วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื่อหรือไม่? “เรื่องไร้สาระ” ทำให้คุณมีอนาคตที่ดี

เชื่อหรือไม่? “เรื่องไร้สาระ” ทำให้คุณมีอนาคตที่ดี

โดย Dr. POP
13 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

นี่คือคำถามไร้สาระ 3 ข้อที่ผมอยากถามคุณ

1. ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่คุณชอบคือเรื่องอะไร?
2. เพื่อนแก๊งล่าสุดที่คุณสนิทด้วยคือแก๊งไหน?
3. หนังสือเล่มล่าสุดที่คุณอ่านคือหนังสืออะไร?

ผมให้เวลาคุณในการตอบ 1 นาที ถ้าอยากได้ผลที่แม่นยำ ห้ามดูเฉลยก่อนนะ

5…
4…
3…
2…
1... 
หมดเวลา

นี่คือเฉลย!

1. ภาพยนตร์

ในทางจิตวิทยา การดูหนังเป็นการรับรู้ผ่านภาพ (Visual) การฟัง (Auditory) และความรู้สึก (Kinesthetic) ลองถามตัวเองซิว่า หนังเรื่องล่าสุดที่คุณชอบนั้น คุณชอบเพราะอะไร? เพราะมันจะบอก “ทักษะ” ของคุณที่ซ่อนอยู่

หากคุณชอบเพราะภาพหวือหวา สวยงามจับใจ นั่นแปลว่า คุณเก่งเรื่องการมอง คุณไปเอาดีทางอาชีพที่เน้นการใช้สายตา หรือการมองภาพรวมเป็นพิเศษได้ เช่น นักวาดภาพ นักออกแบบ สถาปนิก นักธุรกิจ นักการตลาด

หากคุณชอบเพราะเสียงดนตรีไพเราะ มีการผสมผสานเครื่องดนตรีที่ลงตัว นั่นแปลว่า คุณเชี่ยวชาญเรื่องการฟัง คุณมุ่งไปทางสายดนตรีก็ได้

หากคุณชอบเพราะความรู้สึกซาบซึ้ง กินใจ สนุกสนาน คุณมีตัวเลือกมากมายทางอาชีพที่เน้นการสัมผัสความรู้สึกระหว่างมนุษย์ เช่น นักจิตวิทยา ครู ที่ปรึกษา นักการทูต ประชาสัมพันธ์ นักแสดง

ลองมองย้อนกลับไปยังภาพยนตร์เรื่องโปรดที่ผ่านมาของคุณซิว่ามันไปทางเดียวกันไหม แค่ภาพยนตร์ที่คุณชอบก็บอกทักษะของคุณได้ระดับหนึ่งแล้ว

2. แก๊งเพื่อน

“ทัศนคติ” ของคุณขึ้นอยู่กับสังคมที่คุณสนิทสนมไม่รู้ตัว ยิ่งเจอกันบ่อย ใช้เวลาด้วยกันมาก คุณก็จะยิ่งซึมซับความเป็นเขามาทั้งบุคลิกยันความคิด ถ้าเจอเพื่อนทัศนคติดีๆ ส่งเสริม ให้กำลังใจ คุณก็มีแววจะมีอนาคตที่ดี แต่ถ้ามีเพื่อนทัศนคติเลวร้าย ขี้นินทา จับผิด เกรี้ยวกราด คุณก็อาจจะเป็นแบบนั้น

ทางที่ดีที่สุดในการคบเพื่อนคือ “แยกให้ออกว่าอะไรดีหรือไม่ดีกับเรา” ไม่ใช่เอะอะก็อุปาทานหมู่เหมือนกันไปซะทุกอย่าง การเห็นต่างจากเพื่อนไม่ได้แปลว่าคุณแย่ แต่แปลว่าคุณมีจุดยืนเป็นตัวของเอง นิสัยแบบไหนความคิดแบบไหนที่มีประโยชน์ก็เอามาใช้กับชีวิตตัวเอง ไม่ต้องพยายามเปลี่ยนเพื่อน แต่พยายามเปลี่ยนทัศนคติตัวเอง
คนแกร่งที่แท้จริงมักเลือกทางเดินความคิดตัวเองได้โดยไม่ต้องตามใคร

3. หนังสือ

มนุษย์ไม่ใช่สัตว์ที่อ่านอะไรเรื่อยเปื่อย เราอ่านเฉพาะสิ่งที่เรา “สนใจ” ณ เวลาปัจจุบันเท่านั้น

เด็กที่กำลังจะสอบก็จะอ่านหนังสือสอบ คนที่อยากจะรวยก็จะอ่านหนังสือเรื่องการหาเงิน หากคุณโฟกัสไปที่ควานสนใจในเวลานี้ของตัวเองได้จนสุดทาง ความสนใจนั้นจะเปลี่ยนเป็น “ตัวตน” ที่ชัดเจน หมอส่วนใหญ่อ่านหนังสือวิชาการบ่อย นักวาด นักเขียน นักออกแบบกราฟิกมักอ่านการ์ตูน อ่านนิยายบ่อย นักธุรกิจอ่านหนังสือเรื่องการลงทุนบ่อย

หนังสือที่คุณชอบอ่านบ่อย ๆ สามารถหาคำตอบอนาคตให้คุณได้เลย

แค่คำถามไร้สาระ 3 ข้อนี้ทำให้คุณค้นพบ ทักษะ ทัศนคติ และความสนใจของตัวเองได้ ขอบคุณหนังสือ The Poinless Book (หนังสืออะไร...ไร้สาระ) หน้าที่ 28 โดยชื่อ เอลฟี่ เดเยส ที่จุดประกายความคิดดีๆ นี้ให้กับทุกคน

เขาคือชายผู้ทำเรื่องไร้สาระออกสื่อจนมีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคน เอลฟี่คือนิยามของคนที่ผนวกความไร้สาระและไร้สาระจนได้ดิบได้ดี มีอีกหลายคนที่ประสบความสำเร็จแบบนี้ เพราะเขาแยกออกว่าตอนไหนควรมีสาระและตอนไหนควรไร้สาระ

อย่าพยายามมีสาระตลอดเวลา
ไร้สาระ สนุกสนาน บ้าบอบ้างก็ได้
ส่ิงที่คุณทำขณะผ่อนคลายจะบอกว่าลึกๆ ตัวตนคุณเป็นแบบไหน
อนาคตของคุณอาจซ่อนอยู่ในเรื่องไร้สาระที่คุณทำ

Dr.Pop Facebook : www.facebook.com/drpopworld
Dr.Pop Twitter : @drpoppop
Ig, Line : @drpoppop

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้