วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจิน' แจงทูตสวีเดน ปมละเมิดสิทธิฯ ในไทย

'บิ๊กจิน' แจงทูตสวีเดน ปมละเมิดสิทธิฯ ในไทย

  • Share:

ทูตสวีเดน พบ "ประจิน" แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีเครื่องบินรบ เผย ทอ.เล็ง ซื้อกริพเพนให้ครบ 16 ลำ พร้อมแจงปมละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม (H.E. Mr. Staffan Herrström) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหลายประเด็น โดยทูตสวีเดนทราบว่าตนเคยเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ซึ่งมีส่วนในการจัดซื้อเครื่องบินรบกริพเพนจากสวีเดน จึงพูดคุยเรื่องเทคโนโลยีในหลายเรื่อง และทางสวีเดนยังยืนยันว่านักท่องเที่ยวสวีเดน 3.3 แสนคน ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทยเมื่อปีที่แล้ว จะเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยอีก

ทั้งนี้ ยืนยันอีกครั้งว่า สมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง ผบ.ทอ. เรามีความต้องการซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่กริพเพน ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีอาวุธครบและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งทางประเทศสหรัฐอเมริกาและรัสเซียมีเงื่อนไขให้ได้เพียงระดับหนึ่ง แต่สวีเดนสามารถให้ได้เต็มเงื่อนไขและมีข้อเสนอพิเศษอื่นๆ อีก กองทัพอากาศจึงเลือกเครื่องบินรบของสวีเดน และใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าว มาตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งขณะนี้ไทยมีจำนวน 12 ลำ ตนมั่นใจว่าเราเลือกไม่ผิด อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าฝูงบินรบ 1 ฝูง จำนวนที่เหมาะสมตามยุทธวิธี คือ 16 ลำ ที่เป็นเป้าหมาย โดยกองทัพอากาศอยู่ระหว่างตัดสินใจ เนื่องจากมีภาระในส่วนอื่นด้วย

สำหรับประเด็นข้อท้วงติงจากต่างชาติ ในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยนั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกันมากนัก แต่ตนได้อธิบายเบื้องต้นให้เกิดความเข้าใจ เรื่องเหล่านี้กับทูตสวีเดน ทั้งโรดแม็ปของรัฐบาล และประเด็นสิทธิมนุษยชน แม้ทูตสวีเดนจะยอมรับว่ายังไม่เข้าใจเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นเท่าที่ควร แต่จะพยายามทำความเข้าใจมากขึ้น จึงอยากให้มองเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยการวิเคราะห์ ขณะที่รัฐบาลเองก็จะดูว่ามีความบกพร่องในส่วนใด เพื่อนำไปสู่การแก้ไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้