วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างทำบั้งไฟโอด ยอดสั่งตกวูบ! ทางการคุมไม่ให้จุด เข้มเกรงอันตราย

ช่างทำบั้งไฟ จ.หนองคาย เร่งทำบั้งไฟให้ลูกค้าไทย-ลาว ระบุปีนี้ทางการเข้มงวดห้ามจุดบั้งไฟแสน-ล้าน เนื่องจากเกรงเหตุอันตราย ทำให้ยอดสั่งผลิตน้อยลงมาก ทั้งนี้ช่างทำบั้งไฟอาศัยความเชี่ยวชาญระวังทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อคุณภาพ

วันที่ 12 พ.ค.59 นายนรสิงห์ ชุดทอง เจ้าของค่ายบั้งไฟล้าน นรสิงห์ อ.เมืองหนองคาย ได้นำทีมงานเร่งผลิตบั้งไฟให้ทันเวลากำหนดส่งให้กับลูกค้า ซึ่งมียอดสั่งบั้งไฟแสนจากฝั่งลาว เนื่องจากช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. เป็นช่วงงานประเพณีบั้งไฟหลายพื้นที่ของภาคอีสาน หลายปีที่ผ่านมานิยมจุดบั้งไฟแสน หรือ บั้งไฟที่มีน้ำหนักดินประสิว 120 กิโลกรัม และบั้งไฟล้านซึ่งปริมาณดินประสิวเพิ่มขึ้นมาก ทั้งจุดในงานประเพณีและจุดแข่งขัน

"ซึ่งหลังจากเกิดอุบัติเหตุบั้งไฟแตก บางแห่งตกใส่บ้านจนทำให้มีผู้เสียชีวิต ในปีนี้หลายพื้นที่จึงงดการจุดบั้งไฟขนาดใหญ่ ทั้งบั้งไฟแสนและบั้งไฟล้าน อนุญาตให้จุดได้เพียงบั้งไฟหมื่นเท่านั้น ส่งผลให้ยอดการสั่งผลิตบั้งไฟแสนลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เดิมในช่วงเวลาเดียวกันจะผลิตบั้งไฟไม่ต่ำกว่าร้อยบั้ง แต่ปีนี้มียอดสั่งผลิตยังไม่ถึง 20 บั้ง ราคาขาย บั้งไฟอยู่ที่ 2,500 – 100,000 บาท ทำให้รายได้ช่างทำบั้งไฟลดน้อยลงไปด้วย" เจ้าของค่ายบั้งไฟล้าน กล่าว 


นายนรสิงห์ กล่าวต่อว่า ช่างทำบั้งไฟต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและระมัดระวังในทุกขั้นตอนการผลิต จึงจะได้บั้งไฟที่มีคุณภาพ นำไปจุดแล้วพุ่งทะยานบนท้องฟ้าได้สูง อยู่บนท้องฟ้าได้นาน หากกระบวนการผลิตไม่ดี อัดดินประสิวไม่แน่น หางไม่ตรง ก็อาจทำให้บั้งไฟแตกกลางอากาศหรือจุดไม่ขึ้นได้ ซึ่งช่างทำบั้งไฟและชาวอีสานเชื่อว่า บั้งไฟถ้าพุ่งขึ้นสูงสวยงาม ตลอดทั้งปีจะโชคดีมีชัย แต่หากบั้งไฟแตกกลางคัน ก็จะเกิดสิ่งไม่เป็นมงคลขึ้นให้ระมัดระวังในการใช้ชีวิตสำหรับบั้งไฟในอดีตใช้ไม้ไผ่

" แต่ปัจจุบันใช้ท่อพีวีซี โดยบั้งไฟหมื่น ใช้ขนาดท่อ 3 นิ้ว บรรจุดินประสิว 12 กิโลกรัม บั้งไฟแสน ใช้ขนาด 5-6 นิ้ว บรรจุดินประสิว 120 กิโลกรัม บั้งไฟล้าน ขนาดท่อ 8 นิ้ว บรรจุดินประสิว 1,200 กิโลกรัม และบั้งไฟ 10 ล้าน ใช้ท่อพีวีซีขนาด 10 นิ้ว ก็จะเพิ่มปริมาณดินประสิวเข้าไปอีกเท่าตัว ทำให้ยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ คนที่ซื้อบั้งไฟขนาดใหญ่จะแสดงให้เห็นถึงอำนาจบารมี เพราะบั้งไฟยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งมีราคาแพง ช่างเองก็ต้องการทดสอบฝีมือการทำของตัวเองว่าสามารถทำบั้งไฟได้ดี จึงทำให้ขนาดบั้งไฟใหญ่ขึ้นจากอดีตมา" เจ้าของค่ายบั้งไฟล้านนรสิงห์ กล่าว.

ช่างทำบั้งไฟ จ.หนองคาย เร่งทำบั้งไฟให้ลูกค้าไทย-ลาว ระบุปีนี้ทางการเข้มงวดห้ามจุดบั้งไฟแสน-ล้าน เนื่องจากเกรงเหตุอันตราย ทำให้ยอดสั่งผลิตน้อยลงมาก ทั้งนี้ช่างทำบั้งไฟอาศัยความเชี่ยวชาญระวังทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อคุณภาพ ... 12 พ.ค. 2559 10:18 12 พ.ค. 2559 11:10 ไทยรัฐ