วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' แจงทูตสวีเดน ปมละเมิดสิทธิฯ ในไทย

ทูตสวีเดน พบ "ประจิน" แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีเครื่องบินรบ เผย ทอ.เล็ง ซื้อกริพเพนให้ครบ 16 ลำ พร้อมแจงปมละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม (H.E. Mr. Staffan Herrström) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหลายประเด็น โดยทูตสวีเดนทราบว่าตนเคยเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ซึ่งมีส่วนในการจัดซื้อเครื่องบินรบกริพเพนจากสวีเดน จึงพูดคุยเรื่องเทคโนโลยีในหลายเรื่อง และทางสวีเดนยังยืนยันว่านักท่องเที่ยวสวีเดน 3.3 แสนคน ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทยเมื่อปีที่แล้ว จะเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยอีก

ทั้งนี้ ยืนยันอีกครั้งว่า สมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง ผบ.ทอ. เรามีความต้องการซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่กริพเพน ที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีอาวุธครบและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งทางประเทศสหรัฐอเมริกาและรัสเซียมีเงื่อนไขให้ได้เพียงระดับหนึ่ง แต่สวีเดนสามารถให้ได้เต็มเงื่อนไขและมีข้อเสนอพิเศษอื่นๆ อีก กองทัพอากาศจึงเลือกเครื่องบินรบของสวีเดน และใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าว มาตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งขณะนี้ไทยมีจำนวน 12 ลำ ตนมั่นใจว่าเราเลือกไม่ผิด อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าฝูงบินรบ 1 ฝูง จำนวนที่เหมาะสมตามยุทธวิธี คือ 16 ลำ ที่เป็นเป้าหมาย โดยกองทัพอากาศอยู่ระหว่างตัดสินใจ เนื่องจากมีภาระในส่วนอื่นด้วย

สำหรับประเด็นข้อท้วงติงจากต่างชาติ ในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยนั้น ไม่ได้มีการพูดคุยกันมากนัก แต่ตนได้อธิบายเบื้องต้นให้เกิดความเข้าใจ เรื่องเหล่านี้กับทูตสวีเดน ทั้งโรดแม็ปของรัฐบาล และประเด็นสิทธิมนุษยชน แม้ทูตสวีเดนจะยอมรับว่ายังไม่เข้าใจเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นเท่าที่ควร แต่จะพยายามทำความเข้าใจมากขึ้น จึงอยากให้มองเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยการวิเคราะห์ ขณะที่รัฐบาลเองก็จะดูว่ามีความบกพร่องในส่วนใด เพื่อนำไปสู่การแก้ไข

ทูตสวีเดน พบ "ประจิน" แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีเครื่องบินรบ เผย ทอ.เล็ง ซื้อกริพเพนให้ครบ 16 ลำ พร้อมแจงปมละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย 12 พ.ค. 2559 13:34 12 พ.ค. 2559 15:21 ไทยรัฐ