วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารคุมเข้ม รง.ผลิตพลุสุพรรณฯ จับได้มีโทษหนัก ล้อมคอกหวั่นระเบิดซ้ำ

ทหารคุมเข้ม รง.ผลิตพลุสุพรรณฯ จับได้มีโทษหนัก ล้อมคอกหวั่นระเบิดซ้ำ

  • Share:

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2559 พ.อ.กุญชภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 17 (กกล.รส.มทบ.17) เผยว่า จากกรณีเกิดเหตุโรงงานผลิตพลุดอกไม้ไฟและระเบิดปิงปองที่ชาวนาเอาไปใช้ในการจุดไล่นก ไม่มีเลขที่ หมู่ 7 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เกิดระเบิดขึ้นส่งผลให้คนงานชาวเมียนมาทั้งชายและหญิงที่กำลังช่วยกันประกอบพลุและระเบิดปิงปองเสียชีวิตทั้งหมดรวม 6 ศพ เบื้องต้นพบว่าเป็นโรงงานผลิตพลุเถื่อนไม่มีใบอนุญาต

ต่อมาตนได้สั่งการให้กำลังของทหารที่ดูแลพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี สนธิกำลังกับตำรวจ และฝ่ายปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ผลิตพลุและดอกไม้ไฟอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ไปตรวจสอบโรงงานผลิตพลุดอกไม้ไฟของนายสำรวย ทิมขำ เลขที่ 69/1 หมู่ 1 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมืองสุพรรณบุรี ซึ่งนายสำรวยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพบว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง

จนท.เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตพลุดอกไม้ไฟของนายสำรวย ทิมขำ


พ.อ.กุญชภัสร์ กล่าวว่า ตนไม่อยากเห็นการเกิดเหตุการณ์ซ้ำซาก จึงสั่งการให้กำลังทหารที่ดูแลพื้นที่ในทุกอำเภอของ จ.สุพรรณบุรี ออกตรวจสอบหาข้อมูลของกลุ่มนายทุนเห็นแก่ได้ ที่นำวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบระเบิดปิงปองไปส่งให้ชาวบ้านลักลอบผลิตที่บ้าน เพื่อที่จะกำจัดพวกที่แอบลักลอบทำพลุผิดกฎหมายให้หมดสิ้นไป เพราะถือว่าการลักลอบผลิตในลักษณะเช่นนี้เป็นอันตรายอย่างมาก หากเกิดเหตุระเบิดขึ้นมาจะทำให้ต้องสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

นายสำรวยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพบว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง


เสนาธิการ กกล.รส.มทบ.17 กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงอีกด้วย ทั้งนี้ตนต้องขอร้องไปยังชาวบ้านอย่าเห็นแก่ค่าจ้างเพียงเล็กน้อย เพราะหากผิดพลาดเกิดเหตุขึ้นมาไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง ที่สำคัญจากนี้ไปหากตรวจสอบพบจะจับกุมทั้งคนรับจ้างและคนจ้าง โดยจะดำเนินคดีขั้นสูงสุดทุกราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้