วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อน ทำหมูราคากระฉูด เบตงโล 170 คนเลิกกิน-ฟาร์มเลิกเลี้ยง!

เมืองไทยอากาศยังคงร้อนต่อเนื่อง ส่งผลให้หมูไม่กินอาหาร โตช้า มีหมูออกสู่ตลาดน้อยลง ราคาจึงพุ่งสูงขึ้น จากเดิมหลังสงกรานต์ราคาจะลด แต่ปีนี้กลับพุ่งกระฉูด อีกทั้งต้นทุนสูง จนบางฟาร์มเลิกเลี้ยง...   

วันที่ 12 พ.ค. ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเช้าวันนี้ บรรยากาศการซื้อขายเนื้อหมูที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มีผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อเนื้อหมูค่อนข้างบางตา หลังราคาเนื้อหมูหน้าเขียงเกือบทุกแผงในตลาดสดเขตเทศบาลเมืองเบตง มีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 170 บาท จากเดิม 140-150 บาท เนื่องจากราคาซื้อขายหน้าฟาร์ม อยู่ที่ 76-82 บาทต่อกิโลกรัม

ส่วนสาเหตุที่ราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นมาจากปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง เนื่องจากผู้เลี้ยงหมูรายย่อยหลายรายในพื้นที่ได้เลิกกิจการ เพราะแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว ทำให้ปริมาณหมูหายไปจากตลาดประมาณ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ และยังมีผลมาจากสภาพอากาศที่ร้อนและภัยแล้ง ทำให้หมูเติบโตช้า ราคาเนื้อหมูขยับเพิ่มราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้

นายอนุชิต พงศ์ศาวกุล พ่อค้าขายเนื้อหมูในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้เกิดขึ้นสอดคล้องตามภาพรวมภาวะตลาดผลิตผลทางการเกษตรในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน เป็นผลจากปัญหาภัยแล้ง อากาศร้อนจัด ทำให้หมูกินอาหารน้อย และเติบโตช้ากว่าปกติ รวมถึงการท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดการบริโภคเนื้อหมูมากขึ้น ส่งผลให้มีปริมาณหมูในช่วงนี้ออกสู่ตลาดน้อยลง ไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาด ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงที่สูงขึ้นตามราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้เลี้ยงหมูรายย่อยหลายรายเลิกกิจการ

"ปกติราคาเนื้อหมูจะแพงขึ้น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังจากนั้นราคาจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ขณะนี้ปรากฏว่าราคาเนื้อหมูกลับแพงขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมกิโลกรัมละ 140 - 150 บาท ปัจจุบันราคาปรับเพิ่มขึ้นมาถึงกิโลกรัมละ 170 บาท เป็นผลให้ผู้บริโภคหันไปเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทอื่นไปบริโภคแทนเนื้อหมู ทำให้ยอดจำหน่ายเนื้อหมูลดลง จากที่ขายได้วันละประมาณ 200 - 300 กิโลกรัม ขณะนี้เหลือยอดขายเนื้อหมูเพียงวันละ 50 - 100 กิโลกรัมเท่านั้น" พ่อค้าเนื้อหมูกล่าว. 

เมืองไทยอากาศยังคงร้อนต่อเนื่อง ส่งผลให้หมูไม่กินอาหาร โตช้า มีหมูออกสู่ตลาดน้อยลง ราคาจึงพุ่งสูงขึ้น จากเดิมหลังสงกรานต์ราคาจะลด แต่ปีนี้กลับพุ่งกระฉูด อีกทั้งต้นทุนสูง จนบางฟาร์มเลิกเลี้ยง... 12 พ.ค. 2559 13:46 12 พ.ค. 2559 14:53 ไทยรัฐ