วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเมืองลพบุรี ร่วมคัดสรรสินค้าโอทอป ย้ำ ต้องหาตลาดรองรับ

พ่อเมืองลพบุรี ร่วมคัดสรรสินค้าโอทอป ย้ำ ต้องหาตลาดรองรับ

  • Share:

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลพบุรี ดำเนินงานโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ด้านพ่อเมืองเน้นย้ำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาตลาดให้กับผู้ผลิต เพื่อความอยู่รอดของผู้ผลิตเอง ผลักดันสินค้าออกขาย 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ค.59 นายภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานในการเปิดการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จังหวัดลพบุรี ประจำปี 2559 (OTOP Product Champion) ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ แสงศรี พัฒนาการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลพบุรี ซึ่งหน่วยงานโดยตรงได้ดำเนินการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อเป็นกรรมการดำเนินงานโครงการ ไทย เป็นโครงการตามนโยบายการดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เพื่อจัดทำฐานข้อมูลผู้ผลิต

"ผู้ประกอบการ OTOP และการจัดระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ (1-5 ดาว) ที่จะนำไปสู่การกำหนดแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมในการคัดสรรสินค้า โดยแยกเป็นประเภทต่างๆ โดยของจังหวัดลพบุรี มีผู้ประกอบการ OTOP ที่ลงทะเบียนปี 57-58 จำนวน 365 ราย 996 ผลิตภัณฑ์ โดยในการคัดสรรครั้งนี้มีผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนส่งผลิตภัณฑ์เข้ารับการคัดสรรทั้งสิ้น 121 ราย จำแนกเป็น อาหาร 37 ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม 9 ผลิตภัณฑ์ ผ้าและเครื่องแต่งกาย 26 ผลิตภัณฑ์ ของใช้และของที่ระลึก 35 ผลิตภัณฑ์ และสมุนไพร 14 ผลิตภัณฑ์ และสินค้าที่น่าสนใจ" นายชัยวัฒน์ แสงศรี กล่าว 

นายชัยวัฒน์ แสงศรี กล่าวต่อว่า สินค้าโอทอปของจังหวัดลพบุรี คือ นมสดบรรจุขวด สมูตตี้น้ำผึ้งผสมมะนาว และชุดเพาะต้นอ่อนเมล็ดทานตะวัน ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ เป็นผู้ผลิตที่อยู่ในเขต อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ซึ่งนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ก็ได้เน้นในเรื่องของตลาดว่า ถึงแม้ว่าสินค้าจะดี มีคุณภาพ แต่ถ้าขาดตลาดรองรับ สินค้าก็ไม่มีที่จำหน่าย ผู้ประกอบการก็ต้องเลิก เพราะผลิตออกมาแล้วหาที่ขายไม่ได้ ฉะนั้นสินค้าต้องมีตลาดรองรับ ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาตลาดให้กับผู้ผลิต เพื่อความอยู่รอดของผู้ผลิตเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้