วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นางทาส หรือ นางทาษ

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง กลับมาในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ขอยกพื้นที่ให้กับเรื่องราวของละครอีกสักครั้งนะคะ ละครเรื่องนี้ไม่เขียนถึงคงไม่ได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นไม่ทันยุคไม่ทันสมัยเสียพอดี ก็จะละครเรื่องอะไรคะ ถ้าไม่ใช่ละครเรื่อง นางทาส ที่ออกอากาศไปเพียงแค่ไม่กี่ตอน ก็เรียกเรตติ้งได้ถล่มทลาย โดยพร้อมๆ กับเรตติ้งก็เรียกว่าได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

จริงๆ จะว่าไปตั้งแต่คุณครูลิลลี่ได้ติดตามข่าวบันเทิงว่ากำลังจะมีการนำละครดังอย่างนางทาสมาทำใหม่ ก็เรียกว่าหลายคน รวมทั้งคุณครูลิลลี่เองสนอกสนใจอยู่ไม่น้อยว่าใครจะมารับบทเด่นๆ ในละครเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาทุกๆ ครั้งก็จะต้องดังและสร้างชื่อให้กับนักแสดงไปตามๆ กัน ลองไปย้อนดูกันนะคะว่าในอดีต นางทาสได้ทำเป็นภาพยนตร์และละครให้เราได้ดูกันกี่ครั้งแล้ว เริ่มตั้งแต่ในปี 2498 ตอนนั้นเป็นผลงานการกำกับของ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ใช้ชื่อว่า นางทาษ สังเกตนะคะ เป็น ษ ตัวนี้ ไม่ใช่ ส เสือ อย่างที่เราเห็นกัน

ครั้งนั้น คุณวิไลวรรณ วัฒนพานิช รับบท อีเย็น (ขอใช้คำนี้นะคะ มิใช่หยาบคายแต่อย่างใด) ถัดมาในปี 2505 ก็สร้างอีกครั้ง โดย พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ เช่นกัน ยังคงใช้ชื่อเรื่องว่า นางทาษ เช่นเดิม และนางเอกก็ยังเป็นคนเดิมค่ะ จากนั้น ช่อง 3 นำมาทำเป็นละคร ใช้ชื่อ นางทาส คราวนี้เป็น ส เสือแล้วค่ะ เกี่ยวกับเรื่อง ษ หรือ ส นี้ถ้าเราเปิดพจนานุกรม คำว่า ทาษ ก็มีนะคะ แต่จัดว่าเป็นคำโบราณของ ทาส อีกทีค่ะ นางทาสที่เป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรก สร้างในปี 2524 มีคุณรัชนู บุญชูดวง รับบท อีเย็น ถัดมาเป็นของช่อง 7 ในปี 2536 ครั้งนั้น คุณมนฤดี ยมาภัย รับบท อีเย็น และครั้งที่หลายคนได้ชมกันมากที่สุดก็น่าจะเป็นในปี 2551 ที่มีคุณกบ สุวนันท์ คงยิ่ง สวมบทอีเย็นได้อย่างน่าสงสาร มาถึงนางทาสปีนี้ ถึงเวลาของนางเอกน้องใหม่ แยม มทิรา ตันติประสุต ได้รับบทที่เรียกว่าใครเล่นก็ดัง แต่อย่างว่าล่ะนะคะ ก่อนจะดังได้ก็ต้องมีคำวิพากษ์วิจารณ์กันไปมากมาย ผ่านมรสุมนี้ไปได้ก็แจ้งเกิดไม่ยากนะลูกนะ คุณครูลิลลี่คอละครเอาใจช่วยค่ะ

พูดถึงละครมาเสียนาน เดี๋ยวเรื่องของภาษาไทยจะหายไป เรามาดูกันหน่อยดีกว่า เมื่อสักครู่ให้ความรู้ไปแล้วเกี่ยวกับ คำว่า ทาษ และ ทาส ใช้ได้นะคะ แต่ทาษเป็นคำโบราณ เป็นคำเก่าของทาสอีกทีหนึ่งค่ะ เพราะฉะนั้นไม่แปลกที่ภาพยนตร์ที่สร้างตั้งแต่ปี 2498 และ 2505 จะใช้ ษ ตัวนี้นะคะ

