วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้โดยสาร บขส.ลด 30% เล็งลดต้นทุน-อัพบริการสู้คู่แข่ง

ผู้โดยสาร บขส.ลด 30% เล็งลดต้นทุน-อัพบริการสู้คู่แข่ง

  • Share:

ประธานบอร์ด บขส.เผยยอดผู้โดยสารลดลง 30% เตรียมแผนลดต้นทุนทั้งค่าเช่ารถและซื้อน้ำมัน พร้อมปรับปรุงบริการเพิ่มหนังใหม่-ไวไฟตลอดทางดึงดูดผู้โดยสารกลับ...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. เร่งปรับแผนการบริหารต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายและปรับปรุงการให้บริการสู้กับคู่แข่งและสายการบินต้นทุนต่ำหลังจากผู้โดยสารใช้บริการลดลง 30% โดยเน้นลดต้นทุนค่าใช้จ่ายการเช่ารถโดยสารและการจัดซื้อน้ำมันให้มีการประมูลอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และเสรี คาดว่า จะทำให้ บขส. มีค่าใช้จ่ายลดลง 300 ล้านบาทต่อปี แต่มีประสิทธิภาพในการให้บริการมากขึ้น

สำหรับต้นทุนการเช่ารถโดยสารและน้ำมันเป็นต้นทุนหลักของ บขส. ที่ต้องเร่งบริหารจัดการ บขส.จึงจะเปิดประมูลเช่ารถโดยสาร จำนวน 382 คัน ระยะเวลา การเช่า 4 ปี โดยการประมูลครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้รถโดยสารที่ผลิตทั้งในเอเชียและยุโรปที่ได้มาตรฐานเข้าประมูลอย่างเป็นธรรม มีข้อกำหนดเรื่องการรับประกันการซ่อมรถโดยสาร
และรถสำรองทดแทนตลอดอายุสัญญาเช่า ซึ่งสามารถทำให้ บขส.ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงได้ปีละประมาณ 250 ล้านบาท

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ใน 4 ปีข้างหน้า บขส.จะประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้กว่า 1,000 ล้านบาท และต้นทุนที่สำคัญมากคือ ต้นทุนเกี่ยวข้องกับน้ำมัน บขส.จะเปิดกว้างให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม โดยเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตน้ำมันที่มีมาตรฐานการบริการที่ บขส.กำหนดได้เข้าประมูลอย่างเสรี โปร่งใส ตามมติคณะรัฐมนตรีที่อนุโลมให้รัฐวิสาหกิจมีทางเลือกในการจัดซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะปัจจุบันประเทศไทยส่งออกน้ำมันดีเซล 6,000 ล้านลิตรต่อปี ราคาขายปลีกน้ำมัน -2.50 บาท/ลิตร ซึ่งเป็นราคาที่ถูกกว่า บขส.ซื้อในปัจจุบันมาก

ส่วนการเปิดประมูลซื้อน้ำมันเสรี คาดว่า บขส.จะลดค่าใช้จ่ายลงได้ปีละ 40 ล้านบาท รวมการลดค่าใช้จ่ายเรื่องเช่ารถโดยสารและน้ำมันแล้ว บขส.สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึงปีละ 300 ล้านบาท ทำให้ บขส. มีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้น ประกอบกับ บขส.มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งและอัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดถูกลงมาก การบริหารต้นทุนดังกล่าว ทำให้ บขส. ได้รับประโยชน์ยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นอกจากการนำรถโดยสารใหม่มาวิ่งให้บริการอย่างสม่ำเสมอแล้ว บขส. จะปรับปรุงระบบบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น เช่น การ เอนเตอร์เทรนด์ด้วยภาพยนตร์ใหม่ๆ มีไวไฟสามารถออนไลน์ได้ตลอดเส้นทาง บริการอาหารบนรถทุกที่นั่ง เน้นการบริการที่อบอุ่น ปลอดภัย ผู้ใช้บริการที่เดินทางโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนถึงปลายทางเช้า สามารถนอนพักในรถของ บขส.ด้วยความมั่นใจ และประหยัดค่าที่พักเปรียบเสมือนเป็นโรงแรมเคลื่อนที่ โดยการปรับปรุงบริการนี้จะทำควบคู่ไปกับการส่งเสริมการขาย เพื่อให้การบริการถูกใจผู้ใช้บริการยิ่งขึ้น

"สรุปการบริหารต้นทุน การลดค่าใช้จ่ายต้นทุนหลัก การเปิดประมูลเช่ารถและน้ำมันอย่างเสรี เป็นธรรม โปร่งใส การปรับปรุงระบบบริการ จะทำให้ บขส.สามารถปรับตัวและแข่งขันกับคู่แข่งได้ดีขึ้น" ประธานบอร์ด บขส. กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้