วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาชีพเสริมเงินแสน เก็บ 'แมงพลัด' ขาย ราคา กก.ละ 150

อาชีพเสริมเงินแสน เก็บ 'แมงพลัด' ขาย ราคา กก.ละ 150

  • Share:

ชาวบ้านในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ออกหาแมงพลัดเป็นรายได้เสริมหลังกรีดยาง ราคาซื้อขายตัวเป็นเป็นถึงกิโลฯ ละ 150 บาท แต่มีช่วงเวลาให้เก็บเพียงเดือน เม.ย.-พ.ค...  

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมา ชาวบ้านพื้นที่หมู่ 8 ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ออกหาแมงพลัดเป็นรายได้เสริมหลังจากกรีดยางพารา โดยนายสิทธิพงษ์ พัฒนถลาง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/5 หมู่ 8 ต.ขุนทะเล อ.เมืองจ.สุราษฎร์ธานี อาชีพพ่อค้าขายแมงพลัดนานกว่า 5 ปี กล่าวว่า ปกติตนมีอาชีพทำสวนยางพารา แต่ในช่วงเดือน เม.ย. ถึง พ.ค. จะมีแมงพลัดออกมาเกาะตามต้นกอป่า ต้นลูกเนียงและต้นยูคาลิปตัสจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่จะออกจับ เพื่อนำมาเป็นอาหารและบางส่วนขาย

ทั้งนี้ ปีนี้แมงพลัดมีจำนวนน้อยกว่าปีที่ผ่านมามาก จากเคยหาได้วันละมากกว่า 10 กิโลกรัม เหลือไม่เกินคืนละ 5 กิโลกรัม จึงต้องรับซื้อจากชาวบ้าน เพื่อนำขายให้กับลูกค้า เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง แต่จะมีลูกค้าประจำมารับซื้อถึงบ้าน ซึ่งจะขาย ตัวยังมีชีวิตราคากิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนแปรรูปแล้วจะขายราคาตัวละ 2 บาท อย่างไรก็ตาม ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ช่วง 2 เดือนที่เก็บแมงพลัดขายจะมีรายได้เป็นหลักแสนบาท ถือว่า เป็นอาชีพเสริมที่มีรายได้เป็นกอบเป็นกำมาก

น.ส.ธิดารัตน์ ดอนกลาย อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76/1 หมู่ 2 ต.บางสวรรค์ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ กล่าวว่า แมงพลัดจะมีรสชาติมันและอร่อยมาก โดยจะนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง แต่ที่จะทำรับประทาน ได้แก่ นำไปผัดกะทิพริกไทยดำ คั่วเกลือ ทอดกรอบและอื่นๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้