าอีกประมาณ 3 วัน น่าจะดีขึ้น แต่ในส่วนที่จะดับไฟให้สนิทนั้นคงต้องรอการทำฝนตกลงมาตรงจุดไฟไหม้เท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้