วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฎหมายกับความเป็นธรรม

กฎหมายกับความเป็นธรรม

โดย หมัดเหล็ก
13 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ข้อเสนอของ เสรี สุวรรณภานนท์ ในฐานะประธานกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. ต่อแนวคิดรอ กำหนดโทษเพื่อความปรองดอง พูดเข้าใจง่ายๆคือการพักโทษทางการเมืองในการที่จะนำไปสู่การลดความขัดแย้งเอาไว้ก่อน ยกเว้นความผิดบางประเภทเช่นความผิดทางอาญาร้ายแรง ความผิดต่อการละเมิดสถาบันเป็นต้น

จากแนวความคิดเดิมของคณะกรรมการปรองดองหลายชุด ที่จะให้มีการ นิรโทษกรรมหรือการอภัยโทษ หรือแม้แต่การ นิรโทษกรรมแบบต้นซอยสุดซอย ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงเปลี่ยนแนวทางหาวิธีการใหม่ นั่นก็คือให้ทุกฝ่ายยอมรับเข้าสู่กระบวนการความผิด จากนั้นเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย ถ้าเห็นว่าการกระทำที่ได้ทำลงไปไม่มีความผิด แต่ในระหว่างนี้ให้มีการพักโทษทุกฝ่ายเอาไว้ก่อน

เพื่อบรรเทาความขัดแย้งและเข้าสู่บรรยากาศของการปรองดอง หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จในนโยบายปรองดองโดยการนิรโทษกรรม ต่างกรรมต่างวาระต่างเหตุผล เมื่อความขัดแย้งเกิดขึ้นกับทุกสังคม จึงไม่สามารถจะหาข้อยุติได้ แม้แต่การรอการกำหนดโทษที่เสนอขึ้นมาโดยกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมในครั้งนี้

ปรากฏว่าไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายอีกเช่นเคย

เมื่อมาถึงจุดนี้พิสูจน์ได้ว่า ความขัดแย้งจากวิกฤติการเมืองจะไม่มีที่สิ้นสุด ไม่มีทางลงอีกต่อไป แต่จะฝังรากลึกและสังคมไทยก็พร้อมที่จะยอมรับความขัดแย้งอย่างถาวร มีคนกลุ่มหนึ่งที่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคมไทยต่อไป เพราะความขัดแย้งเป็นโอกาสในการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

เป็นนักค้าความขัดแย้ง

พิสูจน์ได้ว่า กระบวนการยุติธรรมไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งของประเทศได้ หากกระบวนการยุติธรรมยังไม่มีความเป็นธรรม อาทิ การดำเนินการทางกฎหมายกับข้อกล่าวหาการสลายการชุมนุมทางการเมืองหลายมาตรฐาน การดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำความผิดร้ายแรงที่กระทบกับความมั่นคงของประเทศ เช่นปิดสนามบิน ข้อหากบฏ ข้อหาล้มล้างการปกครองประเทศ ข้อหาการก่อการร้าย เป็นต้น

ไม่มีประเทศไหนที่ผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้ต้องหาสามารถจะใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ออกทีวี เดินทางไปต่างประเทศ เชิดหน้าชูตาได้ในสังคม ทั้งๆที่เคยสร้างความเสียหายให้กับประเทศอย่างมหาศาล
อีกทั้งยังเป็น การกระทำผิดที่ประจักษ์ชัด มีความเสียหายชัดเจน เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองอย่างชัดเจน ยังไม่รวมความผิดอื่นๆ เช่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บสาหัส เกิดความเสียหายในสถานที่ราชการ

ตราบใดที่ยังไม่ทำเรื่องเหล่านี้ให้กระจ่างชัดเจน โปร่งใสและเป็นธรรม ความขัดแย้งก็ยังปะทุอยู่ตลอดเวลา ยิ่งทำให้เห็นว่า กระบวนการยุติธรรมไม่เป็นธรรมด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มความขัดแย้งเป็นทวีคูณ เหนือก็ไม่เอาใต้ก็ไม่เอาก็ต้องแยกคนเหล่านี้ออกจากสังคมคนปกติ ไม่ให้ถ่วงความเจริญของประเทศต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้