วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยอดีตทหารพราน นอนป่วยอัมพาต 8 ปี มีแผลกดทับถึง 3 แห่ง

วอนช่วยอดีตทหารพราน นอนป่วยอัมพาต 8 ปี มีแผลกดทับถึง 3 แห่ง

  • Share:

อดีตทหารพราน วัย 52 ปี ที่นครศรีธรรมราช เป็นอัมพาตนอนป่วยติดเตียงนานถึง 8 ปี อาศัยชายคาหลังบ้านพักของลูกชาย มีรายได้เพียงเบี้ยพิการเดือนละ 800 มีแผลกดทับกลางหลังถึง 3 แห่ง วอนอยากได้เตียงที่ปรับขึ้นลงได้...

วันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 28/2 หมู่ 1 บ้านบางตะเภา ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อพบกับ นายนิคม รักษายศ อายุ 52 ปี หนุ่มใหญ่ที่พิการเป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองได้เล็กน้อย อดีตเคยเป็นทหารพรานอยู่ที่ค่ายควนพลอง อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ได้โทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญผ่านทางช่องไทยรัฐทีวี

พบ นายนิคม นอนป่วยติดเตียงอยู่ที่ด้านหลังห้องแถวของลูกชายคนโตชื่อ นายจตุจักร รักษายศ อายุ 29 ปี สภาพที่เห็น ตรงที่นอนอยู่มีผ้าใบมาคลุมเพื่อปิดกันไม่ให้ฝนสาด แดดส่อง รอบที่พักมีกลิ่นเน่าของน้ำเสียที่เกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมาขังบนพื้นดิน ข้างตัวมีทีวีอยู่ 1 เครื่อง ไว้เปิดดูแก้เหงา สภาพโดยทั่วไปดูแล้วน่าเวทนาเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากนัก อาศัยลูกชายคนโต และภรรยาคอยดูแล

นายนิคม รักษายศ อายุ 52 ปี หนุ่มใหญ่ที่พิการเป็นอัมพาต นอนติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองได้เล็กน้อย


นายนิคม เผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 8 ปีที่ล้มป่วยเป็นอัมพาต ต้องพยายามช่วยเหลือตัวเองมาตลอด โดยมีลูกชายคนโตและผู้เป็นแม่ตลอดจนเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงแวะเวียนมาดู ช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลทุ่งใหญ่ จะมาทุก 15 วัน เพื่อตรวจร่างกายและทำแผลจากการกดทับที่ตนนอนป่วยอยู่บนที่นอนเป็นเวลานาน ทุกวันนี้ก็ได้กินเงินผู้พิการเดือนละ 800 บาทประทังชีวิตไปวันๆ ส่วนลูกชายต้องออกไปรับจ้างกรีดยางมีรายได้เฉลี่ยวันละ 200 บาท ไม่พอใช้จ่าย จึงอยากจะขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

"สิ่งที่อยากจะได้คือเตียงนอนแบบปรับขึ้นลงได้ เหมือนกับของโรงพยาบาลเพื่อจะได้ลุกนั่งกินข้าวกินน้ำได้สะดวก และที่นอนถุงลมเพื่อไม่ให้เกิดเป็นแผลกดทับไปมากกว่านี้ เพราะในขณะนี้ที่ด้านหลังมีแผลกดทับถึง 3 แห่ง" นายนิคม กล่าว

บริเวณที่นายนิคม นอนป่วยติดเตียง นอนอยู่มีผ้าใบมาคลุมเพื่อปิดกันไม่ให้ฝนสาด แดดส่อง อยากได้เตียงนอนแบบปรับขึ้นลงได้ เหมือนกับของโรงพยาบาล


ด้าน นายวิสัน ดาวกระจาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ผู้นำในพื้นที่ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่นายนิคมล้มป่วย ได้แวะเวียนมาเยี่ยมให้กำลังใจอยู่เป็นประจำ บางครั้งก็นำสิ่งของเครื่องใช้ อาหารแห้ง เช่น ข้าวสาร ปลากระป๋อง น้ำดื่ม มาให้เป็นการส่วนตัว หลังทราบว่ามีทีมข่าวของไทยรัฐมาทำข่าว จึงได้โทรศัพท์ไปรายงานให้นายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ นายอำเภอทุ่งใหญ่รับทราบแล้ว และนายอำเภอก็รับปากว่าจะรีบเดินทางมาเยี่ยมพร้อมเหล่ากาชาด นำสิ่งของเข้าช่วยเหลือในวันถัดไป

ขณะที่ นายจตุจักร รักษายศ ลูกชายคนโต ที่คอยดูแลพ่อ กล่าวว่า อยากจะขอฝากผู้ใจบุญทุกท่าน หากมีความประสงค์จะโอนเงินเพื่อช่วยเหลือก็ให้โอนเงินเข้าบัญชีของ นางสร้อย รักษายศ อายุ 81 ปี ผู้เป็นมารดาของนายนิคม ได้ที่เลขบัญชีของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาทุ่งใหญ่ เลขที่บัญชี 016152239590 หรือโทรศัพท์สอบถาม นายวิสัน ดาวกระจาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านบางตะเภา ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-4851-3832 และเบอร์ของนายจตุจักร รักษายศ 09- 3731-2890.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้