วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่า ธปท. ส่งสัญญาณ ตลาดเงิน-ทุนผันผวน เตือนอย่าชะล่าใจ

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้ ตลาดเงินตลาดทุนผันผวน เตือนนักลงทุนอย่าชะล่าใจ มองดอกเบี้ยในประเทศหากคงต่ำต่อเนื่อง เสี่ยงฟองสบู่ภาคธุรกิจ จากการเก็งกำไร พร้อมรอดูสภาพัฒน์ ประกาศตัวเลขศก.ไตรมาส 1 ก่อนทบทวนจีดีพีปีนี้...


เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุ ขณะนี้ความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุนยังสูง จึงอยากส่งสัญญาณเตือนผู้ประกอบการอย่าชะล่าใจ เพราะความผันผวนของค่าเงินบาทอาจเกิดขึ้นได้ทั้งสองด้านในบางช่วงเวลา โดยยืนยันการใช้กรอบเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อในการดูแลภาวะเศรษฐกิจและรักษาเสถียรภาพในประเทศยังมีความเหมาะสม

สำหรับนโยบายการเงินในขณะนี้ ยังยึดกรอบอัตราเงินเฟ้อทั่วไปแบบยืดหยุ่น ซึ่งยังไม่ได้เผชิญกับแรงกดดันมากนัก แม้ว่าอัตราเงินเฟ้ออาจจะต่ำกว่าเป้าหมายที่ ธปท.กำหนดไว้ในระดับเฉลี่ย 2.5% ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลง แต่ก็ไม่ได้สร้างกดดัน เพราะมองว่ายังอยู่ในกรอบที่เหมาะสม โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 2.5% บวก/ลบ 1.5%

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กังวลว่าอัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าอาจจะไม่เอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจบางช่วงนั้น ธปท.จะไม่กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนในระดับใดระดับหนึ่งเพื่อให้มากำหนดความสามารถในการแข่งขัน และยังมองว่าอัตราดอกเบี้ยในประเทศหากต่ำนานๆ เกินไปจะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนำไปสู่การเก็งกำไร หรือเกิดปัญหาฟองสบู่ในบางภาคธุรกิจได้

"เศรษฐกิจไทยขณะนี้ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังต้องจับตาปัจจัยเสี่ยง โดยเฉพาะเหตุการณ์นอกประเทศที่ส่งผลต่อตลาดเงินตลาดทุนในประเทศทำให้สัญญาณบางอย่างแผ่วลง แต่ก็ยังมีตัวส่งเสริมเศรษฐกิจที่ดี โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในประเทศมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาภัยแล้งจะมีผลกระทบอยู่บ้าง แต่ในมุมมองของ กนง.ยังเห็นว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้จะอยู่ในสภาพไม่กระจายตัว"

อย่างไรก็ตาม จะมีการทบทวนคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้หรือไม่นั้น ต้องรอการประเมินภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจากทางสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่จะประกาศตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 1/59 ในวันที่ 16 พ.ค.นี้.

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้ ตลาดเงินตลาดทุนผันผวน เตือนนักลงทุนอย่าชะล่าใจ มองดอกเบี้ยในประเทศหากคงต่ำต่อเนื่อง เสี่ยงฟองสบู่ภาคธุรกิจ จากการเก็งกำไร พร้อมรอดูสภาพัฒน์ ประกาศตัวเลขศก.ไตรมาส 1 ก่อนทบทวนจีดีพีปีนี้... 12 พ.ค. 2559 14:38 12 พ.ค. 2559 14:57 ไทยรัฐ