วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ขนุนแดงสุริยา" ครองความนิยมเป็นอมตะ

โดย นายเกษตร

ขนุน เป็นไม้ผลที่นิยมรับประทานและนิยมปลูกคู่วิถีชีวิตคนไทยมาแต่โบราณแล้วและในปัจจุบันมีพันธุ์ดีๆให้เลือกปลูกและเลือกรับประทานกันอย่างกว้างขวาง ซึ่ง “ขนุนแดงสุริยา” ถือเป็นสายพันธุ์ที่ครองความนิยมเป็นอมตะเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้ โดย “ขนุนแดงสุริยา” เป็นสุดยอดของขนุนเนื้อสีจำปาพันธุ์แท้ที่มีการปลูกทดสอบพันธุ์นานกว่า 10 ปี เป็นขนุนที่มีความทนทานต่อโรคได้ดีมาก และยังทนต่อความแห้งแล้งได้อีกด้วย เป็นขนุนพันธุ์เบามีดอกและติดผลได้ง่าย ติดผลดกอย่างสม่ำเสมอ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8-20 กิโลกรัมต่อผล ติดผลอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เนื้อผลมีความหนาประมาณ 0.5-1.2 ซม.

สีของเนื้อหรือยวงเป็นสีแดงเข้ม จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนแดงสุริยา” รสชาติหวานกรอบ เนื้อไม่เละแม้สุกงอม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อย มาก ที่สำคัญ “ขนุนแดงสุริยา” จะให้เนื้อหรือยวงเยอะมากกว่า 52 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ผลแก่จัดจะไม่แตกอ้าเหมือนกับขนุนทั่วไป ซึ่ง “ขนุนแดงสุริยา” มีดีกรีเคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดขนุนเนื้อสีจำปางานวันเกษตรประจำปีจังหวัดปราจีนบุรีถึง 4 ปีซ้อน จึงการันตีว่าดีแน่นอน และเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนและเก็บผลแกะเนื้อขายเป็นเชิงพาณิชย์ ปัจจุบันราคากิโลกรัมละหลายบาท ตลาดมีความต้องการสูง

ขนุนแดงสุริยา หรือ ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS LAMK. อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปทุกอย่าง แต่ “ขนุนแดงสุริยา” จะติดผลอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งตามที่กล่าวข้างต้น

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ พร้อมมีวิธีปลูก “ขนุนแดงสุริยา” แจกฟรีให้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

12 พ.ค. 2559 10:15 12 พ.ค. 2559 10:16 ไทยรัฐ