วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปริญญาโทเมินมนุษย์เงินเดือน วิจัยพันธุ์แตงโมปลูกขายเอง

เดินตลาด อ.ต.ก.ในช่วงจัดงาน “อ.ต.ก.ร่วมใจช่วยภัยแล้ง” สะดุดตาแตงโมใหญ่ยักษ์ขนาด 4–5 กก. ที่บ้านเราไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก เข้าไปสอบถาม ยิ่งทึ่งเข้าไปอีก เป็นแตงโมที่วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์โดยคนขายดีกรีถึงปริญญาโท สาขาพฤกษศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์...เลิกอาชีพมนุษย์เงินเดือน หันมาจับจอบเสียมปลูกแตงโมขาย

“สอนที่สวนดุสิตมา 8 ปี เคยทำงานทั้งภาครัฐ เอกชนมาอีกหลายแห่ง เบื่อเป็นลูกจ้าง อยากทำงานที่เป็นเจ้านายตัวเอง เลยลาออกมาทำเกษตรตามอาชีพดั้งเดิมของบรรพ– บุรุษ ประกอบกับแถวบ้านปลูกแตงโมกันมาก เลยมุ่งมั่นอยู่กับแตงโม เพราะเคยเป็นนักวิจัยพันธุ์พืชมาก่อน นำความรู้มาวิจัยพันธุ์แตงโมจนได้พันธุ์ใหม่ แฮปปี้เฟรช เมื่อปลายปี 58 มาให้เกษตรกรแถวบ้านปลูกขาย ตอนนี้สามารถต่อยอดเป็นแบรนด์เฟรชแอนด์เทสตี้แล้วค่ะ”

หฤทัย เหมะธุลิน กรรมการวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เล่าถึงการมาเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ วิจัยได้แตงโมไร้เมล็ด เนื้อแน่น แดงละเอียด ไม่ต้องพึ่งสารเร่งเนื้อแดง กรอบ หอม ลูกใหญ่ 4-9 กก.

ทำครบวงจรเรื่องแตงโม ปรับปรุงพันธุ์เอง ปลูกเอง รับซื้อจากเกษตรกรในกลุ่ม ขายเอง แปรรูปเอง ทำให้ได้ทำงานหลายด้าน ได้เสริมสร้างจิตสำนึกให้เกษตรกรมีความภาคภูมิใจในอาชีพของตน จนเกิดการตลาดในรูปแบบที่สามารถควบคุมราคาผลผลิตตนเองได้

“เกษตรกรได้ราคาเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะไม่ต้องซื้อขายผ่านพ่อค้าคนกลาง ลูกค้าได้สินค้าราคาย่อมเยา ปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ไร้สารเคมี คุณภาพสดใหม่ ตรงจากสวน เมื่อเราตั้งบริษัทเฟรชแอนด์เทสตี้และชื่อแบรนด์ รับซื้อจากเกษตรกรสมาชิกในราคาประกันที่สูงกว่าแตงโมพันธุ์ทั่วไปเท่าตัว”

พื้นที่ปลูก 3,000 ไร่ ระยะเวลา 80–90 วัน เก็บเกี่ยวผลผลิต สามารถหล่อเลี้ยงชาวบ้านกว่า 500 ครัวเรือน ให้มีกำไรไม่ต่ำกว่าไร่ละ 20,000 บาท

ส่วนปลูกอย่างไรให้แตงโมเป็นที่ต้องการของตลาด หฤทัย อธิบาย ก่อนอื่นทุกแปลงต้องปลูกภายใต้มาตรฐานจีเอพี ไม่ใช้สารเร่งความหวานหรือเร่งเนื้อแดง ใช้ระบบน้ำหยดเพื่อให้สามารถควบคุมรสชาติได้สม่ำเสมอ รวมถึงเป็นการประหยัดน้ำไปในตัว

นอกจากนั้น เกษตรกร 1 ครอบครัว มีแรงงานแค่ 2 คน จะให้ปลูกได้แค่ 5 ไร่ เพื่อให้มีเวลาดูแลได้ใกล้ชิดและทั่วถึง แต่หากมีมากกว่า 2 คน ปลูกได้ครอบครัวละไม่เกิน 10 ไร่ ที่สำคัญที่สุดคือ การเด็ดผลทิ้ง คัดเอาแต่ลูกที่สมบูรณ์ที่สุด ไม่เกินต้นละ 3 ลูก เพื่อให้ได้แตงโมคุณภาพดี

ที่สำคัญการปลูกจะใช้หลักการตลาดนำการผลิต...ผลิตตามออเดอร์ที่มีลูกค้าสั่งมาเท่านั้น เพื่อไม่ให้สินค้าล้นตลาด และมีการตั้งศูนย์จัดจำหน่ายรับออเดอร์ในพื้นที่ต่างๆ

และจากการมาขายที่ตลาด อ.ต.ก.ครั้งนี้เอง ทำให้มีคนติดต่อขอเป็นเอเย่นต์ส่งเข้าอเมริกา.

กรวัฒน์ วีนิล

เดินตลาด อ.ต.ก.ในช่วงจัดงาน “อ.ต.ก.ร่วมใจช่วยภัยแล้ง” สะดุดตาแตงโมใหญ่ยักษ์ขนาด 4–5 กก. ที่บ้านเราไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก เข้าไปสอบถาม ยิ่งทึ่งเข้าไปอีก 12 พ.ค. 2559 12:49 12 พ.ค. 2559 12:50 ไทยรัฐ