วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิสาขบูชาสักการะพระธาตุ 2 แผ่นดิน เพื่อสิริมงคล

เนื่องในวันวิสาขบูชา และร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 เดอะมอลล์ กรุ๊ปได้ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และพันธมิตรทางธุรกิจ จัดงาน “เดอะมอลล์ วิสาขบูชา มหามงคล 84 พรรษา บรมราชินีนาถ ไหว้พระธาตุ 2 แผ่นดิน” โดยได้อัญเชิญพระธาตุจำลอง 2 แผ่นดิน ได้แก่ พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันอาทิตย์ ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและเก่าแก่มากที่สุดในภาคอีสาน และเป็นพระธาตุประจำปีวอก ซึ่งเป็นพระนักษัตรประจำปีพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ รวมทั้ง พระธาตุอิงฮัง จากแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นพระธาตุคู่แฝด ของพระธาตุพนม มาประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล ระหว่างวันที่ 13-22 พ.ค.นี้ ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะที่ได้เดินทางไปร่วมอัญเชิญพระธาตุจำลอง 2 แผ่นดิน เล่าว่า ตามความเชื่อแล้วผู้ที่มาสักการะ “พระธาตุพนม” จะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมี และมีคนให้ความเคารพนับถือ ส่วนพระธาตุคู่แฝดของพระธาตุพนม “พระ ธาตุอิงฮัง” มีความเชื่อว่า ผู้ที่มาขอพรจะได้สมดั่งใจปรารถนา นอกจากนี้ ในงานยังมีพระธาตุจำลองประจำวันเกิด 8 วัน ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่เกิดในแต่ละวัน ครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้มาสักการะเพื่อเสริมบารมีต่อตนเอง ซึ่งพระธาตุประจำวันเกิด 8 วัน ต่างก็มีเรื่องราวที่แตกต่างกัน อาทิ พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันจันทร์ ผู้ที่ได้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ ส่งผลให้มีวรรณะงามผุดผ่องดั่งแสงจันทร์, พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันอังคาร, พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันพุธกลางวัน, พระธาตุรุกขนคร พระธาตุประจำวันพุธกลางคืน, พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันพฤหัสบดี, พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันศุกร์ และพระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเสาร์

ร่วมสักการะพระธาตุจำลองอันได้แก่ พระธาตุพนม, พระธาตุอิงฮัง และพระธาตุประจำวันเกิด 8 วัน ตลอดจนกิจกรรมบุญ อาทิ กิจกรรมเขียนใบโพธิ์ถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, กิจกรรมห่มพระธาตุประจำปีเกิดและพระธาตุประจำวันเกิด, นิทรรศการพระธาตุประจำวันเกิด 8 วัน, กิจกรรมสวดมนต์เพิ่มพลังบุญทุกวัน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ในงาน “เดอะมอลล์ วิสาขบูชา มหามงคล 84 พรรษา บรมราชินีนาถ ไหว้พระธาตุ 2 แผ่นดิน” ระหว่างวันที่ 13-22 พ.ค. ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน.

เนื่องในวันวิสาขบูชา และร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 เดอะมอลล์ กรุ๊ป 12 พ.ค. 2559 14:00 12 พ.ค. 2559 14:26 ไทยรัฐ