วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ้นอุ้งมือโจร! ยูเครนเจ๋ง ยึดภาพวาดล้ำค่า บุกขโมยจากพิพิธภัณฑ์อิตาลี

พ้นอุ้งมือโจร! ยูเครนเจ๋ง ยึดภาพวาดล้ำค่า บุกขโมยจากพิพิธภัณฑ์อิตาลี

  • Share:

เจ้าหน้าที่ยูเครนโชว์ฟอร์มเยี่ยม ..ยึดภาพวาดโบราณล้ำค่า 17 ชิ้น มูลค่าเกือบ 700 ล้านได้ที่ชายแดนติดกับมอลโดวา หลังถูกแก๊งคนร้ายบุกขโมยอย่างอุกอาจมาจากพิพิธภัณฑ์ในอิตาลี ปลายปีก่อน 

เมื่อ 12 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชายแดนยูเครนสามารถตรวจยึดภาพวาดโบราณล้ำค่า ฝีมือของจิตรกรยิ่งใหญ่ในอดีตหลายคน จำนวนถึง 17 ชิ้น มูลค่ากว่า 17 ล้านยูโร หรือประมาณ 680 ล้านบาท เมื่อวันพุธที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังถูกขโมยอย่างอุกอาจไปจากพิพิธภัณฑ์ คาสเตลเวคคิโอ เมืองเวโรนา ประเทศอิตาลี เมื่อพ.ย. 2558

บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ยูเครนได้ตรวจค้นเจอ ภาพวาดล้ำค่าเหล่านี้ถูกซุกซ่อนอยู่ในถุงพลาสติก ในเขตภูมิภาคโอเดสซา ของยูเครน ใกล้ชายแดนด้านติดกับมอลโดวา จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการส่งภาพวาดเหล่านี้มายังส่วนกลางและทางการได้นำมาแถลงข่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงเคียฟ โดยประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกของยูเครน ซึ่งมาตรวจดูภาพวาดเหล่านี้ กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการที่ชาญฉลาด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจริงจังของยูเครนในการปราบปรามแก๊งลักลอบนำของเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกแห่งยูเครน มาตรวจดูภาพวาดมูลค่ามหาศาลที่ยึดไว้ได้

ทั้งนี้ ภาพวาดโบราณล้ำค่าทั้ง 17 ภาพ เป็นผลงานของจิตรกรเอกหลายคน อาทิ ตินโตเรตโต ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายของยุคเรสเนอซองซ์ ได้ถูกกลุ่มคนร้าย ชาย 3 คน ซึ่งสวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้าได้บุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์คาสเตลเวคคิโอ หลังจากเลยเวลาปิดทำการแล้ว และได้ใช้เวลาลงมือไม่นาน ก่อนสัญญาณเตือนขโมยจะดังขึ้น โดยกลุ่มคนร้ายได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและแคชเชียร์ ก่อนจะรีบนำภาพวาดทั้ง 17 ขึ้นรถยนต์และหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อเดือนก่อน เจ้าหน้าที่อิตาลี เปิดเผยว่า สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัย 13 คนในอิตาลี และมอลโดวา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้