วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย 2 ตา-ยาย อาศัยบ้านไม้ผุพัง ไร้ไฟฟ้านานกว่าสิบปี

วอนช่วย 2 ตา-ยาย อาศัยบ้านไม้ผุพัง ไร้ไฟฟ้านานกว่าสิบปี

  • Share:

วอนช่วยเหลือ 2 ตา-ยาย อาศัยบ้านไม้ผุพัง มุงสังกะสี ไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่าสิบปี อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เก็บผักขาย หาเศษไม้เผาถ่าน รับจ้างเลี้ยงวัว หาเงินซื้อข้าวกิน รายได้ไม่แน่นอน บางวันไม่ถึง 100 อาศัยคนใจดีนำปิ่นโตมาให้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงาน มีชาวบ้านดงลึกร้องเรียนว่ามี สองตายายอาศัยอยู่บ้านผุ พัง แถมบันไดขึ้นลงบ้านพังกลัวจะตกบันไดได้รับอันตราย จึงได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 74 หมู่ 3 บ้านดงลึก ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบ นายแสง ครองผา อายุ 80 ปี กับ นางกี ครองผา อายุ 74 ปี สอง สามีภรรยา อาศัยอยู่ด้วยกัน ทั้งสองไม่มีบุตร

ลักษณะบ้านใกล้พังปลูกเป็นบ้าน ชั้นเดียวใต้ถุนยกสูง มุงสังกะสี ฝาบ้านใช้ปีกไม้ตีแปะติดบ้าน ไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปาใช้มานานกว่า 10 ปี อาชีพรับจ้างเลี้ยงวัวทั่วไปต่อมาด้วยอายุมาก จึงยึดอาชีพหลักเก็บผักขาย หาเก็บเศษไม้นำมาเผาถ่าน ขาย บางวันทั้งสองออกรับจ้างแล้วแต่จะมีคนจ้างมีรายได้ไม่แน่นอนบางวันก็ได้ไม่ถึงร้อยบาทจะด้วยที่ทั้งสองชรามากจึงไม่ค่อยมีคนจ้าง

โดยเฉพาะช่วงนี้แล้งหนักผักตาย จึงไม่มีรายได้ จนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงสงสาร ถ้าชาวบ้านมีงานบุญก็จะมีคนนำปิ่นโตอาหารมาให้ได้พอประทังชีวิต เบื้องต้น นายธนิต นุ่นลอย หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าชนแดน-วังโป่ง อ.วังโป่ง นำเจ้าหน้าที่มาช่วยสร้างบันไดให้เบื้องต้นก่อน และทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 ค่ายพ่อขุนผาเมือง ได้มอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 500 บาท ข้าวสาร, อาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็น และจะเข้าประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมแก้ไขต่อไป

2 ตายาย ชาวบ้านดงลึก ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ วอนคนใจบุญช่วยเหลือ


ผู้ใจบุญมีจิตเมตตาสงสารอยากช่วยเหลือสองตายาย จะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้า เหลือใช้ได้ สามารถติดต่อได้ที่ นายบัวลอย รักษาพล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านดงลึก ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เบอร์โทร 08-6110-8900 หรือ บัญชี นายแสง ครองผา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาวังโป่ง อ.วังโป่ง เลขบัญชี 020071356817.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้