วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชาวเลราไวย์' เฮ! มีไฟฟ้าใช้แล้ว หลังรอมาทั้งชีวิตด้วยฝีมือพระ

ดีใจด้วย!! "ชาวเลราไวย์" ตื้นตันมีไฟฟ้าใช้ หลังรอมาทั้งชีวิต "พระครูวิมลปัญญาคุณ" ชูโครงการ "ค่าไฟสามบาทใช้ทั้งชาติไม่มีวันหมด" ด้วย โซลาร์เซลล์ ออฟกริด...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 พระครูวิมลปัญญาคุณ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามโรงเรียนโซลาร์เซลล์ จนพระอาจารย์ได้รับฉายาว่า The Solar Monk เผยว่า การติดตั้งโซลาร์เซลล์จำนวน 3,000 วัตต์ ให้กับชาวเล หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต จำนวน 25 ครัวเรือน ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยชุมชนแห่งนี้ต้องประสบปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า เพราะมีปัญหาเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดินทำให้ไม่มีไฟฟ้าใช้มาทั้งชีวิต โดยการติดตั้งแสงสว่างด้วยโซลาร์เซลล์ เพื่อต่อสู้ความมืดมิดครั้งนี้ สร้างความตื้นตันใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ในช่วงเปิดไฟทดสอบบางคนถึงกับน้ำตาไหล เพราะทั้งชีวิตไม่มีโอกาสได้ใช้ไฟฟ้า ต้องซื้อเทียนไขมาจุดเพื่อแสงสว่างวันละ 20 บาท แม้ว่าจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ แต่ชาวบ้านไม่มีทางเลือก ต้องอยู่กับความลำบากมาโดยตลอด

"การที่เราได้มีส่วนช่วยเหลือพวกเขาให้พ้นความเดือดร้อน และเห็นพวกเขายิ้มได้ ทำให้อาตมามีความสุขไปด้วย" พระครูวิมลปัญญาคุณกล่าว

พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าวต่อไปว่า หลังการติดตั้งเสร็จ อาตมาได้ให้นโยบายกับชุมชนว่า การรักษาให้ยั่งยืนนั้นเป็นหน้าที่ของคนในชุมชน เพราะไม่มีใครจะให้ตลอดไป ดังนั้นจึงเป็นที่มาของโครงการ "ค่าไฟสามบาทใช้ทั้งชาติไม่มีวันหมด" โดยให้แต่ละครอบครัวต้องเสียค่าบำรุงระบบโซลาร์เซลล์วันละ 3 บาท หรือ 90 บาทต่อเดือน 25 ครัวเรือน คิดเป็นเงินจำนวน 27,375 บาทต่อปี เก็บไว้ 3 ปี ก็จะมีเงินเก็บ 82,125 บาท นำไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ 120 แอมป์แบบดีฟไซเคิลได้ 9 ลูก ลูกละ 4,500 บาท เป็นเงิน 40,500 บาท ยังมีเงินเหลือเก็บอีก 41,625 บาท

"เงินดังกล่าวจะเป็นกองทุนเพื่อบำรุงรักษาระบบโซลาร์เซลล์ไปได้เรื่อยๆ และชาวบ้านจะได้ใช้ไฟฟ้าไม่มีวันหมด เพียงจ่ายแค่วันละ 3บาทเท่านั้น เพราะโซลาร์เซลล์มีอายุ 25 ปี ถึงตอนนั้นเงินที่สะสมมาก็สามารถซื้อชุดใหม่ได้ ซึ่งโครงการแบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล ที่สายส่งเข้าไม่ถึง เพราะประเทศไทยมีแดดแรง สามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์ได้ทุกที่ ทุกคนควรมีโอกาสได้ใช้ไฟฟ้า อย่างน้อยเพื่อแสงสว่าง และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตใช้บ้าง โดยเฉพาะพัดลม เพราะอากาศเมืองไทยร้อนมาก" พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าว

ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม กล่าวว่า ชาวเลราไวย์ ได้ฝากขอบคุณน้ำใจคนไทยที่แบ่งปันให้พวกเขาครั้งนี้ด้วย ถือเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะเขาสามารถรู้สึกถึงความห่วงใยจากคนไทยทั้งประเทศ ไม่รู้สึกถูกทอดทิ้ง เป็นคนไทยที่ถูกลืมเหมือนที่ผ่านมาอีกต่อไป โดยการติดตั้งโซลาร์เซลล์ครั้งนี้ อุปกรณ์ทั้งหมดมาจากการบริจาคของคนทั้งประเทศ เป็นจำนวนเงิน 1.8 แสน รวมถึงการสนับสนุนพัดลม 25 ตัว ของนายกเหล่ากาชาดภูเก็ตด้วย

"มากไปกว่านั้นการติดตั้งโซลาร์เซลล์ครั้งนี้ ใช้ระบบการทำสถานีกระจายไฟฟ้า เพราะติดปัญหาโครงสร้างหลังคาบ้านของชาวบ้านที่ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพใกล้พัง ทำให้ต้องนำโซลาร์เซลล์มาติดตั้งบนหลังคาโบสถ์ของคริสตจักรราไวย์ ซึ่งให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสองศาสนาที่มีนัยสำคัญมาก ว่าประเทศไทยทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้ และทำให้โครงการ "ค่าไฟสามบาทใช้ทั้งชาติไม่มีวันหมด" ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ขออนุโมทนาขอบคุณสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมบุญกุศลในครั้งนี้" พระครูวิมลปัญญาคุณ กล่าว.

ดีใจด้วย!! "ชาวเลราไวย์" ตื้นตันมีไฟฟ้าใช้ หลังรอมาทั้งชีวิต "พระครูวิมลปัญญาคุณ" ชูโครงการ "ค่าไฟสามบาทใช้ทั้งชาติไม่มีวันหมด" ด้วย โซลาร์เซลล์ ออฟกริด... 12 พ.ค. 2559 14:11 12 พ.ค. 2559 15:29 ไทยรัฐ