วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ค้าผลไม้ บ่นอุบ! น้ำแล้งแตงโมขาดตลาด ซื้อแพง-ขายขาดทุน

แม่ค้าผลไม้ บ่นอุบ! น้ำแล้งแตงโมขาดตลาด ซื้อแพง-ขายขาดทุน

  • Share:

แม่ค้าแตงโม-แคนตาลูป บ้านหนองตาหล่า ต.แสลงพัน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง สภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ผลผลิตในพื้นที่ขาดตลาด ต้องสั่งซื้อจากที่อื่น ซ้ำราคาสูง ยอมขายราคาเดิม รายได้ลดต่ำกว่าครึ่ง

จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในขณะนี้ ประกอบกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อน ให้กับเกษตรกรชาวสวนผู้แคนตาลูป ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ อย่างหนัก แปลงปลูกกำลังประสบปัญหาขาดน้ำ อีกทั้งผลผลิตที่ออกมา สภาพไม่สมบูรณ์ ลูกเล็ก แคระแกน ขนาดไม่ตรงกับความต้องการของตลาด นำไปจำหน่ายไม่ได้ราคา บรรดาแม่ค้าต้องหันไปสั่งสินค้านอกพื้นที่มาจำหน่ายแทน ในราคาที่สูงไม่ต่ำกว่า 5-10 บาทต่อกิโลกรัม แต่ต้องจำหน่ายในราคาเท่าเดิม

ด้านนางติ๋ว ตรีกุล อายุ 53 ปี แม่ค้าแตงโม และแคนตาลูป บ้านหนองตาหล่า ต.แสลงพัน อ.ลำปลายมาศ บอกว่า ปีนี้อากาศร้อนจัดกว่าทุกปี ทำให้แคนตาลูปที่ปลูกในพื้นที่อำเภอลำปลายมาศ ได้รับความเสียหาย ผลผลิตที่ออกมามีสภาพแคระแกร็น นำมาจำหน่ายไม่ได้ ทำให้ต้องสั่งซื้อผลผลิตจากทางภาคตะวันออกมาจำหน่ายแทน แม้จะต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น

"จากเดิมสั่งซื้อในพื้นที่กิโลกรัมละ 20 บาท เพิ่มเป็น 25 บาท แต่ต้องมาจำหน่ายในราคาเดิม กิโลกรัมละ 30-35 บาท อีกทั้งต้องแบกรับปัญหาผลผลิตช้ำ เน่าเสียหาย ทำให้เงินลงทุนสูงขึ้น แต่รายได้ลดลง จากช่วงปกติเคยขายได้กำไร 1-2 หมื่นบาท ปัจจุบัน ช่วงเทศกาลมีรายได้เพียง 1-2 พันบาท เท่านั้น" เธอกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้