วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งยาวนาน-หนี้พุ่ง! ม.หอการค้าฯ หั่นจีดีพีไทยปีนี้ โตเหลือ 3%

ม.หอการค้าฯ หั่นจีดีพีไทยปีนี้ โตเหลือ 3% จาก 3.5% หลังประเมินส่งออกไม่ขยายตัวตามคาด และภัยแล้งยาวนาน ทำกำลังซื้อตก หนี้ครัวเรือนพุ่ง ชี้ปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะส่งให้จีดีพีปี 60 ขยายตัว 3.4%...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 59 เหลือขยายตัว 3.0% จากประมาณการเดิมที่เคยประเมินไว้ที่ระดับ 3.5-4% โดยเศรษฐกิจไทยมีปัยจัยเสี่ยง จากปัญหาภัยแล้งที่ยาวนาน ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ มีผลทำให้กำลังซื้อประชาชนลดลง สัดส่วนหนี้ของภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับเศรษฐกิจโลกยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน สถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น สหภาพยุโรปตัดสิทธิพิเศษทางการค้า หรือ GSP องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ให้ใบแดงมาตรการการบินของไทย เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มชะลอตัว และค่าเงินบาทมีการแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง

"การปรับลดจีดีพีในปีนี้ ลงเหลือโต 3% จากเดิมที่คาดว่าจะโตได้ 3.5% เพราะมีการปรับลดคาดการณ์การส่งออกปีนี้ลงเหลือโตเพียง 0.8% จากเดิมที่คาดว่าจะโตได้ 2-3% ซึ่งการส่งออกที่ลดลง คิดเป็นเม็ดเงินที่จะต้องหายไปจากระบบเศรษฐกิจราว 4 แสนล้านบาท ประกอบกับปัญหาภัยแล้งที่ยาวนานกระทบกับราคาพืชผลและรายได้ของเกษตรกรที่จะหดหายไปจากระบบเศรษฐกิจอีกราว 1.2 แสนล้านบาท จึงทำให้ต้องปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงจากเดิม"

ส่วนปัจจัยบวกสำหรับเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ได้แก่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเริ่มมีผลต่อการบริโภค และการลงทุนภาคเอกชน การท่องเที่ยวยังมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การส่งออกเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว รัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ ทั้งงบรายจ่ายประจำและงบลงทุน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ การจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ การดำเนินนโยบายการเงินผ่านการใช้ดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำที่ 1.50% สถานการณ์การเมืองมีเสถียรภาพ 

อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2560 มีโอกาสจะขยายตัวอยู่ในระดับ 3.4% โดยโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งจะสนับสนุนการส่งออกของไทย การลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรม ส่วนการส่งออกในปี 2560 จะเติบโต 3.1% การนำเข้าเติบโต 6.6% ดุลการค้าเกินดุล 45.2 พันล้านดอลลาร์ ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 46.7 พันล้านดอลลาร์ อัตราเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ระดับ 1.2% ภายใต้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยที่ระดับ 43 ดอลลาร์/บาร์เรล อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 34.98 บาท/ดอลลาร์ และอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ณ สิ้นปีนี้อยู่ที่ 1.50%

ม.หอการค้าฯ หั่นจีดีพีไทยปีนี้ โตเหลือ 3 % จาก 3.5% หลังประเมินส่งออกไม่ขยายตัวตามคาด และภัยแล้งยาวนาน ทำกำลังซื้อตก หนี้ครัวเรือนพุ่ง ชี้ปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะส่งให้จีดีพีปี 60 ขยายตัว 3.4%... 12 พ.ค. 2559 13:24 12 พ.ค. 2559 14:07 ไทยรัฐ