ทีนี้มาเจาะลึกที่คำว่าทาสสักนิดนะคะ ทาส อ่านว่า ทาด หรือ ทาด-สะ เป็นคำนาม แปลว่า ผู้ที่ขายตัวลงเป็นคนรับใช้ หรือ ที่นายเงินไถ่ค่าตัวมา เรียกกันว่า ทาสน้ำเงิน ซึ่งผู้ที่ลูกของทาสน้ำเงิน เราจะเรียกว่า ทาสเรือนเบี้ย หรือ ทาสในเรือนเบี้ย ก็ได้ นอกจากนั้นก็ยังมีทาสประเภทที่ไปเอาเงินซื้อมา อันนั้นเรียกว่า ทาสสินไถ่ หรือทาสผู้ที่เป็นคนเชลย ก็เรียกว่า ทาสเชลย คำว่าทาสนี้ ถ้าใช้คู่กันเป็น ทาสทาสี จะหมายความว่า ทาส เป็นบ่าวผู้ชาย และ ทาสี เป็นบ่าวผู้หญิง คำว่าทาสยังหมายความถึงผู้ยอมตนให้ตกอยู่ในอำนาจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น ทาสการพนัน ก็คือตกอยู่ในวังวนของการติดการเล่นพนัน ทาสยาเสพติด ทาสความรัก ทาสเงินตรา เป็นต้น

นอกจากนั้นคำที่เกี่ยวกับทาสยังมีอีก อาทิ ทาสทาน อ่านว่า ทาด-สะ-ทาน หมายความว่า ทานอย่างเลว คือ อาการที่โยนให้หรือให้โดยไม่เต็มใจ หรือ ทาสปัญญา อ่านว่า ทาด-สะ-ปัน-ยา อันนี้ก็เป็นคำนามนะคะ แปลว่า ปัญญาอย่างทาส คือ ความคิดต่ำ เป็นคำวิเศษณ์ก็ได้ หมายถึง โง่เขลา เบาปัญญา มีสติปัญญาน้อย เรียกว่า คนทาสปัญญา เป็นต้นค่ะ

แถมท้ายเป็นความรู้ภาษาไทยปนสังคมศึกษาไว้อีกสักหน่อยนะคะ ในประเทศไทย ทาสได้ถูกแบ่งออกเป็น 7 ชนิดค่ะ ได้แก่

1. ทาสสินไถ่ - เป็นทาสที่มีมากที่สุดในบรรดาทาสทั้งหมด โดยเงื่อนไขของการเป็นทาสชนิดนี้ คือ การขายตัวเป็นทาส เช่น พ่อแม่ขายบุตร สามีขายภรรยา หรือขายตัวเอง ดังนั้น ทาสชนิดนี้จึงเป็นคนยากจน ไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวหรือตนเองได้ จึงได้เกิดการขายทาสขึ้น

2. ทาสในเรือนเบี้ย - เด็กที่เกิดขึ้นระหว่างที่แม่เป็นทาสของนายทาส ทาสชนิดนี้ไม่สามารถไถ่ถอนตนเองได้

3. ทาสที่ได้รับมาด้วยมรดก - ทาสที่ตกเป็นมรดกของนายทาส เกิดขึ้นก็ต่อเมื่อนายทาสคนเดิมเสียชีวิตลง และได้มอบมรดกให้แก่นายทาสคนต่อไป

4. ทาสท่านให้ – ทาสที่ได้รับมาจากผู้อื่น

5. ทาสที่ช่วยไว้จากทัณฑ์โทษ - ในกรณีที่บุคคลนั้น เกิดกระทำความผิดและถูกลงโทษเป็นเงินค่าปรับ แต่บุคคลนั้นไม่มีความสามารถในการชำระค่าปรับ หากว่ามีผู้ช่วยเหลือให้สามารถชำระค่าปรับได้แล้ว ถือว่าบุคคลนั้นเป็นทาสของผู้ให้ความช่วยเหลือในการชำระค่าปรับ

6. ทาสที่ช่วยไว้ให้พ้นจากความอดอยาก - ในภาวะที่ไพร่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ประกอบอาชีพได้แล้ว ไพร่อาจขายตนเองเป็นทาส เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือจากนายทาส

7. ทาสเชลย - ภายหลังจากได้รับการชนะสงคราม ผู้ชนะสงครามจะกวาดต้อนผู้คนของผู้แพ้สงครามไปยังเมืองของตน เพื่อนำผู้คนเหล่านั้นไปเป็นทาสรับใช้ค่ะ

รู้เรื่องทาสกันไปแล้วก็ชมละครเรื่องนางทาสกันให้สนุกนะคะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

อ่านเรื่องย่อนิยายเรื่อง "นางทาส" ได้ที่นี่


instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

12 พ.ค. 2559 14:55 12 พ.ค. 2559 18:10 ไทยรัฐ