วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าภูเขาทะลุสงบลง 99% ไม่ประมาท จัดชุดเฝ้าระวัง หวั่นปะทุอีก

ไฟป่าภูเขาทะลุสงบลง 99% ไม่ประมาท จัดชุดเฝ้าระวัง หวั่นปะทุอีก

  • Share:

ดีขึ้น!! สถานการณ์ไฟป่าภูเขาทะลุสงบลงแล้ว เหลือเพียงบางจุดเล็กน้อยที่ยังมีควันไฟอยู่ และจัดชุดเฝ้าระวังพร้อมให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปแจ้งความที่โรงพักหากพบเป็นน้ำมือมนุษย์ให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด...

จากกรณีที่ไฟป่าได้โหมลุกไหม้บนภูเขาทะลุ ใน 3 ตำบล คือ ตำบลเขาทะลุ ตำบลเขาค่าย และตำบลนาสัก อ.สวี จ.ชุมพร มาร่วม 5 วัน และเนื่องจากภูเขาทะลุมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชัน ทำให้หน่วยดับไฟป่าภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้ นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร จึงได้ประสานไปยังกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเพื่อขอเฮลิคอปเตอร์มาช่วยดับไฟป่า โดยเฮลิคอปเตอร์ได้นำน้ำขึ้นไปโปรยดับไฟป่าตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ประกอบกับในพื้นที่มีฝนตกลงมาทำให้สถานการณ์ไฟป่าที่ภูเขาทะลุเริ่มคลี่คลายลงแต่คงยังมีไฟปะทุอยู่บางจุด

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 พ.ค.59 ที่ อบต.เขาทะลุ อ.สวี จ.ชุมพร นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ไฟป่าที่ไหม้ภูเขาทะลุถือได้ว่าสงบลงแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่มีฝนตกลงมาเมื่อวานทำให้ไฟป่าหลายจุดดับ คงเหลือเพียงบางจุดที่บริเวณหมู่ที่ 2 ตำบลเขาค่าย ที่ยังมีไฟยังติดอยู่เล็กน้อย ทั้งนี้ได้จัดชุดเฝ้าระวัง โดยมอบหมายให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่เป็นผู้ดูแลต่อไป ส่วนหน่วยงานอื่นๆ ที่มาร่วมดับไฟป่าได้ยุติการดำเนินงานแล้ว ทั้งนี้ในพื้นที่ไม่มีความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือพืชสวนของชาวบ้านแต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่าในครั้งนี้ ยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากธรรมชาติหรือน้ำมือมนุษย์ ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.นาสัก อ.สวี เพื่อหาสาเหตุและคนกระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และหากในวันพรุ่งนี้หากสถานการณ์ไฟป่าดับสนิทลงแล้ว ก็จะปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจดับไฟป่าตำบลเขาทะลุ ตำบลเขาค่าย และตำบลนาสัก จากนั้นจึงจะรายงานให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ทราบต่อไป.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้