วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง' แนะรัฐเร่งแก้ละเมิดสิทธิฯ ยกเลิก ม.44

'ปึ้ง' แนะรัฐเร่งแก้ละเมิดสิทธิฯ ยกเลิก ม.44

  • Share:

"สุรพงษ์" ชี้เวทีเจนีวานานาชาติจับตาไทยปมละเมิดสิทธิ เย้ยคำแก้ตัวสวยหรู แต่ปิดบังความจริงไม่มิด จี้รัฐบาลเร่งแก้ก่อนภาพลักษณ์ประเทศพัง

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การประชุมนานาชาติด้านสิทธิมนุษยชนในปีนี้ที่จัดขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในระหว่างวันที่ 11-13 พ.ค.นี้ ซึ่งประเทศไทยถูกจับตามองเป็นพิเศษ ในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย และจากรายงานของฮิวแมนไรต์วอตช์ที่ออกมานั้น ก็มีประเด็นที่น่าเป็นห่วงสถานภาพการล่วงละเมิดสิทธิและเสรีภาพในไทยเรา ซึ่งถ้ารัฐบาลไทยไม่รีบปรับปรุงแก้ไขหรือดำเนินการเสียใหม่ให้ถูกต้อง ภาพลักษณ์ของประเทศไทยก็จะเสียหายอย่างมาก โดยคำแถลงของไทยดูเหมือนว่าจะมีความสวยหรู แต่ก็ไม่สามารถปิดบังความจริงที่เกิดขึ้นในไทยได้ เพราะมีความขัดแย้งกับรายงานของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชน และเอ็นจีโอ ที่เสนอต่อที่ประชุมด้วย ซึ่งรายงานของข้าหลวงใหญ่นั้น มีความเป็นห่วงเรื่อง 1. การให้อำนาจแก่ คสช. มากเกินไป และการให้อำนาจแก่ทหาร โดยไม่จำกัดความผิดและการคุ้มครองความผิดโดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 2. การให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร 3. การละเมิดสิทธิและเสรีภาพของการชุมนุมโดยสันติ

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า 4. การควบคุมเสรีภาพของสื่อมวลชน 5. คณะกรรมการสิทธิฯ ไม่มีความเป็นอิสระ 6. การใช้กฎหมาย ความผิดทางคอมพิวเตอร์ และมาตรา 112 มากำจัดผู้มีความเห็นต่าง 7. การเรียกปรับทัศนคติและกักขังควบคุมตัว 8. การจับกุมนักศึกษาและการดำเนินคดี สำหรับรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนก็มีข้อที่น่าสนใจและใกล้เคียงกับข้าหลวงใหญ่

นอกจากนี้ในเวทีกลุ่มของประเทศ อียู อังกฤษ นิวซีแลนด์ อเมริกา ออสเตรเลีย และสแกนดิเนเวีย ก็มีความห่วงใยสถานการณ์การละเมิดสิทธิและเสรีภาพที่เกิดขึ้นในไทยในมุมมองที่ไม่ได้แตกต่างกันมากนักกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ องค์กรสิทธิมนุษยชน หรือเอ็นจีโอ จึงอยากขอให้รัฐบาลต้องรีบแก้ไขปรับปรุงแนวทางต่างๆ ให้ดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้