วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกงสอบเรียนแพทย์

โดย สหบาท

หึ่งไปทั้งวงการ เมื่อมหาวิทยาลัยรังสิตจับผู้เข้าสอบเรียนคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ และเภสัชศาสตร์ ร่วมขบวนการโกงสอบ!

เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยคุมตัวผู้ร่วมขบวนการที่เป็นนักศึกษาสถาบันอื่น 3 คน พร้อมอุปกรณ์ไฮเทค ทั้งแว่นตาติดกล้องขนาดจิ๋วและนาฬิกาดิจิตอลไว้รับข้อมูลคำตอบ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต ดำเนินคดี!

พร้อมประกาศให้การสอบเข้าเรียนทั้ง 3 คณะดังกล่าวเป็นโมฆะ และประกาศวันสอบใหม่ เรียกว่า แก้ปัญหาการทุจริตในการสอบตรงอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ผู้เข้าสอบคนอื่นเสียประโยชน์

ที่น่าตกใจคือ กลุ่มขบวนการทุจริตสอบเข้าเรียนแก๊งนี้ เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่ตั้งอยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัยรังสิตนั่นเอง ที่ติดประกาศเชิญชวนโจ๋งครึ่มว่า รับรองผล 100%

จากการสอบถามนักศึกษาผู้ร่วมขบวนการได้ข้อมูลว่า ต้องจ่ายเงินก่อน 5 หมื่นบาท เมื่อสอบเข้าได้แล้วต้องจ่ายอีก 8 แสนบาท รวมเป็นเงิน 8.5 แสนบาท!

เรียกว่า ยังไม่ได้เข้าเรียนก็ต้องเสียเงินไปแล้วเกือบล้าน

ที่สงสัยคือ อยากเรียนหมอ เรียนเภสัชฯ แต่ไม่มีปัญญาสอบเอง ถ้าได้เข้าเรียนจริง แล้วมันจะเรียนไหวหรือเปล่า ถ้าเรียนไม่ไหวทุกอย่างที่โกงมาก็สูญเปล่า?

ผมไม่ห่วงขบวนการโกงสอบแก๊งนี้ เพราะเชื่อว่าอีกไม่นานตำรวจจะออกหมายตามจับมาดำเนินคดีแน่ๆ เพราะเป็นคดีสุดหมู ที่ทางมหาวิทยาลัยเอาทั้งผู้ต้องหาและหลักฐานมาประเคนให้

และคดีโกงการสอบคดีนี้ก็ไม่ใช่คดีแรก ขนาดสอบเข้าโรงเรียนตำรวจมันยังโกงกันเลย?

แต่เทคนิคและอุปกรณ์การโกงนี่สิ ที่น่าเป็นห่วง ยิ่งโลกทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้า อุปกรณ์ไฮเทคสารพัดชนิดหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก

ยังไงคนมันจะโกงก็สรรหาดัดแปลงมาใช้จนได้แน่

ขอให้สถาบันการศึกษาที่จัดสอบเข้าเรียนโดยตรง รวมไปถึงการสอบคัดเลือกเข้าเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐ ต้องหามาตรการมาป้องกันด่วน

เพราะขนาดสอบเข้าเรียนมันยังโกง ไม่ต้องไปดูเลยว่า ออกไปทำมาหากินแล้วมันจะไม่คิดโกงชาวบ้านเค้า?

สหบาท

12 พ.ค. 2559 10:18 12 พ.ค. 2559 10:18 ไทยรัฐ